• Thứ tư 19/12/2018 13:47

Báo chí trước thách thức của không gian mạng

12/12/2017

(VEN) - Sáng 12/12, Liên hiệp Các hội khoa học - kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội thảo “Báo chí Liên hiệp Hội Việt Nam trước thách thức phát triển không gian mạng”.

bao chi truoc thach thuc cua khong gian mang

Internet là một không gian mạng rộng lớn mà ở đó, con người có quyền bày tỏ suy nghĩ, quan điểm, chính kiến của mình về mọi sự vật, hiện tượng trong cuộc sống. Sự phát triển Internet như hiện nay đặt ra cho các cơ quan quản lý báo chí những thách thức cho sự tồn tại và phát triển. Trước những thách thức mà không gian mạng mang lại, tại hội thảo, các đại biểu đã có nhiều tham luận và ý kiến trao đổi nhằm tìm ra giải pháp làm thế nào để nâng cao vai trò, trách nhiệm của nhà báo cũng như các cơ quan quản lý báo chí trước thách thức phát triển của không gian mạng.

Phát biểu khai mạc hội thảo, tiến sĩ Phan Tùng Mậu, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam nhấn mạnh: “Báo giấy ngày càng khó khăn khi báo mạng ngày càng phát triển. Báo mạng phát triển thì vai trò, trách nhiệm của nhà báo ngày càng được đề cao. Trong bối cảnh chung, báo chí của Liên hiệp Hội thấy có vai trò to lớn trong việc cung cấp thông tin và phổ biến kiến thức. Để thực hiện nhiệm vụ của báo chí trong không gian mạng thì vai trò của báo chí thuộc Liên hiệp Hội và báo chí chính thống cần tìm ra giải pháp, cách làm mới để thể hiện vai trò, đạo đức và trách nhiệm của nhà báo trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình”.

Trong giai đoạn công nghệ số và bùng nổ truyền thông như hiện nay, báo chí hay mạng xã hội đều có thể bị lợi dụng để dẫn dắt dư luận. Nhưng cũng chính mạng xã hội lại là nơi có thể giám sát, thức tỉnh và lan truyền các thông tin tích cực. Nhà báo Nguyễn Minh Quang - Tổng biên tập Báo Khoa học & Đời sống, Điện tử Kiến thức cho rằng: “Thời đại công nghệ thông tin và kỷ nguyên số, do vậy thế mạnh về truyền thông sẽ thuộc phần lớn về không gian mạng trong đó mạnh mẽ nhất là mạng xã hội, báo chí điện tử, truyền hình và tương tác giữa truyền hình và điện tử... Chúng ta cần phải biết chấp nhận không gian mạng xã hội như một thực tế không thể khác được. Mạng xã hội ngoài những điều tích cực thì cũng bộc lộ rất nhiều mặt trái. Nguy hiểm là có rất nhiều người đọc những thông tin này và dù có tin hay không thì hệ quả mang lại vẫn là rất rõ. Chúng ta cần nghiêm túc nghiên cứu và có thể sớm ban hành thành luật để quản lý mạng xã hội”.

Trên thế giới và ở cả Việt Nam, nhiều cơ quan báo chí biết sử dụng những thông tin rất đắt trên mạng Internet như một nguồn tin. Để đảm bảo thông tin khách quan, chính xác, các phóng viên, biên tập viên cũng như lãnh đạo tờ báo phải đảm bảo việc kiểm chứng nguồn tin như đối với các nguồn tin thông thường.

Nhà báo Bùi Hoàng Tám - Báo Dân trí chia sẻ: "Chúng ta đang sống trong một thế giới phẳng. Ở đó, chỉ cần một cái nhấp chuột, ngay lập tức cả thế giới đều biết. Và thực tế đang cho thấy, mạng xã hội đã và đang là một “thế lực” truyền thông vô cùng mạnh mẽ, tác động không nhỏ đến đời sống xã hội và là đối thủ rất khó lường của báo chí chính thống. Do đó, muốn truyền thông chính thống chiếm “thị phần” cao nhất góp phần định hướng cho bạn đọc thì một trong những yêu cầu quan trọng, đó là tạo sự tự tin cho nhà báo để họ có đủ dũng khí trong quá trình tác nghiệp. Ai là người giúp họ điều này? Xin thưa, người đầu tiên và cũng là những người có ảnh hưởng lớn nhất chính là cơ quan quản lý báo chí. Cụ thể là vai trò của hai cơ quan quản lý báo chí trực tiếp hiện nay là Ban Tuyên giáo và Bộ Thông tin Truyền thông”.

Giải mã cho hiện tượng “chính thống hóa” thông tin trên mạng xã hội và ứng xử của nhà báo, PGS.TS. nhà báo Nguyễn Thành Lợi - Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Người làm báo khẳng định: “Bên cạnh những tiện lợi cho đời sống xã hội, do các đặc điểm như tính mở, thông tin nhanh nhạy, thân phận ảo, khó sàng lọc thông tin, khiến mạng xã hội đã tiếp tay cho nhiều loại hình tội phạm mới, đặc biệt là việc một số nhà báo không kiểm chứng nguồn tin đã "chính thống hóa" những thông tin trên mạng xã hội thành bài báo của mình. Vậy, trong môi trường truyền thông hiện nay, nhà báo và cơ quan báo chí ứng xử thế nào trước thông tin trên mạng xã hội? nhất là khi báo chí "chính thống hóa" thông tin trên mạng xã hội. Bài viết đi tìm một phần của lời giải”.

Chúng ta đang sống trong thời đại bùng nổ thông tin - thời đại mà truyền thông xã hội đóng vai trò chủ chốt. Điều quan trọng hơn, các nhà báo cần thận trọng khi tác nghiệp. Đặc biệt, nhà báo cũng nên hạn chế đăng tải các thông tin không chính thống, điều đó có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến nhà báo và làm giảm uy tín của cơ quan báo chí.

PV

Mới nhất
Scroll