• Thứ tư 19/12/2018 13:50

Bang Baden - Württemberg thúc đẩy hợp tác với Việt Nam

16/10/2017

(VEN) - Trong khuôn khổ triển lãm Metalex Vietnam 2017 diễn ra gần đây tại TP. Hồ Chí Minh, Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (GIC/AHK Vietnam) đã tổ chức hội thảo giới thiệu về tiềm năng kinh tế bang Baden - Württemberg (CHLB Đức), và sự phát triển ngành cơ khí chế tạo máy của bang, cũng như cơ hội hợp tác dành cho các doanh nghiệp Việt Nam.

bang baden w rttemberg thuc day hop tac voi viet nam

Theo ông Marko Walde - Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam, với vị trí địa lý thuận lợi ở phía Tây Nam của nước Đức, và tiếp giáp với Pháp, Áo và Thụy Sỹ, bang Baden - Württemberg là một trong những bang dẫn đầu nước Đức với tốc độ kinh tế phát triển mạnh và rất ổn định.

98% doanh nghiệp thuộc bang là những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Họ phần lớn là những công ty gia đình và đều nắm những công nghệ sản xuất hàng đầu ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Các công ty này chính là xương sống của nền kinh tế, thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng và bền vững của bang.

Gần 5% GDP là tổng số vốn đầu tư vào nghiên cứu và phát triển mà bang đầu tư hàng năm nhằm hỗ trợ doanh nghiệp của bang vững bước trên con đường cách mạng 4.0. Bang cũng đạt mức kỷ lục về số lượng bằng phát minh sáng chế và hơn 300.000 lao động chất lượng cao. Bang cũng chính là quê hương của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Hơn 401 thương hiệu và tập đoàn hàng đầu có trụ sở chính tại bang Baden-Württemberg như: Daimler, Robert Bosch, SAP, Porsche, Würth, Trumpf...

Bang Baden - Württemberg là bang đứng đầu châu Âu về các sáng kiến cải tiến với các ngành kinh tế mũi nhọn của bang như: cơ khí chế tạo máy, sản xuất ô tô, điện tử, khoa học đời sống, hệ thống giao thông bền vững, công nghệ môi trường và năng lượng tái tạo, công nghệ thông tin và các ngành công nghiệp sáng tạo.

Ông Marko Walde nhận định, tiềm năng hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa bang và Việt Nam còn rất lớn. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của bang và Việt Nam gần 1,2 tỷ euro trong năm 2015, trong đó các mặt hàng xuất khẩu từ Việt Nam sang bang Baden Wuerttemberg là sản phẩm về da, giày dép, quần áo và các sản phẩm từ kim loại. Những sản phẩm Việt Nam nhập khẩu chính từ bang là máy móc, xe cộ, các sản phẩm điện tử. Cộng đồng người Việt Nam tại bang khoảng 7.200 người.

Là đại diện bang Baden-Württemberg tại Việt Nam, ông Walde cho biết, AHK Việt Nam là địa chỉ liên lạc để các doanh nghiệp Việt Nam có thể tìm hiểu về khả năng hợp tác kinh tế, tìm kiếm đối tác và đầu tư tại bang Baden-Württemberg.

Ông Walde thông tin thêm, vào tháng 10/2018, Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam sẽ cùng với Bộ Kinh tế bang Baden-Württemberg và các cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư thuộc bang tổ chức một đoàn doanh nghiệp sang thăm và gặp gỡ đối tác Việt Nam. Các doanh nghiệp này sẽ là các doanh nghiệp thuộc ngành cơ khí chế tạo máy, ngành công nghiệp sản xuất ô tô và công nghệ thông tin.

Mỹ Phụng

Mới nhất
Scroll