• Thứ tư 28/10/2020 12:18

Ấn Độ hỗ trợ phát triển quản lý nguồn nước tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long

24/09/2020

Ngày 23/9 tại TP. Cần Thơ, Chính phủ Nước Cộng hoà Ấn Độ và 4 tỉnh Bến Tre, Hậu Giang, Kiên Giang và Tiền Giang đã ký 7 biên bản ghi nhớ cho các dự án quản lý nguồn nước tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long do Ấn Độ hỗ trợ.  

Bảy dự án này nằm trong số 26 “dự án tác động nhanh (QIP)” do Ấn Độ hỗ trợ tại 22 tỉnh, thành của Việt Nam, trong đó 13 dự án đã được hoàn thành và 12 dự án mới sẽ được triển khai trong năm tài khoá 2020-2021.

Tổng số vốn hỗ trợ cho bảy dự án này là 350.000 USD, bao gồm các hoạt động quản lý tài nguyên nước và cơ sở hạ tầng như thu nước mưa, hồ chứa nước, đường ống cấp nước sạch, mô hình tưới tiêu mới để ngăn chặn hạn hán và xâm nhập mặn, v.v.

Các viện trợ không hoàn lại trong chương trình “Dự án tác động nhanh (QIP)” đang được Chính phủ Ấn Độ thực hiện trong khuôn khổ Hợp tác Mekong – sông Hằng, hướng đến các lợi ích kinh tế - xã hội trực tiếp cho cộng đồng người dân tại các khu vực còn gặp nhiều khó khăn thông qua các dự án ngắn hạn.

an do ho tro phat trien quan ly nguon nuoc tai vung dong bang song cuu long

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Pranay Verma - Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam xác định, hợp tác phát triển là trụ cột quan trọng trong quan hệ ‘Đối tác chiến lược toàn diện’ giữa Ấn Độ và Việt Nam. Đại sứ cũng nhấn mạnh mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Ấn Độ và Việt Nam là hình mẫu thành công về hỗ trợ thể chế và nâng cao năng lực trong các lĩnh vực đa dạng qua nhiều năm, trong đó có những trung tâm nghiên cứu hàng đầu như Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long tại TP. Cần Thơ.

Lãnh đạo và đại biểu 4 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long gửi lời cám ơn sâu sắc đến Chính phủ Ấn Độ về sự hỗ trợ kịp thời và cho biết các dự án này sẽ giúp ích rất nhiều cho cộng đồng người dân địa phương trong công tác khắc phục các tác động của biến đổi khí hậu, hạn hán và xâm nhập mặn.

Mỹ Phụng

Scroll