• Thứ bảy 21/04/2018 05:31

136 trẻ có nguy cơ được nhận sữa từ Ngân hàng sữa mẹ

14/04/2017

Sau 2 tháng hoạt động, Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên của Việt Nam đã nhận được hơn 140 lít sữa từ 46 bà mẹ. 136 trẻ có nguy cơ được nhận 60 lít sữa hiến tặng từ Ngân hàng.

Bảo quản sữa tại Ngân hàng sữa mẹ. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Ngày 13/4, Sở Y tế Đà Nẵng tổ chức hội thảo chia sẻ kết quả ban đầu và kinh nghiệm thiết lập Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Việt Nam.

Đây là ngân hàng được Bộ Y tế trực tiếp chỉ đạo, hỗ trợ, với sự đóng góp đáng kể về nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, tài chính từ Đà Nẵng và Sở Y tế Thành phố. Với sự hợp tác của các bên, Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Việt Nam đã chính thức hoạt động từ tháng 2 vừa qua tại Bệnh viện (BV) Phụ sản-Nhi Đà Nẵng. Đội ngũ y, bác sĩ của BV cũng được tập huấn để hỗ trợ bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ nhằm bảo đảm mọi trẻ sơ sinh đều nhận được nguồn dinh dưỡng tốt nhất.

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết: Là cơ sở y tế đầu tiên trong toàn quốc thí điểm mô hình ngân hàng sữa mẹ, BV Phụ sản-Nhi Đà Nẵng không tránh khỏi những khó khăn, thách thức như: Chưa có hướng dẫn chính thức cho ngân hàng sữa mẹ tại Việt Nam, chi phí chưa được BHXH chi trả, một số trang thiết bị chuyên biệt không có sẵn trong nước, thiếu hụt nguồn nhân lực, kiến thức và thực hành về nuôi con bằng sữa mẹ của một bộ phận bố mẹ và thành viên gia đình còn hạn chế…

Để có được sữa mẹ hiến tặng, đội ngũ y, bác sĩ và người hiến tặng phải làm việc vất vả qua nhiều công đoạn, từ khâu tổ chức vận động, sàng lọc sức khỏe, đến vắt và trữ sữa, thanh trùng, xét nghiệm, lưu trữ và phân phối.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ Trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) đánh giá: Việc thiết lập và vận hành Ngân hàng sữa mẹ thí điểm đầu tiên của Việt Nam tại Đà Nẵng đã mang lại cơ hội tuyệt vời cho việc cứu sống các trẻ em có nguy cơ tử vong cao của khu vực miền Trung. Những kinh nghiệm từ ngân hàng thí điểm này sẽ là bài học để áp dụng cho các tỉnh, thành phố khác ở Việt Nam.

Bà Mona Byrkit, Giám đốc vùng Mekong của tổ chức PATH bày tỏ vui mừng trước kết quả ban đầu của Ngân hàng sữa mẹ và nhấn mạnh: “Với việc 136 trẻ được hưởng lợi từ Ngân hàng sữa mẹ trong vòng 2 tháng và chứng kiến việc nuôi con bằng sữa mẹ đang là một phần thực hành quan trọng trong chăm sóc tại BV, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Ngân hàng sữa mẹ và mong được thấy những cải thiện trong dinh dưỡng trẻ nhỏ ở Việt Nam”.

Sữa mẹ hiến tặng đã được chứng minh mang lại nhiều lợi ích đối với trẻ sơ sinh dễ bị tổn thương như: Giảm nguy cơ nhiễm trùng huyết và viêm ruột hoại tử, tăng khả năng dung nạp và tiêu hóa, giảm số ngày điều trị tại các đơn vị chăm sóc tích cực trẻ sơ sinh và tiết kiệm chi phí cho hệ thống y tế cộng đồng. Chính vì vậy, sữa mẹ hiến tặng là lựa chọn nuôi dưỡng trẻ sơ sinh tốt nhất khi không có sữa mẹ của trẻ.

Sáng kiến ngân hàng sữa mẹ ra đời mang lại cho xã hội niềm hạnh phúc khi được giúp đỡ nhóm trẻ thiệt thòi này.

Scroll