• Thứ tư 28/10/2020 13:30

ASEAN chung tay ứng phó với Covid-19

15/04/2020

Tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp (AEM hẹp) lần thứ 26 vừa diễn ra tại Đà Nẵng, 12/13 sáng kiến của Việt Nam đã nhận được sự nhất trí cao từ các thành viên, được thông qua và sẽ trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 để triển khai  năm 2020. Bên cạnh đó, các nước ASEAN cũng thống nhất, dịch Covid - 19 chính là cơ hội để ASEAN hành động tái cấu trúc lại chuỗi cung ứng. 

Việt Nam thể hiện vai trò dẫn dắt

Chia sẻ với báo chí sau AEM hẹp lần thứ 26, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh - Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN - khẳng định: “Việt Nam đã thể hiện vai trò rất chủ động, tích cực từ công tác chuẩn bị đến đưa ra các sáng kiến ưu tiên về kinh tế ASEAN 2020”.

asean chung tay ung pho voi covid 19
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại Hội nghị

Các sáng kiến, ưu tiên của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 tập trung vào các lĩnh vực như: Thương mại điện tử, thương mại hàng hóa, năng lượng, công nghệ thông tin, nông nghiệp, phát triển bền vững, tài chính, thống kê, đổi mới sáng tạo… Các sáng kiến này được xây dựng theo 3 định hướng chính, gồm: Thúc đẩy liên kết và kết nối khu vực nội khối ASEAN; đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững, nâng cao năng lực thích ứng và hiệu quả hoạt động của ASEAN.

Việc thông qua các sáng kiến ưu tiên này là một kết quả quan trọng, giúp khẳng định vai trò của ASEAN hướng tới củng cố khối đoàn kết khu vực, tăng cường sức mạnh nội khối, nâng cao vai trò của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), đồng thời chủ động ứng phó trước các cơ hội và thách thức đang nổi lên từ bối cảnh khu vực và toàn cầu. Với sáng kiến còn lại liên quan đến giảm cước chuyển vùng quốc tế, các Bộ trưởng cũng thông qua, nhưng giao các cơ quan chuyên môn cần làm rõ thêm một số vấn đề kỹ thuật trước khi có thể triển khai chính thức.

Đặc biệt, với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, vai trò chủ động thích ứng của AEC được Việt Nam thể hiện thông qua đề xuất đưa ra một Tuyên bố chung cấp Bộ trưởng, nhằm duy trì chuỗi cung ứng và khả năng phục hồi kinh tế của ASEAN, tạo điều kiện hỗ trợ nguồn cung nguyên vật liệu cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ đến sức khỏe người dân mà còn nền kinh tế khu vực. Đề xuất này được các thành viên ASEAN và các đối tác lớn của Việt Nam tham dự hội nghị đánh giá cao và đồng tình, bởi sự chủ động thích ứng của Việt Nam để đưa ra giải pháp ứng phó, đúng như chủ đề của Năm Chủ tịch ASEAN 2020 là “Gắn kết và Chủ động thích ứng”.

Nỗ lực tăng gấp đôi thương mại nội khối

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, hiện rất nhiều nước trong ASEAN đã hoàn thiện khung khổ pháp lý, tiến tới ký kết các hiệp định công nhận lẫn nhau về tiêu chuẩn chung hay các hiệp định về bảo hộ đầu tư, cũng như về kiểm dịch thực vật… Những luân chuyển thương mại hàng hóa cũng như các hợp tác để xây dựng thị trường ASEAN thành một thị trường thống nhất ở các khía cạnh cả về thương mại, lao động, đầu tư, nguồn vốn… đang được hoàn thiện.

asean chung tay ung pho voi covid 19

Riêng đối với Việt Nam, 24 năm gia nhập ASEAN, kim ngạch thương mại của Việt Nam với các nước ASEAN đều tăng trưởng vượt trội. Điển hình như kim ngạch thương mại giữa Việt Nam với Thái Lan, Singapore tăng trưởng tới 5-10 lần, và vẫn luôn duy trì đà tăng trưởng.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng thừa nhận, dù đã đặt nền tảng vững chắc cho hợp tác kinh tế nội khối ASEAN, nhưng kết quả hợp tác nội khối ASEAN vẫn chưa đạt được như kỳ vọng và còn nhiều hạn chế trong hợp tác thương mại giữa các quốc gia ASEAN với nhau, khi tổng mức thương mại nội khối giữa các quốc gia ASEAN còn rất khiêm tốn, mới chỉ chiếm khoảng 23% thương mại của khối ASEAN.

Theo đó, “trong năm 2020 cũng như những năm tới, chúng tôi đặt mục tiêu tăng gấp đôi đầu tư nội khối cho đến năm 2025. Đây là một điều rất cơ bản để tăng năng lực cạnh tranh trong quy mô thương mại nội khối ASEAN cũng như với các đối tác thương mại lớn trên thế giới” - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định.

Được biết, đầu tháng 1/2020, Việt Nam đã tổ chức thành công Hội thảo cao cấp về “Thúc đẩy thương mại - đầu tư nội khối vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”. Trong năm nay, Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Ban thư ký ASEAN, Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN để tăng liên kết giữa các doanh nghiệp tư nhân với nhà nước, doanh nghiệp giữa các quốc gia ASEAN với nhau, nhằm đẩy mạnh thương mại, đầu tư nội khối, cùng hướng tới mục tiêu thúc đẩy xây dựng cộng đồng ASEAN năng động, thích ứng.

Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN tại AEM hẹp lần thứ 26 cũng đã thông qua 6 khuyến nghị của Hội nghị Nhóm Đặc trách cao cấp về Hội nhập kinh tế ASEAN lần thứ 37 được tổ chức từ ngày 12-13/2/2020 tại Hà Nội. Trong đó, đáng lưu ý là việc nhất trí chỉ đạo các Nhóm công tác chuyên ngành đóng góp tích cực vào quá trình rà soát giữa kỳ Kế hoạch tổng thể xây dựng AEC 2025, hướng đến hoàn thành bản báo cáo sơ bộ cuối năm nay và bản cuối cùng vào đầu năm 2021; thông qua mục tiêu ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP) trong năm 2020 theo chỉ đạo của các Nhà Lãnh đạo RCEP là ưu tiên hàng đầu trong quan hệ giữa ASEAN và các đối tác.

Nguyễn Hường & Vũ Lê

Scroll