• Thứ bảy 30/05/2020 11:37

ABB Việt Nam kiến tạo tương lai với các giải pháp tự động hóa

03/07/2019

Chia sẻ với phóng viên trước thềm triển lãm Vietnam Manufacturing Expo 2019, ông Huỳnh Phong Phú - Giám đốc Ban Robot và Tự động hóa nhà máy ABB Việt Nam cho biết,  ABB  sẽ mang đến một mô hình sản xuất tự động hóa hoàn toàn, các robot được điều khiển đồng bộ và kiểm soát chặt chẽ với tính năng kết nối từ xa ABB AbilityTM.  

Là công ty đã hoạt động lâu năm tại Việt Nam, ông có đánh giá như thế nào về ngành công nghiệp sản xuất và các ngành công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam? Xu hướng sử dụng robot công nghiệp nhằm đáp ứng yêu cầu về tự động hóa trong ngành sản xuất hiện nay tại Việt Nam ra sao?

Theo tôi, ngành công nghiệp sản xuất phụ trợ tại Việt Nam đang phát triển hơn bao giờ hết khi hội tụ cùng lúc nhiều điều kiện: Thứ nhất là sự xuất hiện các nhà sản xuất qui mô lớn trên thế giới như Samsung, LG, Unilever tại Việt Nam, một số cơ sở sản xuất này là trong tâm trong cả hệ thống cung ứng sản xuất trên toàn thế giới; Cùng với đó là các nhà sản xuất, lắp ráp Việt Nam cũng đã phát triển đến qui mô lớn và tuân thủ các qui định, tiêu chuẩn sản xuất của thế giới.

abb viet nam kien tao tuong lai voi cac giai phap tu dong hoa

Hai điều kiện trên đã thúc đẩy sự phát triển của hệ thống các doanh nghiệm cung ứng, phụ trợ. Các yêu cầu về sản phẩm và năng suất cũng tăng lên. Đây chính là những yếu tố đã thúc đẩy ngành công nghiệp phụ trợ phát triển cả về lượng và chất trong thời gian gần đây.

Nếu như trước đây khách hàng của ABB là các công ty có vốn đầu tư nước ngoài, vốn đã biết được lợi ích của việc sử dụng robot ABB thì hiện nay số lượng khách hàng là công ty Việt Nam gia tăng đáng kể khi thấy được yêu cầu cần thiết của việc đảm bảo chất lượng đồng đều, năng suất cao và ổn định cùng với giảm chi phí sản xuất để tăng tính cạnh tranh trên thị trường.

Robot ABB được áp dụng trong hầu hết ngành sản xuất công nghiệp với các phần mềm và giải pháp được tối ưu từ kinh nghiệm hơn 40 năm qua. Đây cũng là điểm đặc biệt của ABB khi có sự nghiên cứu sâu vào từng ngành để tối ưu hóa qui trình và ứng dụng. Một số ứng dụng có thể kể đến như: Gắp thả, đóng gói, xếp pallet trong các ngành sản xuất tiêu dùng, thực phẩm, đồ uống; Hàn, cắt, gia công kim loại trong các ngành ô tô, xe máy, công nghiệp phụ trợ, sản xuất sản phẩm kim loại nói chung; Lắp ráp, kiểm tra trong ngành điện tử.

Ông có thể chia sẻ về mức độ thân thiện giữa các thiết bị robot do ABB sản xuất đối với người dùng hiện nay? Những thế mạnh của các sản phẩm của ABB mang lại cho khách hàng là gì?

abb viet nam kien tao tuong lai voi cac giai phap tu dong hoa
Ông Huỳnh Phong Phú - Giám đốc Ban Robot và Tự động hóa nhà máy ABB Việt Nam

Gần đây, ABB đã hoàn thành cài đặt và đưa vào hoạt động hàng ngàn robot giúp nâng cao hiệu quả sản xuất và chất lượng sản phẩm cho khách hàng đang hoạt động trong các lĩnh vực tự động hóa, điện tử, chế biến thức ăn chăn nuôi, thực phẩm và đồ uống, hóa chất, kim loại và sản xuất gạch. ABB sẽ khai trương trung tâm rô bốt thứ hai vào cuối năm nay tại TP. Hồ Chí Minh để nhằm hỗ trợ khách hàng thực hiện dự án dễ dàng hơn và giải quyết nhu cầu của thị trường về công nghệ sản xuất tiên tiến.

Bên cạnh đó, như có đề cập ở trên, khi cần thiết phải đáp ứng nhu cầu của các nhà sản xuất về cả năng suất và chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế và phải giảm giá thành sản xuất để tăng tính cạnh tranh, việc nâng cấp hệ thống sản xuất lên tự động hóa, robot hóa là cấp thiết. Khi đó hệ thống ít phụ thuộc hơn vào con người, giảm thiểu thời gian ngừng máy đột xuất, chất lượng sản phẩm cũng đồng đều và năng suất được nâng cao cùng với tính ổn định của hệ thống.

Đơn giản hóa việc sử dụng là ưu tiên hàng đầu của ABB trong suốt những năm qua qua. Từ thiết kế, lập trình, vận hành, ABB luôn tìm cách đơn giản hóa từ phần mềm, ngôn ngữ lập trình và giao diện người dùng. Có thể nói hiện nay robot ABB đang là một trong những robot có giao diện và sử dụng đơn giản nhất. Người dùng sẽ mất rất ít thời gian để tìm hiểu và đào tạo để có thể sử dụng thanh thạo.

