• Thứ tư 19/12/2018 13:45

APEC 2017: Cơ hội cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

07/11/2017

(VEN) - Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017 là kỳ APEC thứ 2 Việt Nam đăng cai tổ chức sau lần đầu tiên vào năm 2006. Một trong những chủ đề được ưu tiên thảo luận nhiều nhất tại APEC 2017 là nhận diện những cơ hội, thách thức cho khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), DN siêu nhỏ. Đây cũng là một trong những vấn đề Việt Nam đang hết sức quan tâm.

apec 2017 co hoi cho doanh nghiep nho va vua

Nhận diện cơ hội

Phát biểu tại buổi Tọa đàm chính sách đối thoại với chủ đề “APEC Việt Nam 2017 - Điểm đến và sự lan tỏa” do Báo Công Thương tổ chức mới đây, bà Phạm Quỳnh Mai - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) cho biết: APEC gồm 21 nền kinh tế thành viên, chiếm 39% dân số; 52% lãnh thổ; hơn 57% GDP và gần 50% thương mại toàn cầu. Đối với Việt Nam, các nền kinh tế APEC cũng quy tụ các đối tác thương mại, đầu tư hàng đầu. Cụ thể, 78% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam đến từ các nền kinh tế APEC. Cùng với đó, 60% hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam vào các nền kinh tế APEC và 80% nhập khẩu của Việt Nam có xuất xứ từ các quốc gia thành viên APEC.

Trong khuôn khổ năm APEC 2017, rất nhiều các hoạt động liên quan đến khu vực DNNVV, DN siêu nhỏ cũng được thực hiện. Điển hình như Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh APEC quy tụ những DN hàng đầu khu vực APEC. Tại đây, các DNNVV, DN siêu nhỏ của Việt Nam và khu vực không chỉ có cơ hội chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau mà còn có cơ hội gặp gỡ các quan chức chính phủ các nền kinh tế thành viên, tìm kiếm cơ hội kinh doanh. Tận dụng cơ hội này, vào ngày 8-10/11, Việt Nam cũng tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam, chương trình dự kiến sẽ thu hút rất nhiều DNNVV Việt Nam và khu vực APEC tham dự.

Từ những hoạt động cụ thể trên, bà Nguyễn Quỳnh Mai khẳng định: APEC 2017 là cơ hội rất lớn không chỉ cho DNNVV trong khối APEC mà còn là cơ hội cho DNNVV, DN siêu nhỏ của Việt Nam “cọ xát”, đồng thời tìm kiếm những cơ hội hợp tác kinh doanh trong khu vực APEC.

Bên cạnh những cơ hội trên, các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, so với các DNNVV trong khu vực APEC, DNNVV Việt Nam nhỏ hơn rất nhiều. Đây vừa là một bất lợi, song cũng là một lợi thế bởi sự nhỏ gọn đi cùng với sự năng động và nhạy bén, thích ứng nhanh với thời cuộc. DNNVV Việt Nam có rất nhiều lợi thế về mặt công nghệ thông tin, nhiều DNNVV tham gia vào lĩnh vực chế tạo phần mềm, hoạt động trong lĩnh vực mới như an ninh mạng. Chính phủ Việt Nam thời gian qua cũng đang tích cực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thông qua cải cách thủ tục hành chính, tạo ra những cơ chế tốt nhất cho DNNVV, DN siêu nhỏ tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Thách thức và hướng đi cho doanh nghiệp

Cơ hội cho DNNVV, DN siêu nhỏ của Việt Nam đang rất lớn, song chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cũng cho rằng: Bên cạnh cơ hội, DNNVV, DN siêu nhỏ của Việt Nam cũng phải đối mặt với không ít thách thức. Bởi so với nhiều quốc gia thành viên trong khối APEC, Việt Nam có nền kinh tế chậm phát triển hơn, đồng nghĩa với việc khu vực DNNVV, DN siêu nhỏ của Việt Nam có nhiều hạn chế trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng, công nghệ, nguồn nhân lực chất lượng cao. Vì thế, sẽ khó khăn hơn rất nhiều để DNNVV, DN siêu nhỏ của Việt Nam cạnh tranh được với DNNVV các quốc gia thành viên APEC.

Để tận dụng được cơ hội từ khu vực APEC mang lại, chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ cho rằng: Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương cần tích cực hơn nữa trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho DN, nhất là DNNVV, DN siêu nhỏ trong việc tiếp cận với nguồn vốn, tiếp cận thị trường. Đồng thời, có những chính sách đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của khu vực DN này.

Bên cạnh chính sách hỗ trợ của Chính phủ và nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, để cạnh tranh được với DNNVV của các nền kinh tế APEC, các chuyên gia kinh tế cho rằng, bản thân các DNNVV, DN siêu nhỏ của Việt Nam cũng cần chủ động hơn nữa nhằm tạo ra những cơ hội cho mình thông qua việc thu hút nguồn nhân lực có chất lượng, đầu tư mạnh mẽ cho khoa học công nghệ và chủ động hơn trong việc tiếp cận thị trường, tiếp cận tín dụng, đưa ra những sản phẩm, dịch vụ mới, đáp ứng tốt hơn nhu cầu người tiêu dùng. “Vì chỉ có sự chủ động, tự tin mới giúp DNNVV, DN siêu nhỏ của Việt Nam tận dụng được cơ hội, vươn ra ngoài lãnh thổ Việt Nam” - chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ nhấn mạnh.

Nhằm tận dụng được cơ hội từ APEC, các DNNVV, DN siêu nhỏ của Việt Nam cần kết nối với nhau chặt chẽ hơn, tạo thành những DN có quy mô mạnh cả về vốn, công nghệ và thị trường.

Nguyễn Hòa

Mới nhất
Scroll