• Thứ bảy 25/05/2019 17:11

Bảo đảm đầu ra cho cam Hưng Yên

06/12/2018

Để tránh điệp khúc “Được mùa mất giá” cho bà con nông dân trồng cam trên địa bàn tỉnh, các cấp, các ngành Hưng Yên sẽ kiểm soát tốt chất lượng sản phẩm, hình thành kho bảo quản lạnh, đặc biệt là tiếp tục thực hiện các hoạt động xúc tiến tiêu thụ.

bao dam dau ra cho cam hung yen
Diện tích trồng cam Hưng Yên phát triển nhanh

“Được mùa mất giá”

Theo ông Nguyễn Minh Quang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, cam là một trong những cây trồng truyền thống và chủ lực của Hưng Yên. Những năm gần đây, cùng với chủ trương tích tụ ruộng đất, khuyến khích phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, Hưng Yên đã hình thành nhiều vùng trồng cam và cây có múi thâm canh. Cam Hưng Yên hiện không chỉ được trồng ở vùng Khoái Châu, Văn Giang mà đã mở rộng diện tích trồng tại 8/10 huyện thành phố với tổng diện tích khỏang 1.600ha. Sản lượng hàng năm trên 35.000 tấn.

Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Phú Quý có hơn 6ha trồng cây có múi. Sản lượng của HTX năm nay tăng đột biến, trong đó cam dự kiến đạt 40 tấn, bưởi khoảng 5 vạn quả. Mặc dù được mùa, nhưng ông Nguyễn Hữu Hà - Giám đốc HTX Nông nghiệp Phú Quý lại không vui, bởi so với năm ngoái, giá bán cam năm nay thấp hơn cả chục nghìn mỗi kg.

Cùng chung cảnh ngộ trên, ông Trần Văn Tha - chủ một nhà vườn tại xã Hoàn Long, huyện Yên Mỹ cũng cho hay: Tuy cam năm nay được mùa nhưng giá bán lại rẻ. Cam đầu mùa chỉ được thương lái thu mua với giá 20 nghìn đồng/kg, giá bán lẻ có cao hơn nhưng cũng chỉ ở mức 30 nghìn đồng/kg.

Như vậy, điệp khúc “Được mùa mất giá” lại lặp lại với bà con nông dân của Hưng Yên trong năm nay. Nguyên nhân được người trồng cam cho rằng, do các tỉnh miền núi phía Bắc coi cam là cây xóa đói giảm nghèo, nên liên tục mở rộng diện tích trồng cam, lại được mùa nên sản lượng tăng rất mạnh. Bình quân giá bán cam của các tỉnh này ở chợ đầu mối rất rẻ, chỉ 12-13 nghìn đồng/kg đã kéo giá cam Hưng Yên xuống thấp.

bao dam dau ra cho cam hung yen
Cam năm nay được mùa nhưng giá lại rẻ

Nâng chất cho nông sản

Trên thực tế, ngoài diện tích trồng cam tăng, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh đã mở rộng ra cả các địa phương lân cận. Nhiều HTX đã ký hợp đồng thuê đất dài hạn tại Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, thậm chí cả Nghệ An để mở rộng diện tích, gia tăng sản lượng. Do đó, việc kiểm soát chất lượng cam cũng như các loại nông sản khác của Hưng Yên không dễ, chủ yếu phụ thuộc vào ý thức của người nông dân.

Mặc dù khẳng định đã đầu tư trồng trọt theo quy trình sản xuất an toàn cho diện tích cam trồng tại Hòa Bình và Nghệ An, bao gồm cả hệ thống tưới nhỏ giọt tự động, nhằm bảo đảm tốc độ tăng trưởng của cây và chất lượng cam, tuy nhiên đại diện HTX Nông sản Phú Quý cũng cho hay: Chất lượng cam phụ thuộc vào khí hậu, thổ nhưỡng, chưa kể cây cam trồng mới dù quả to nhưng chưa ngọt bằng cam lâu năm. Do đó, diện tích cam trồng mới mặc dù vẫn được gọi là cam Hưng Yên, nhưng chất lượng chưa được bằng cây trồng trên địa bàn tỉnh.

Hơn nữa, việc tiêu thụ nông sản của các nhà vườn, HTX trên địa bàn tỉnh vẫn phụ thuộc nhiều vào tư thương, năng lực của tổ chức, cá nhân thu gom, tiêu thụ sản phẩm chưa đáp ứng được yêu cầu. Xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho nông sản đã bắt đầu được quan tâm, song vẫn chưa triệt để.

Trước tình trạng trên, ông Nguyễn Minh Quang cho hay: Hưng Yên sẽ hình thành trung tâm, chợ đầu mối tiêu thụ nông sản và sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Hướng tới không chỉ tiêu thụ đơn thuần mà còn hình thành kho lạnh bảo quản, đặc biệt là rau, củ, quả, thực phẩm, chăn nuôi…nhằm nâng cao giá trị cho nông sản. Tỉnh cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp (DN) tiếp cận thị trường tỉnh Hưng Yên từ diện tích sản xuất, giao thương, vận chuyển hàng hóa. Đẩy mạnh thực hiện các hoạt động quảng bá, xúc tiến tiêu thụ giúp nông sản Hưng Yên được người tiêu dùng (NTD) và DN chế biến nông sản biết đến rộng rãi hơn.

Với vai trò là đơn vị quản lý nhà nước về vấn đề phân phối, đại diện Sở Công Thương Hưng Yên cũng cho biết, thời gian tới, song song với các hoạt động quảng bá, xúc tiến tiêu thụ, kết nối cung-cầu, Sở Công Thương sẽ phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố chuẩn bị tốt nguồn cung cấp các sản phẩm đủ về số lượng, tốt về chất lượng, nhằm đáp ứng yêu cầu của các nhà phân phối và nhu cầu của NTD. Thực hiện tốt kế hoạch dán tem truy suất nguồn gốc hàng hóa. Đặc biệt, song song với tiêu thụ nội địa, Sở Công Thương tỉnh Hưng Yên sẽ hỗ trợ các DN tập trung nghiên cứu, đầu tư công nghệ chế biến để đa dạng đầu ra cho các sản phẩm cam của tỉnh.

Việt Nga

Scroll