• Thứ hai 17/06/2019 09:06

8 tháng đầu năm: Việt Nam thu hút hơn 24 tỷ USD vốn FDI

20/09/2018

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, 8 tháng đầu năm 2018, Việt Nam thu hút được 24,35 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tăng 4,2% so với cùng kỳ năm 2017. Cùng với đó, vốn FDI giải ngân đạt 11,25 tỷ USD, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm ngoái.  

Lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo hấp dẫn FDI

Điểm nhấn là công nghiệp chế biến, chế tạo

Tính đến tháng 8/2018, Việt Nam đã thu hút được 26.438 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký 333,83 tỷ USD. Vốn thực hiện lũy kế của các dự án FDI ước đạt 183,62 tỷ USD, bằng 55% tổng vốn đăng ký còn hiệu lực. Trong đó, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút khoảng 190,56 tỷ USD, chiếm 57% tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam. Với kết quả này, công nghiệp chế biến, chế tạo được là lĩnh vực hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất hiện nay.

Riêng 8 tháng đầu năm 2018, theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút được 10,72 tỷ USD, chiếm 44% tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam từ đầu năm đến nay.

Lý giải về nguyên nhân lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo hấp dẫn DN FDI, TS Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) - cho rằng: Bên cạnh lợi thế về vị trí địa lý, thị trường lao động rộng lớn, Việt Nam còn có lợi thế về chi phí nhân công rẻ. Đó là những nguyên nhân cơ bản khiến Việt Nam hấp dẫn FDI nói chung và FDI vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo nói riêng.

Bên cạnh công nghiệp chế biến, chế tạo, kinh doanh bất động sản cũng là lĩnh vực nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nước ngoài. 8 tháng đầu năm, lĩnh vực này thu hút 5,9 tỷ USD, chiếm 24,2% tổng vốn FDI đăng ký, đứng thứ 2 trong tổng số 17 lĩnh vực hấp dẫn FDI từ đầu năm đến nay. Dự báo của các chuyên gia kinh tế, đây vẫn là lĩnh vực thu hút sự quan tâm của nhiều DN FDI trong thời gian tới.

Nhật Bản là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam trong 8 tháng đầu năm

Nhật Bản dẫn đầu

Có 97 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam trong 8 tháng đầu năm, trong đó, Nhật Bản dẫn đầu với tổng vốn đăng ký đạt 7 tỷ USD, chiếm 28,8% tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam. Hàn Quốc đứng thứ 2 với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 5,16 tỷ USD, chiếm 21,1% và Singapore đứng thứ 3 với tổng vốn đăng ký 3,47 tỷ USD, chiếm 14% tổng vốn đầu tư.

Một trong những lý do khiến dòng vốn FDI của Nhật Bản vào Việt Nam tăng mạnh trong những tháng đầu năm là có sự xuất hiện của các dự án lớn. Trong đó, tiêu biểu phải kể đến Dự án Thành phố thông minh tại xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc (Đông Anh – Hà Nội) có tổng vốn đầu tư 4,138 tỷ USD do Tập đoàn Sumitomo đầu tư xây dựng với mục tiêu xây dựng khu đô thị thông minh, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Ngoài lý do trên, tại cuộc họp báo công bố kết quả đối thoại lần thứ XI giữa liên đoàn các Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) Nhật Bản tại các nước ASEAN tổ chức mới đây, ông Hiroyuki Ishige – Chủ tịch Cơ quan Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) cũng nhận định: Môi trường đầu tư tại Việt Nam đang dần được đổi mới và hoàn thiện thông qua những chính sách cải cách thủ tục hành chính, thủ tục hải quan mạnh mẽ, giúp tháo gỡ khó khăn cho DN trong việc thông quan hàng hóa, xin cấp phép đầu tư. Đây là yếu tố quan trọng giúp Việt Nam thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài nói chung và nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng.

Trước đó, công bố của JETRO cũng cho thấy, trên 65% DN Nhật Bản cho biết họ có lãi khi đầu tư tại Việt Nam và khoảng 70% DN Nhật Bản dự kiến sẽ mở rộng sản xuất kinh doanh tại Việt Nam trong thời gian tới. Kết quả này cao hơn rất nhiều so với các quốc gia lân cận như Trung Quốc 48,2%; Thái Lan 47,2%; Indonesia 51,4% và Philippines 63,4%...

Thừa nhận môi trường kinh doanh tại Việt Nam có nhiều điểm hấp dẫn, song các DN Nhật Bản vẫn chỉ ra những tồn tại cần khắc phục. Trong đó, công nghiệp hỗ trợ (CHNT) kém phát triển khiến tỷ lệ nội địa hóa tại Việt Nam hiện mới đạt 33,2%, thấp hơn nhiều Trung Quốc với 67,3%; Thái Lan 56,8%. Ngoài ra, theo ông Koji Ito – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, cơ sở hạ tầng lạc hậu cũng làm mất đi cơ hội để Việt Nam thu hút được các dự án lớn, cơ hội để DN Việt Nam liên kết với khu vực FDI và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Để thu hút FDI nói chung và FDI đến từ Nhật Bản nói riêng, bên cạnh tháo gỡ “nút thắt” CNHT, các chuyên gia đến từ Nhật Bản cho rằng, Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng tạo thuận lợi cho DN hoạt động và cương quyết xử lý những sai phạm, nhũng nhiễu, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư.

Nguyễn Hòa

Scroll