• Chủ nhật 24/10/2021 22:29

14 hiệp hội đề xuất phòng chống dịch theo điểm, phục hồi sản xuất

17/09/2021

Ngày 16/9, 14 hiệp hội doanh nghiệp đã đề xuất với Chính phủ Chiến lược phòng chống dịch theo điểm (điểm dân cư, điểm dịch vụ, điểm sản xuất) nhằm phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới.

Theo đại diện các hiệp hội, đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 với tình trạng giãn cách, phong toả diện rộng, kéo dài khiến các doanh nghiệp (DN) gặp rất nhiều khó khăn và tình hình này không thể kéo dài. 18% DN EU đã chuyển đơn hàng ra khỏi Việt Nam. Nhiều DN đứng trước nguy cơ phá sản, chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế bị đứt gãy, người lao động mất việc làm, nông-ngư dân không tiêu thụ được sản phẩm. Yêu cầu khởi động lại nền kinh tế là rất cấp bách.

Trên cơ sở quan điểm chuyển đổi mục tiêu từ “zero Covid” sang “sống chung với Covid” của Chính phủ, sau nhiều lần trao đổi với các DN thành viên và chuyên gia, các hiệp hội ngành hàng đề xuất Chiến lược phòng chống dịch theo điểm, thống nhất quản lý trên toàn quốc để vừa phù hợp phục hồi kinh tế, vừa kiềm chế được dịch.

14 hiệp hội đề xuất phòng chống dịch theo điểm, phục hồi sản xuất
14 hiệp hội doanh nghiệp đề xuất lên Chính phủ Chiến lược phòng chống dịch theo điểm

Theo đó, 14 hiệp hội đề xuất không áp dụng phong toả, cách ly theo vùng địa lý mà quản lý, phòng chống dịch theo điểm. Riêng với điểm sản xuất, bao gồm hộ gia đình, hợp tác xã, DN dịch vụ, nhà máy, công trình, bến cảng, Chính phủ cho phép tự chủ, lập phương án phòng chống dịch, thực hiện 5K. Xét nghiệm xác suất 10% lao động với tần xuất 7 ngày một lần. Tổ chức sản xuất theo khu vực, giờ ăn linh hoạt, hạn chế tiếp xúc. Phun khử khuẩn hàng ngày, vệ sinh mũi, họng bằng nước muối, xông tinh dầu. Khi có F0, khoanh vùng, tách F0, F1, chủ động phương án cách ly, điều trị, khôi phục sản xuất trong ngày đồng thời thông báo y tế địa phương.

Đại diện 14 hiệp hội doanh nghiệp đề nghị Chính phủ chỉ đạo các địa phương bãi bỏ các hạn chế về vận tải hàng hoá giữa các vùng, chỉ kiểm tra tại điểm đầu và điểm đến. Nếu đến từ các vùng có dịch, tuân thủ 5K + xét nghiệm âm tính trong 72 giờ + nguyên tắc “bong bóng” (không tiếp xúc). Các vùng khác chỉ cần 5K. Các cá nhân phải có xét nghiệm âm tính khi tham gia giao thông.

Về cách ly y tế, các F0 được cách ly tại nhà nếu điểm đỏ là điểm dân cư và điểm dịch vụ. F0 tại điểm sản xuất được cách ly tại chỗ, tại nhà hoặc cách ly tập trung theo yêu cầu của chủ điểm đỏ dưới sự theo dõi của y tế. Các F1 tự xét nghiệm, tự cách ly trong 9 ngày, xét nghiệm 3 lần âm tính, trong đó lần cuối làm xét nghiệm PRC.

Chính phủ cho phép các tổ chức y tế được bán kit xét nghiệm theo giá cạnh tranh. Kiểm soát giá kít xét nghiệm như mặt hàng cần bình ổn giá hoặc được Nhà nước trợ giá theo Luật giá. Các tổ chức, cá nhân tại các điểm tự lấy mẫu, tự xét nghiệm hoặc thuê tổ chức y tế xét nghiệm.

Việc chi trả chi phí xét nghiệm và điều trị, ngân sách nhà nước chi trả chi phí cho các cá nhân chưa có bảo hiểm y tế. Bảo hiểm y tế chi trả chi phí cho các cá nhân đóng bảo hiểm. Các bệnh viện, tổ chức y tế tư nhân được phép thu phí xét nghiệm và điều trị. Chi phí xét nghiệm và phòng chống dịch của các tổ chức, DN được khấu trừ vào chi phí DN hoặc kinh phí công đoàn, phí bảo hiểm xã hội.

Để phục hồi kinh tế, các hiệp hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước, các bộ, ngành và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện miễn, giảm các loại thuế, phí, tiền điện, nước…, kiểm tra tiến độ và hiệu quả thực hiện. Hỗ trợ các nhà máy, cụm nhà máy, khu công nghiệp lập các cơ sở lưu trú, lập các trạm y tế tại chỗ hoặc lưu động để triển khai phòng chống dịch. Hỗ trợ đối với các nhân, hộ kinh doanh, DN vừa và nhỏ cho phép cộng lãi xuất ngân hàng vào dư nợ gốc trong 24 tháng, gia hạn nợ 12 tháng đối với dư nợ ngắn hạn, 24 tháng đối với nợ trung, dài hạn.

14 Hiệp hội doanh nghiệp, gồm: Hội Lương thực thực phẩm TP. HCM, Hiệp hội Thực phẩm Minh Bạch, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam, Hiệp hội DN Điện tử Việt Nam, Hiệp hội Nhựa Việt Nam, Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao, Hiệp hội Da giày - Túi xách Việt Nam, Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ TP.HCM, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, Hiệp hội Sữa Việt Nam, Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam, và Hiệp hội Chè Việt Nam.

Việt Nga

Mới nhất
tcty-dau-khi-vn-pv-power-moi
tcty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-ctcp-dam-phu-my
Scroll