• Thứ tư 08/07/2020 12:27
Hà Nội

Bảo đảm tiến độ dự án cấp nước sạch

07/10/2019

Hiện tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng nước sạch tại Hà Nội mới đạt 65%, một số dự án cung cấp nước sạch triển khai trên địa bàn các quận, huyện còn chậm. Đôn đốc, bảo đảm tiến độ các dự án cấp nước sạch trên địa bàn đang là vấn đề được lãnh đạo Thành phố quan tâm.

bao dam tien do du an cap nuoc sach
Vận hành Nhà máy nước mặt Sông Đuống giai đoạn 1

Còn nhiều trở ngại

Với quyết tâm đến năm 2020, tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch đạt 100%, UBND TP. Hà Nội đã, đang triển khai đầu tư, xây dựng 11 dự án phát triển nguồn; phê duyệt chủ trương đầu tư 23 dự án phát triển mạng lưới cấp nước sạch để nhà đầu tư nghiên cứu, triển khai thi công tại 382/416 xã. Đồng thời, củng cố, nâng cấp các công trình trạm cấp nước sạch nông thôn.

Đặc biệt, năm 2018, UBND thành phố đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 20 nhà đầu tư thực hiện 31 dự án cấp nước sạch trên địa bàn với mật độ phủ mạng lưới đạt 88%; khu vực còn lại, tiếp tục kêu gọi đầu tư, bảo đảm đến năm 2020, 100% người dân khu vực đô thị và nông thôn đều được tiếp cận sử dụng nước sạch cùng tiêu chuẩn.

Trong số 11 dự án cấp nước đang được triển khai, mới có 5 dự án hoàn thành với 1.520 m3/ngày đêm, tăng hơn 600.000/m3 ngày đêm so với năm 2016; đã đưa nước đến các huyện Thường Tín, Thanh Oai, Hà Đông, Ứng Hòa… Còn lại 6 dự án chậm, thậm chí chưa triển khai. Trong đó, có các dự án thuộc các huyện: Ba Vì, Phúc Thọ, Chương Mỹ, Thanh Trì… Theo Sở Xây dựng Hà Nội, tính đến tháng 6/2019, tại huyện Quốc Oai, vẫn còn 3 xã chưa xây dựng mạng cấp nước; huyện Thạch Thất còn 9 xã chưa được đấu nối với hệ thống cấp nước tập trung...

Tại Phiên giải trình về cung cấp nước sạch cho nhân dân trên địa bàn thành phố do Thường trực HĐND TP. Hà Nội tổ chức sáng 6/9, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết, cấp nước là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Tuy nhiên, việc chậm triển khai các dự án là do vướng công tác giải phóng mặt bằng, các chủ đầu tư chưa quyết liệt trong triển khai thực hiện dự án theo tiến độ, kế hoạch được phê duyệt...

Cụ thể, Dự án Xây dựng trạm cấp nước thị trấn Đại Nghĩa (huyện Mỹ Đức), gần 6 năm vẫn dang dở, chưa đi vào hoạt động, một số hạng mục xuống cấp; dự án nước tại xã Tiến Thịnh (huyện Mê Linh) được phê duyệt từ tháng 6/2018 nhưng khi triển khai gặp khó khăn trong quá trình giải phóng mặt bằng...

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, 3 năm qua, UBND TP đã họp 37 lần với các nhà đầu tư, công ty, các huyện, xã để giải quyết vướng mắc khó khăn; khơi thông chính sách giải phóng mặt bằng; thi công đường ống; kết nối ngân hàng đồng hành về vốn; thí điểm xây dựng hệ thống cấp nước nông thôn để triển khai rộng rãi... Với những nỗ lực đó, nước sạch đã đến với nhiều người dân. Tuy nhiên, tại nhiều nơi có nước sạch người dân lại không mấy mặn mà. Người dân vẫn có thói quen chỉ dùng nước sạch để ăn uống, còn lại dùng nước ngầm để đỡ tốn kém. Việc sử dụng nước như vậy là chưa khoa học, lâu dài sẽ ảnh hưởng sức khỏe.

Hy vọng mới cho người dân Thủ đô

Niềm vui đến với người dân Thủ đô khi mới đây Nhà máy nước mặt Sông Đuống thuộc Tập đoàn AquaOne - dự án cấp nước sạch sinh hoạt có quy mô lớn nhất miền Bắc đã khánh thành giai đoạn 1 tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm. Đây là dự án tiên phong trong đầu tư công nghệ xử lý nước tiên tiến nhất trên thế giới, đảm bảo chất lượng nước sạch sản xuất đủ tiêu chuẩn uống tại vòi. Nhà máy nước mặt Sông Đuống có quy mô cấp vùng với tổng diện tích 65 ha, mức đầu tư giai đoạn 1 là gần 5.000 tỷ đồng với 2 phân kỳ: Phân kỳ 1 khánh thành tháng 10/2018 với công suất 150.000 m3/ngày đêm; Phân kỳ 2 có công suất 300.000 m3/ngày đêm, đảm bảo đủ cung cấp nguồn nước sạch cho khoảng 3 triệu người - chiếm 1/3 dân số Hà Nội và một số địa phương phụ cận như Bắc Ninh, Hưng Yên và dần thay thế nguồn nước ngầm đã và đang có nguy cơ ô nhiễm cao.

Ông Nguyễn Đức Chung đánh giá, thông qua việc đầu tư, xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch với quy mô lớn, mang tính liên vùng, liên tỉnh, Nhà máy nước mặt Sông Đuống đã góp phần từng bước hiện thực hóa mục tiêu chiến lược trong phát triển một hệ thống cấp nước sạch bền vững, có khả năng cung cấp và đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nước sạch ổn định và lâu dài cho thủ đô và các vùng lân cận.

Để đảm bảo việc triển khai các dự án cấp nước sạch trên địa bàn các quận, huyện đúng tiến độ, đảm bảo việc cấp nước sạch cho người dân Hà Nội, thời gian tới thành phố sẽ rà soát, yêu cầu DN nước sạch phải đủ năng lực, nếu không đủ tiêu chuẩn để uống được tại vòi thì nhất định thay thế... Bên cạnh đó, Hà Nội sẽ rà soát toàn bộ giếng khoan ô nhiễm, đóng sớm hơn lộ trình với các giếng khoan nhiễm asen. Với 300.000 giếng khoan ở khu vực ở nông thôn, thành phố sẽ đề xuất cơ chế hỗ trợ người dân đóng lại các giếng này, không để thẩm thấu ô nhiễm tới mạch nước ngầm. Đồng thời, sẽ xây dựng đơn giá cấp nước cho người dân; trợ giá cho người dân nông thôn; đối thoại giải quyết khúc mắc cho các DN cấp nước; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư; lắp trạm cấp nước ở vùng sâu, vùng xa... Chủ tịch TP. Hà Nội cũng cho biết, sắp tới một số nhà máy nước ở Hà Nội sẽ phải đầu tư bổ sung công nghệ mới, thay thế đường ống bảo đảm chất lượng. Giá nước sẽ được điều chỉnh để bảo đảm hài hòa lợi ích nhà nước, người dân, DN.

Tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng nước sạch từ 37% năm 2016 tăng lên 65% trong 6 tháng đầu năm 2019. Nghị quyết số 05/NQ-HĐND, ngày 3/8/2016, của HĐND thành phố đặt ra mục tiêu tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch đến năm 2020 phấn đấu đạt 100%.

Nguyễn Hạnh

Scroll