• Thứ ba 02/06/2020 22:30

Bảo hiểm tiền gửi: Từng bước số hóa quy trình nghiệp vụ

21/07/2019

Tại Việt Nam, các yếu tố như dân số trẻ, số lượng người sử dụng điện thoại di động ngày càng tăng, cùng tốc độ sử dụng internet phổ biến… tạo triển vọng sáng cho ứng dụng công nghệ thông tin vào mọi lĩnh vực kinh tế-xã hội. trong đó có lĩnh vực tài chính-ngân hàng (TC-NH), bao gồm cả bảo hiểm tiền gửi.

Vừa qua, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) đã hoàn thành việc thiết lập và đưa vào ứng dụng thành tựu của Dự án Hệ thống Thông tin Quản lý và Hiện đại hóa Ngân hàng (FSMIMS), nhằm triển khai hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) hiện đại, góp phần bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người gửi tiền và duy trì bền vững hệ thống tài chính.

TC-NH với tác động của công nghệ

Xu thế số hóa mạnh mẽ buộc ngành TC-NH phải chuyển mình để theo kịp thời đại và bắt kịp nhu cầu của khách hàng. Thời nay, sự lựa chọn đồng hành cùng ngân hàng của mỗi người không chỉ dựa trên dịch vụ, sản phẩm mà còn kỳ vọng vào trải nghiệm mới mẻ cũng như những tiện ích của ứng dụng công nghệ TC-NH mang lại.

Không nằm ngoài xu thế chung, các tổ chức tín dụng (TCTD) tại Việt Nam cũng tập trung nguồn lực, đẩy mạnh chuyển đổi số hóa với một loạt các tích hợp tiện ích. Công nghệ tài chính Việt Nam dự đoán tiếp tục bùng nổ trong thời gian tới với tốc độ tăng trưởng kép, dự kiến từ 31.2% đến 35.9% giai đoạn 2017-2025.

Trong kỷ nguyên số, dữ liệu (data) trở thành tài sản quý nhất của doanh nghiệp (DN), đặc biệt là của các TCTD. Việc sở hữu, gia tăng và phân tích dữ liệu làm thay đổi bản chất cạnh tranh giữa các TCTD tại Việt Nam hiện nay. Do vậy, công nghệ mà các TCTD, đặc biệt là những ngân hàng lớn ở Việt Nam hiện đang tập trung đầu tư phải kể đến là dữ liệu, phân tích dữ liệu (Data and Analytics), trí tuệ nhân tạo (AI) và Giao diện lập trình ứng dụng (API). Việc phân tích dữ liệu hiệu quả sẽ giúp các TCTD tự cải thiện dự báo, dự đoán về nhu cầu của khách hàng, từ đó có chiến lược kinh doanh phù hợp. Đặc biệt, có thể nâng cao hiệu quả quản trị hiệu suất hoạt động, công tác giám sát và quản trị rủi ro, nhằm mục tiêu chung bảo vệ người sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng, góp phần vào duy trì sự ổn định và an toàn của mạng lưới tài chính quốc gia.

Kỳ vọng đột phá với FSMINS

Dự án Hệ thống Thông tin Quản lý và Hiện đại hóa Ngân hàng (FSMIMS) là dự án do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ, nhằm hỗ trợ ba tổ chức: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Trung tâm Thông tin Tín dụng (CIC) và BHTGVN nâng cao chất lượng nghiệp vụ, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế thông qua xây dựng một hệ thống tập trung, tích hợp các quy trình trên cơ sở kiến trúc công nghệ thông tin hiện đại. Điều này không nằm ngoài xu hướng cũng như nỗ lực để bắt kịp tiến độ số hóa hiện nay, nhằm từng bước đưa BHTGVN hướng tới một mô hình tổ chức hiệu quả theo thông lệ quốc tế.

Sau khi triển khai FSMINS, BHTGVN đưa vào vận hành hệ thống phần mềm mới, thể hiện nhiều ưu điểm vượt trội so với phần mềm cũ

Trước khi triển khai dự án FSMIMS, BHTGVN chỉ sử dụng các phần mềm riêng biệt để hỗ trợ các hoạt động nghiệp vụ mà chưa có một hệ thống CNTT tập trung. Sau khi triển khai dự án FSMIMS, BHTGVN đưa vào vận hành hệ thống mới thể hiện nhiều ưu điểm vượt trội so với các phần mềm cũ. Hiện tại, hệ thống CNTT mới của BHTGVN là một hệ thống tổng thể, bao gồm các hệ thống phần cứng, phần mềm hệ thống, phần mềm chung, phần mềm tiêu chuẩn, phần mềm tùy chỉnh được cài đặt và triển khai tại Trung tâm Dữ liệu chính (DC) và Trung tâm dữ liệu dự phòng (DRC), Trụ sở chính và 8 chi nhánh. Hệ thống công nghệ thông tin mới của BHTGVN được kỳ vọng đáp ứng đầy đủ các quy định của Luật BHTG và phù hợp với các nguyên tắc cơ bản về phát triển BHTG hiệu quả của IADI (Hiệp hội BHTG quốc tế).

Những hệ thống này được tích hợp tổng thể với nhau và tích hợp với kho dữ liệu của NHNN. Trong đó, hệ thống Quản lý thông tin (IM) đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp tất cả các dữ liệu thu thập được vào một kho dữ liệu thống nhất để phục vụ cho các nghiệp vụ của BHTGVN. Kho dữ liệu bao gồm 2 phần chính, một phần thu thập dữ liệu phục vụ thu thập thông tin từ tổ chức tham gia BHTG và các hệ thống nội bộ của BHTGVN; một phần lưu trữ dữ liệu từ các hệ thống phần mềm của BHTGVN và từ kho dữ liệu của NHNN. Dữ liệu trên hệ thống mới của BHTGVN được cập nhật hàng ngày từ kho dữ liệu của NHNN, đảm bảo tính kịp thời và chính xác.

Đặc biệt, liên quan đến quyền lợi của người gửi tiền, hệ thống CNTT mới đi vào hoạt động của BHTGVN tối ưu hóa hoạt động chi trả của BHTGVN. Điều này hỗ trợ cán bộ nghiệp vụ thực hiện các thao tác thu thập, tổng hợp dữ liệu về số dư tiền gửi được bảo hiểm và thông tin về người gửi tiền một cách tự động. Các dữ liệu về số dư tiền gửi được bảo hiểm của các đối tượng người gửi tiền tích hợp với Hệ thống Giám sát rủi ro. Việc tích hợp thông tin này đã giảm thiểu sai sót và chậm trễ của quy trình chi trả so với việc thực hiện thủ công như trước đây.

Có thể nói, lấy phát triển hạ tầng công nghệ thông tin làm nền tảng, dự án FSMIMS được phát triển trên cơ sở hiểu rõ sứ mệnh, chức năng và nhiệm vụ của một tổ chức BHTG. Với hệ thống quản lý và thu thập thông tin mới, kho dữ liệu của BHTGVN sẽ có hầu hết các dữ liệu tổng quan, chi tiết về tình hình hoạt động của các tổ chức, tạo nền tảng vững chắc, nâng cao hiệu quả dự báo trước rủi ro, từ đó triển khai các hoạt động nghiệp vụ kịp thời, bảo đảm quyền lợi của người gửi tiền xuyên suốt; đồng thời, nâng cao vai trò của BHTGVN trong mạng an toàn tài chính quốc gia.

Hiền Anh

Mới nhất
Scroll