Kế hoạch kinh doanh của Công ty TNHH ABB Việt Nam trong 3 năm tới là gì, thưa ông?

ABB coi trọng việc thúc đẩy giáo dục nói chung và đào tạo các thế hệ kỹ sư nói riêng. Để đạt được mục tiêu này, ABB Việt Nam đã trao tặng nhiều công nghệ mới nhất cho các trường đại học kỹ thuật hàng đầu trong nước như Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ chí Minh, Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh, Đại học RMIT, Đại học Tôn Đức Thắng, vv. Các công nghệ ABB đầu tư tại đây đã mang đến những trải nghiệm về quy trình làm việc thực tế vào môi trường học.

Bên cạnh đó, ABB Việt Nam cũng thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ giúp nuôi dưỡng tài năng sinh viên. Với chương trình học bổng Jürgen Dormann (ABB Jürgen Dormann Foundation), ABB đã trao học bổng hỗ trợ sinh viên theo học ngành kỹ thuật học giỏi, có hoàn cảnh khó khăn cho đến khi tốt nghiệp và trao tặng máy tính giúp các em theo đuổi niềm đam mê về công nghệ. Thông qua chương trình Kỹ sư tài năng ABB (ABB Graduate Engineer Program), ABB lựa chọn các thế hệ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, tạo điều kiện các em cơ hội được làm việc tại các phòng ban khác nhau của ABB tại Việt Nam và ABB tại các nước khác trong khu vực. Các chương trình thực tập sinh của ABB được thực hiện liên tục tring mỗi năm mang tới cho nhiều thế hệ sinh viên mới tốt nghiệp kinh nghiệm làm việc tại một tập đoàn toàn cầu, nơi những tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn và liêm chính luôn được yêu cầu ở mức cao nhất.

Riêng về ABB Robotic, trong những năm sắp tới chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường hệ thống hỗ trợ khách hàng để đảm bảo mức độ trải nghiệm cao nhất về chất lượng khi làm việc với ABB bằng việc vận hành 2 trung tâm kỹ thuật dịch vụ ở 2 đầu đất nước. Trải nghiệm khách hàng về chất lượng cũng là 1 trong nền tảng của chiến lược chung của ABB Robotics toàn cầu. Đồng thời 2 trung tâm này cũng thực hiện chức năng về đào tạo kỹ thuật để người dùng dễ dàng tiếp cận và sử dụng robot hơn. Chúng tôi cũng tiến hành nghiên cứu phát triển và chuẩn hóa các giải pháp ứng dụng dựa trên robot ABB với giá thành chế tạo trong nước để giúp các nhà sản xuất trong nước dể dàng tiếp cận hơn với việc ứng dụng robot vào quy trình sản xuất.

Được biết, Công ty TNHH ABB Việt Nam sẽ tham gia triển lãm Vietnam Manufacturing Expo 2019 diễn ra vào tháng 8 tới đây. Vậy, ý tưởng của ABB Việt Nam khi tham gia triển lãm lần này là gì? Công ty sẽ mang đến những sản phẩm chủ lực nào để tham gia trình diễn tại triển lãm?

Tại triển lãm VME 2019, ABB mang đến một mô hình sản xuất tự động hóa hoàn toàn, các robot được điều khiển đồng bộ và kiểm soát chặt chẽ với tính năng kết nối từ xa ABB AbilityTM.

abb viet nam kien tao tuong lai voi cac giai phap tu dong hoa

Khách hàng sẽ trải nghiệm được phần nào về khái niệm nhà máy tương lai, nhà máy thông minh, mà ở đó việc sản xuất đảm bảo cả về chất lượng, năng suất, giá thành, ổn định và an toàn.

Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ mang đến rất nhiều robot trong đó mô phỏng một qui trình sản xuất gia công kim loại từ gắp gá phôi, hàn, nâng mang sản phẩm và mài hoàn thiện. Một ứng dụng khác trong sản xuất sản phẩm tiêu dùng, robot ABB gắp các sản phẩm chạy ra từ băng tải và sắp xếp lại cho khâu đóng gói.

ABB cũng trình diễn công nghệ tính năng kết nối từ xa ABB AbilityTM. Giải pháp này thu thập dữ liệu hỗ trợ cho việc đưa quyết định ở mọi nơi mọi lúc trong thời gian thực để giúp khách hàng đảm bảo thời gian hoạt động và tối ưu hóa hiệu suất của các hệ thống robot, làm giảm ¼ tỉ lệ sự cố đồng thời đạt được thời gian phản hồi và khắc phục vấn đề nhanh hơn 60%.

ABB Việt Nam trực thuộc Tập đoàn ABB - Tập đoàn hàng đầu tiên phong trong lĩnh vực thiết bị và hệ thống điện; thiết bị điện trung – hạ thế; tự động hóa công nghiệp, rô bốt và truyền động; phục vụ khách hàng trong ngành điện, nước, các ngành công nghiệp, giao thông vận tải & cơ sở hạ tầng trên toàn cầu. Tiếp nối lịch sử hơn 130 năm đổi mới với xuất phát điểm từ Thụy Điển, ABB ngày nay đang kiến tạo tương lai số hóa các ngành công nghiệp với hai cam kết: cung cấp đa dạng các giải pháp điện, mang điện từ nhà máy đến ổ cắm và tự động hóa quy trình sản xuất công nghiệp, từ nguồn nguyên liệu tự nhiên đến sản phẩm hoàn chỉnh.

Xin cám ơn ông!

Nguyễn Hường

Mới nhất
Scroll