• Thứ hai 20/05/2019 04:48

Bang Rheinland- Pfalz (CHLB Đức) đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam

17/04/2018

(VEN) - Phái đoàn doanh nghiệp Bang Rheinland- Pfalz (CHLB  Đức) gồm 11 công ty  từ nhiều lĩnh vực khác nhau đang có chuyến thăm và công tác tại Việt Nam (TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội) từ ngày 12-18/4. Trong khuôn khổ của chuyến thăm này, Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (GIC/AHK Vietnam)  đã tổ chức “Diễn đàn doanh nghiệp Rheinland-Pfalz/ CHLB Đức – TP. Hồ Chí Minh - Những cơ hội hợp tác kinh doanh mới”, nhằm tạo cơ hội hợp tác mới và thúc đẩy giao thương giữa các doanh nghiệp và đối tác hai bên.  

bang rheinland pfalz chlb duc day manh hop tac voi viet nam

Đoàn doanh nghiệp Bang Rheinland-Pfalz trao đổi với các doanh nghiệp Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh

Dẫn đầu đoàn doanh nghiệp trong chuyến thăm Việt Nam lần này là Tiến sĩ Volker Wissing- Phó thủ hiến kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Giao thông, Nông nghiệp và Trồng nho Bang Rheinland-Pfalz. Theo Ông Wissing, Việt Nam đã thay đổi nhanh trong ba thập niên qua nhờ sự tăng trưởng kinh tế rất năng động và đang đứng trước ngưỡng trở thành một nước công nghiệp. Đây là một xuất phát điểm đầy hứa hẹn để mở rộng quan hệ kinh doanh giữa Đức và Việt Nam. Tiến sĩ Volker Wissing chia sẻ: “Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong khu vực EU. Chính vì vậy, tôi muốn mang đến cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) của chúng tôi cơ hội tăng cường quan hệ kinh doanh hiện có và thiết lập các quan hệ mới”.

Các doanh nghiệp đi cùng đoàn lần này đại diện cho DNVVN Bang Rheinland-Pfalz hoạt động trong các lĩnh vực như: máy móc, thiết bị và sản phẩm công nghiệp; bất động sản; nghiên cứu – đào tạo; sản phẩm dệt may; sơn và chất phủ; tư vấn – dịch vụ; sản xuất và cung cấp rượu vang. Các công ty này được biết đến với bí quyết và chất lượng đầy thuyết phục, sự linh hoạt và có thể đáp ứng nhanh các yêu cầu khác nhau. “Do đó, sẽ là các đối tác lý tưởng của Việt Nam để cùng nhau hợp tác thành công”. Ông Wissing cho biết thêm: “Trong đoàn công tác lần này còn có sự tham gia của Nghị sĩ của tất cả các đảng thuộc Thượng nghị viện Bang Rheinland-Pfalz. Điều này thể hiện mối quan tâm lớn của Bang chúng tôi đối với các mối quan hệ kinh tế và hợp tác với Việt Nam.”

Tại diễn đàn, Tiến sĩ Joe Weingarten - Trưởng bộ phận đổi mới và công nghệ thuộc Bộ Kinh tế, Giao thông, Nông nghiệp và Trồng nho Bang Rheinland-Pfalz đã giới thiệu về tiềm năng thị trường và môi trường đầu tư của Bang. Bang Rheinland-Pfalz là một khu vực kinh tế thành công trên trường quốc tế và các công ty nổi tiếng thế giới cũng đánh giá đây là môi trường kinh doanh lý tưởng. Bên cạnh các thế mạnh truyền thống trong ngành công nghiệp hóa học và dược phẩm, lắp ráp ô tô và cơ khí, Bang còn rất thành công trong lĩnh vực công nghệ môi trường, nông nghiệp và y tế.

Ông Christoph Völker - Giám đốc Bộ phận Xúc tiến Đầu tư, Hỗ trợ Ngoại thương - Ngân hàng Đầu tư và Cấu trúc Rheinland-Pfalz (ISB) cũng giới thiệu đến các doanh nghiệp Việt Nam tham dự diễn đàn về những hỗ trợ cấp vốn của ngân hàng cho những ai có kế hoạch đầu tư vào cơ sở hạ tầng, kinh doanh, khởi nghiệp, đổi mới, hay mở rộng công ty tại địa phương. Tổ chức này hỗ trợ các DNVVN trong các kế hoạch của họ bằng cách cấp các khoản cho vay lãi suất thấp, bảo lãnh, đầu tư, và trợ cấp.

Là một trong số các đơn vị Việt Nam tham dự diễn đàn lần này, Ông Nguyễn Ngọc Qúy - Phó Giám đốc dự án - Công ty Đại Dũng, một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất kết cấu thép công nghệ cao, cho biết, hiện tại công ty đã hợp tác với một số doanh nghiệp của Đức, và công ty mong muốn tìm hiểu thêm về các doanh nghiệp Bang Rheinland- Pfalz cũng như cơ hội hợp tác kinh doanh mới. Ông Qúy cho rằng, tham dự những hội thảo, diễn đàn như thế này sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu thêm về thị trường Đức, đồng thời cũng mang lại hiệu quả hợp tác rất cao cho doanh nghiệp hai bên với các cơ hội thực sự từ các doanh nghiệp Đức mang đến.

Mỹ Phụng

Scroll