• Thứ hai 20/05/2019 04:48

Ấn tượng với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

20/08/2018

Chia sẻ với báo chí nhân dịp nhận nhiệm kỳ công tác mới tại Việt Nam, tân Đại sứ Vương quốc Anh, ông Gareth Ward đã bày tỏ ấn tượng về sự “thay da đổi thịt” của Việt Nam trong vòng 20 năm qua. Ông cũng nêu bật 3 ưu tiên chính trong nhiệm kỳ công tác của mình tại đây, đó là hợp tác về tự do thương mại, luật pháp quốc tế và giao lưu nhân dân.

an tuong voi tang truong kinh te cua viet nam
Xuất khẩu từ Việt Nam sang Vương quốc Anh tăng mạnh

Đại sứ Gareth Ward cho biết, ông rất tự hào được trở thành Đại sứ Anh tại Việt Nam, nhất là khi mối quan hệ giữa Vương quốc Anh và Việt Nam đang chuyển sang giai đoạn mới. Sau 45 năm quan hệ ngoại giao, 8 năm quan hệ đối tác chiến lược, Vương quốc Anh và Việt Nam đã thiết lập quan hệ sâu sắc trên nhiều lĩnh vực.

Việc đảm nhận cương vị đại sứ tại Việt Nam đối với ông Ward là một sự trở lại có ý nghĩa. Cách đây 20 năm ông từng đến Việt Nam du lịch, tham gia một nhóm đi từ Hà Nội đến Huế và TP HCM. Ông vẫn nhớ như in, đó là một trải nghiệm tuyệt vời, Việt Nam khi đó còn nghèo, kém phát triển chứ không sôi động như bây giờ.

"Sau 20 năm, mọi thứ thay đổi rất lớn, các di tích lịch sử vẫn như cũ, phong cảnh miền quê của Việt Nam vẫn đẹp nhưng cơ sở hạ tầng hiện đại hơn, mức sống của người dân được cải thiện hơn nhiều. Đó là một câu chuyện phát triển thành công của Việt Nam", ông Gareth Ward chia sẻ.

Dù quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit), Anh là nước ủng hộ tự do thương mại lớn nhất ở châu Âu, còn Việt Nam cũng là nước ủng hộ tự do thương mại mạnh nhất ở châu Á, vì thế đây là khía cạnh mang lại tiềm năng hợp tác rất lớn cho hai nước. Đại sứ Anh cho rằng, toàn cầu hoá có nghĩa là có nhiều người dịch chuyển hơn, dịch chuyển dòng vốn và ý tưởng nhiều hơn, đi kèm với nó là sự khó dự báo. Vì vậy, Chính phủ có vai trò lớn trong việc làm rõ và giải quyết các thách thức.

Cũng theo ông Gareth Ward, hai nước đang có cơ hội hợp tác lớn chưa từng có, nhất là trong hợp tác thương mại và đầu tư vì Việt Nam đã đạt tới mức phát triển cao, nền kinh tế đa dạng hơn, hội nhập sâu hơn và Việt Nam đóng vai trò lớn hơn trên thế giới.

Theo số liệu thống kê, Vương quốc Anh hiện là nhà đầu tư châu Âu lớn thứ hai tại Việt Nam (sau Hà Lan) với 267 dự án có tổng vốn đăng ký 3,75 tỷ USD và là đối tác thương mại châu Âu lớn thứ ba của Việt Nam (sau Đức và Hà Lan).

“Tôi cho rằng, Việt Nam có nhiều ưu thế để thu hút đầu tư từ Anh, tuy còn một vài vấn đề cần được cải thiện nhưng với cấu dân số trẻ, ham học hỏi và khả năng thích ứng cao, kinh tế vĩ mô ổn định, đặc biệt, Việt Nam cửa ngõ quan trọng để đưa hàng hóa vào khu vực ASEAN… Đây là những lý do chính để Việt Nam hấp dẫn đầu tư từ Anh” – Ông Gareth Ward nhấn mạnh.

an tuong voi tang truong kinh te cua viet nam
Ông Gareth Ward - Tân Đại sứ quán Anh tại Việt Nam

Về trao đổi thương mại, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam - Anh tăng trưởng nhanh trong thời gian qua, năm 2017 đạt 5,7 tỷ USD. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tổng trị giá xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Anh trong quý I/2018 đạt 1,31 tỷ USD, tăng 30,6% so với cùng kỳ năm 2017. Trong khi đó, hàng hóa có xuất xứ từ thị trường này nhập khẩu vào Việt Nam đạt 185 triệu USD, tăng 17,6% so với quý I/2017. Với diễn biến này, cán cân thương mại tiếp tục ở trạng thái mất cân bằng với mức thặng dư nghiêng về phía Việt Nam.

Tuy nhiên, Đại sứ Gareth Ward cho rằng thời gian tới, tầng lấp trung lưu của Việt Nam tăng nhanh, nên nhu cầu đối với hàng hoá có chất lượng cao từ Anh ngày càng tăng. Đây sẽ là cơ hội tốt để hàng hóa của Anh thâm nhập vào thị trường Việt Nam, qua đó góp phần làm cân bằng hơn cán cân thương mại giữa hai nước.

Mới đây, Chính phủ hai nước cũng đã tiến hành phiên họp Uỷ ban hỗn hợp về hợp tác Kinh tế - Thương mại Việt Nam - Anh lần thứ 10 tại Manchester, Vương quốc Anh. Một trong những mục đích chính của phiên đối thoại là thảo luận việc xử lý các rào cản thương mại giữa hai bên.

Bên cạnh đó, Anh cũng muốn cùng Việt Nam củng cố việc tuân theo các quy tắc quốc tế và bảo vệ an ninh toàn cầu. Ông Gareth Ward mong muốn thúc đẩy giao lưu nhân dân bằng việc tăng số du khách Anh đến Việt Nam và ngược lại, cùng với số lượng du học sinh Việt đến Anh. Mục tiêu trong năm đầu nhiệm kỳ của Đại sứ Gareth Ward là tăng cường khách du lịch từ Anh tới Việt Nam và ngược lại sẽ có nhiều nhiều người dân Việt Nam chọn Anh là địa điểm du lịch. Đây chính là cầu nối để giao lưu nhân dân, người dân hai nước hiểu nhiều hơn về văn hóa của nhau và qua đó góp phần mở ra những cơ hội hợp tác kinh tế mới.

Đại sứ cho biết, năm tới , Vương quốc Anh sẽ rời khỏi EU, mục tiêu của Vương quốc Anh là duy trì mối quan hệ đặc biệt với EU cũng như tăng cường sự hiện diện của mình tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Ông cũng mong muốn, có thêm những mối quan hệ cấp cao với Việt Nam trong thời gian tới để người dân hai nước thấy được mối quan hệ song phương Vương quốc Anh – Việt Nam đang đóng góp mạnh mẽ vào sự phát triển và thịnh vượng chung của hai bên, cũng như giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Nguyễn Hường

Scroll