• Thứ hai 16/09/2019 10:08

Bảo vệ thương hiệu bằng vân tay: Sản phẩm độc đáo của người Việt

03/02/2019

Sau mười năm tìm tòi và nghiên cứu, ông Nguyễn Trung Đức - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Vân Niên Phong (tỉnh Bình Phước) cho ra đời loại tem dán trên hàng hóa bằng chính vân tay của mình. Đáng chý ý, chiếc tem độc đáo này đã được Cục Sở hữu Trí tuệ trong nước, Chính phủ Hoa Kỳ và 27 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) công nhận và cho phép lưu hành.

bao ve thuong hieu bang van tay san pham doc dao cua nguoi viet
Nhiều DN sử dụng tem vân niêm phong chống hàng giả

Để có con tem được coi là “độc nhất vô nhị” trên thế giới này, ông Nguyễn Trung Đức nói rằng, từ công đoạn nghiên cứu cho đến việc đăng ký bản quyền và chuyển giao cho các nhà sản xuất dán lên sản phẩm là cả một quá trình “trần ai” rất vất vả. Chưa tính hàng trăm lần hủy bỏ trong thiết kế, chỉ tính riêng việc làm thế nào để con tem không bị sao chép, sử dụng đơn giản và hiệu qủa về mặt kinh tế cho nhà sản xuất thật sự là những cuộc “đánh vật” với công việc.

Theo ông Đức, sự khác biệt giữa chiếc tem vân niêm phong với các loại tem dán trên hàng hóa khác nằm ở chỗ có in dấu vân tay của nhà sản xuất, nhà phân phối, nhà kinh doanh, độc đáo là vân tay thì khó mà làm giả được.

Tem vân niêm phong trên mặt tem có ba vòng tròn, hai vòng ngoài in vân tay của nhà phân phối, nhà kinh doanh, vòng nằm giữa có thêm một miếng giấy nhỏ hình vuông dán chồng lên dành cho nhà sản xuất. Bí quyết của miếng giấy nhỏ này là khi in dấu vân tay lên sẽ tạo ra dấu giáp lai, mục đích là chống khả năng sao chép. Chưa hết, trên viền của tem có in số điện thoại di động của chính người in vân tay trên tem. Các số điện thoại trên tem sẽ giúp người tiêu dùng, cơ quan chống hàng giả truy cứu chính xác, dễ dàng nguồn gốc hàng hóa từ ứng dụng Zalo, Viber trên điện thoại thông minh.

“Tem vân niêm phong hội đủ ba chữ T, người sản xuất tự hào, người tiêu dùng tự tin và người quản lý tự chủ. Chiếc tem nhìn mộc mạc nhưng là cơ sở để nhà sản xuất bảo vệ hàng thật của mình, nó cũng góp phần chống lại nạn sao chép thương hiệu hàng hóa vốn đang bị “vỡ trận” như hiện nay”, ông Đức tự tin chia sẻ.

Tem vân niêm phong ngoài dán trên hàng tiêu dùng còn có thể dán trên sách, tranh, container… và bước đầu đã được phép lưu hành tại thị trường Việt Nam, Hoa Kỳ và 27 quốc gia thành viên của EU. Sau khi nhà sản xuất in dấu vân tay của mình, cũng trên những chiếc tem đó nhà sản xuất ký kết với nhà kinh doanh thương mại, phân phối hoặc nhà xuất-nhập khẩu in dấu vân tay còn lại. Điều này giúp cho nhà sản xuất và cơ quan quản lý truy xuất được những thành viên tham gia trong chuỗi cung ứng hàng hóa, góp phần chống buôn lậu và gian lận thương mại.

Dù mới chính thức gia nhập thị trường tem nhãn, nhưng hiện đã có hàng trăm doanh nghiệp như chè sạch Thái Nguyên, hạt điều Hoàng Phú… hợp đồng mua tem vân niêm phong để bảo hộ thương hiệu cho sản phẩm của mình.

“Công ty từng dùng tem chống giả để bảo vệ hàng hóa nhưng vẫn bị làm nhái nhãn hiệu và ngay như tem chống giả cũng bị làm giả. Công ty đang xúc tiến việc dùng tem vân niêm phong nhằm chấm dứt tình trạng “cầm nhầm” kiểu dáng, thương hiệu của công ty”, bà Trần Thi Mai - Giám đốc một doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm ở quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh - cho biết.

Sinh ra tại Lương Sơn – thành phố Thái Nguyên, ông Nguyễn Trung Đức từng công tác trong lĩnh vực phát thanh và truyền hình thuộc Quân khu 2 và Đài FM Phước Hòa Cao Su, tỉnh Bình Phước. Sau đó ông lập Công ty Văn hóa và du lịch Âu Lạc, chuyên tổ chức các sự kiện lạ Việt Nam. Khởi nghiệp ở tuổi “xế chiều” và mất tới cả chục năm mới nghiên cứu tem vân niêm phong thành công.

bao ve thuong hieu bang van tay san pham doc dao cua nguoi viet
Ông Nguyễn Trung Đức với sản phẩm độc đáo tem vân niêm phong

Ông chia sẻ, để có được con tem in rõ dấu vân tay như hiện tại, cái khó nhất là phải chứng minh cho được tính khoa học, tính độc quyền và cả tính khả thi khi áp dụng vào thực tiễn để các cơ quan chức năng trong và ngoài nước công nhận, cấp bằng sáng chế. Song cái khó đó đã hoàn thành, và mang lại ý nghĩa nhất định trong điều kiện bản quyền sở hữu trí tuệ đang bị xâm hại như hiện nay.

Năm 2018 kết thúc, các cơ quan chức năng đã xử lý hàng chục nghìn vụ hàng giả, sao chép kiểu dáng công nghiệp. Nhiều doanh nghiệp đang lâm vào cảnh “lên bờ xuống ruộng” vì vấn nạn hàng giả, hàng nhái. Chiếc tem in vân tay chắc chắn sẽ là “khắc tinh” của hàng giả và đủ sức mạnh để bảo vệ doanh nghiệp làm ăn chân chính và người tiêu dùng, vậy là ước mơ của ông Nguyễn Trung Đức bao năm đã trở thành hiện thực.

Trần Thế

Mới nhất
Scroll