• Thứ tư 20/03/2019 09:11

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ: Khuyến khích tinh thần kinh doanh của doanh nghiệp

07/04/2018

(VEN) - Việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) sẽ khuyến khích tinh thần kinh doanh của doanh nghiệp (DN), hỗ trợ phát triển khu vực tư nhân, thúc đẩy sự phát triển của các hệ sinh thái công nghệ cao…  

bao ve quyen so huu tri tue khuyen khich tinh than kinh doanh cua doanh nghiep

Vấn đề SHTT tại Việt Nam đang có biến chuyển đáng kể

DN chưa thực sự quan tâm

Theo đánh giá của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) số lượng đơn đăng ký SHTT của DN tăng trung bình từ 7 - 15% mỗi năm. Mặc dù đã cải thiện, song chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế. Bởi số lượng DN Việt Nam có giấy phép đăng ký kinh doanh thường dao động ở mức 500 – 600 ngàn DN mỗi năm, nhưng số văn bằng Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ KH&CN cấp ra từ 2005 đến nay chưa đến 300 ngàn văn bằng, trong đó chưa kể, nhiều DN lĩnh vực dược có đến 100- 200 nhãn hiệu.

Theo bà Nguyễn Như Quỳnh, Phó Chánh Thanh tra Bộ KH&CN, từ sau khi Luật Sở hữu trí tuệ 2005 có hiệu lực, cùng với sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan Nhà nước, vấn đề SHTT tại Việt Nam đã có chuyển biến đáng kể. Nhưng so với số DN thành lập và số DN đăng ký quyền SHTT ở các cơ quan chức năng còn quá chênh lệch. Việc xử lý vi phạm SHTT trên môi trường số còn khó khăn hơn nhiều so với trên môi trường thực. Bởi phát triển như vũ bão của mạng xã hội và nền tảng thương mại điện tử trên internet rất khó xác định tổ chức, cá nhân vi phạm, khó thu thập chứng cớ để xử lý vi phạm.

Ngoài ra, cơ quan chuyên trách xử lý pháp luật là tòa án ở Việt Nam chưa có chuyên trách về lĩnh vực SHTT. Do đó, trong suốt thời gian qua, số vụ vi phạm về SHTT được đưa ra xử lý tại tòa hầu như không đáng kể.

Ông Adam Sitkoff- Giám đốc điều hành Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội (AmCham)- đánh giá- hiện nay, việc bảo vệ và thực thi quyền SHTT ở Việt Nam vẫn còn nhiều phức tạp, việc thực thi chưa đồng bộ cùng với những khoản phạt hành chính không đủ sức răn đe, ngăn chặn các hành vi vi phạm SHTT. Thêm vào đó, năng lực và số nhân lực các cơ quan chức năng trong lĩnh vực này còn hạn chế.

bao ve quyen so huu tri tue khuyen khich tinh than kinh doanh cua doanh nghiep
Thực thi bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ nhằm khuyến khích tinh thần kinh doanh, đổi mới sáng tạo của DN

Nền tảng xây dựng kinh tế tri thức

Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ KH&CN- ông Trần Văn Tùng, Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0), với trí tuệ nhân tạo, sản xuất thông minh. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, bên cạnh thị trường truyền thống, hoạt động kinh doanh diễn ra ngày càng mạnh mẽ trong môi trường thương mại điện tử. Tuy nhiên, môi trường kinh doanh này cũng đối mặt với những thách thức lớn, trong đó có vấn đề bảo hộ, thực thi quyền SHTT.Từ phía Chính phủ Việt Nam và các bộ, ngành liên quan đã và đang nỗ lực nâng cao hiệu quả hoạt động bảo hộ quyền SHTT và phòng, chống các hành vi xâm phạm quyền SHTT trong môi trường số tại Việt Nam.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam – ông Daniel J. Kritenbrink - cho biết, không chỉ ở Việt Nam mà ngay cả ở Hoa Kỳ hay các nước khác, vấn đề bảo vệ quyền SHTT là nền tảng xây dựng nền kinh tế tri thức, là nhân tố quan trọng cho sự thịnh vượng của mỗi quốc gia. Những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong việc bảo hộ quyền SHTT đã và sẽ góp phần giúp các DN Hoa Kỳ hoạt động kinh doanh hiệu quả tại thị trường này.

Ông Adam Sitkoff- Giám đốc điều hành AmCham- cho biết thêm, bảo vệ quyền SHTT sẽ khuyến khích tinh thần kinh doanh, hỗ trợ phát triển khu vực tư nhân, thúc đẩy sự phát triển của các hệ sinh thái công nghệ cao và những công việc tạo thu nhập cao cho lao động có trình độ. Nếu không có việc bảo hộ ý tưởng, các DN và cá nhân sẽ không thể gặt hái được toàn bộ lợi ích từ những phát minh của họ và ít tập trung hơn vào việc nghiên cứu, phát triển.

Box: Thứ trưởng Bộ KH&CN- Trần Văn Tùng- cho rằng, để tăng cường bảo vệ và thực thi quyền SHTT tại Việt Nam, đòi hỏi sự tham gia của nhiều cơ quan chức năng và khu vực DN. Với ý nghĩa đó, một trong những biện pháp Bộ KH&CN sẽ tiếp tục triển khai trong thời gian tới là tăng cường đối thoại giữa DN với cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan giải quyết tranh chấp quyền SHTT, giúp DN nâng cao hiểu biết về quyền SHTT để tránh vi phạm, đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động của DN, tăng sức hấp dẫn cho môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam.

Ngọc Thảo

Mới nhất
Scroll