• Thứ bảy 04/07/2020 00:28

Ấn Độ - Việt Nam: Thúc đẩy hợp tác ngành dệt may

26/11/2019

Vừa qua, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), Hiệp hội Bông sợi Việt Nam (VCOSA) và Hiệp hội Dệt - may - thêu - đan TP. Hồ Chí Minh (AGTEK) tổ chức sự kiện B2B tại TP. Hồ Chí Minh cho đoàn doanh nghiệp gồm 60 công ty Ấn Độ và các công ty Việt Nam trong ngành dệt may, vào ngày 21/11.

Phát biểu tại sự kiện, ông K. Srikar Reddy - Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh - cho biết, thương mại song phương trong ngành dệt may giữa Ấn Độ và Việt Nam đạt mức tăng trưởng ấn tượng trong hai năm qua. Xuất khẩu hàng dệt may của Ấn Độ sang Việt Nam đã tăng 48% từ 390 triệu USD trong năm 2016-17 lên 578 triệu USD trong năm 2018- 2019.

an do viet nam thuc day hop tac nganh det may

Tuy nhiên, theo ông K. Srikar Reddy, tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực dệt may giữa hai nước vẫn chưa được khai thác hết. Việt Nam phụ thuộc vào các quốc gia khác về nguyên liệu thô cho hàng may mặc như bông, sợi, hàng may sẵn và vải và Việt Nam đang tìm cách đa dạng hóa các nguồn cung của mình. Ngoài ra, theo Hiệp đinh Thương mại tự do Ấn Độ - ASEAN, hầu hết các loại sợi, vải dệt thoi và dệt kim có thể được nhập khẩu miễn thuế từ Ấn Độ. Do đó, Ấn Độ có thể trở thành đối tác đáng tin cậy của Việt Nam trong việc cung cấp sợi, vải và máy móc với giá cả cạnh tranh.

Theo ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch VITAS, xuất khẩu của Việt Nam trong ngành dệt may đã tăng từ khoảng 1,75 tỷ USD năm 1999 lên khoảng 39,5 tỷ USD trong năm 2019. Quy mô tổng thể của ngành dệt may Việt Nam là khoảng 44 tỷ USD với thị trường nội địa ở mức 4,5 tỷ USD. Ông đã đề cập về các biện pháp gần đây của Việt Nam để thúc đẩy xuất khẩu dệt may như đầu tư vào tự động hóa công nghệ 4.0 để sản xuất sợi dệt - nhuộm - may; phát triển nguồn nhân lực; và việc ký kết 14 hiệp định thương mại tự do (bao gồm CPTPP, EVFTA) sẽ cung cấp quyền truy cập thị trường không thuế. Các công ty Ấn Độ đầu tư vào lĩnh vực sợi, dệt, nhuộm và in có thể tận dụng khả năng tiếp cận các thị trường mà Việt Nam đã ký kết FTA.

Ông Siddhartha Rajagopal - Giám đốc điều hành Hội đồng Xúc tiến xuất khẩu hàng dệt may, sợi bông Ấn Độ (TEXPROCIL) đã mời các công ty Việt Nam tham dự triển lãm quốc tế về dệt may IND-TEXPO được tổ chức bởi TEXPROCIL từ ngày 17-29/3/2020 tại thành phố Coimbatore, Tamil Nadu, Ấn Độ. Khách tham quan từ 40 quốc gia dự kiến sẽ tham gia vào sự kiện này để tìm nguồn cung ứng nhiều loại sợi, vải, hàng may sẵn, sản phẩm dệt may gia dụng và dệt may kỹ thuật từ Ấn Độ. Các đơn vị từ Việt Nam được xác nhận đài thọ từ Ban tổ chức sẽ được nhận được toàn bộ vé máy bay khứ hồi, lưu trú và đi lại trong Ấn Độ.

an do viet nam thuc day hop tac nganh det may

Các đại biểu tham dự sự kiện đều cho rằng, tiềm năng hợp tác giữa 2 nước còn rất lớn, và sẽ rộng mở hơn khi thành lập các liên doanh, chuyển giao công nghệ và đẩy mạnh quảng bá thị trường, hàng hóa của nhau, từ đó hai bên sẽ đạt được các mục tiêu tăng trưởng cao hơn trong ngành dệt may.

Mỹ Phụng

Mới nhất
Scroll