• Thứ hai 26/10/2020 07:44

Bất động sản công nghiệp: Bước ngoặt lớn

08/06/2020

Dịch Covid-19 đang mở ra bước ngoặt mới cho ngành bất động sản công nghiệp của Việt Nam. Bởi với mục đích giảm thiểu sự đứt gãy trong chuỗi cung ứng, tránh sự phục thuộc quá nhiều vào một quốc gia, thời gian qua rất nhiều doanh nghiệp (DN) của Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… đã lên phương án dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam.

Cơ hội vàng “hút” vốn

Theo khảo sát vừa được Công ty CP Chứng khoán SSI công bố, trong 4 tháng đầu năm 2020, dòng vốn FDI vào khu công nghiệp tại Việt Nam đã có những tín hiệu khởi sắc. Cụ thể, tổng vốn đăng ký cấp mới và vốn tăng thêm 4 tháng đầu năm đã đạt 9,8 tỷ USD, tăng 32% so với cùng kỳ.

bat dong san cong nghiep buoc ngoat lon
Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp tăng cao

Các chuyên gia phân tích của SSI đánh giá, dịch Covid-19 đang đẩy sự dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang các quốc gia khác diễn ra nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp lớn như Pegatron (Đài Loan), Amazon và Home Depot (Mỹ) bắt đầu có hoạt động tuyển dụng và tìm kiếm chuỗi cung ứng. Điều đó cho thấy, Việt Nam là 1 trong những điểm đến trong quá trình dịch chuyển, bên cạnh các quốc gia tiềm năng khác trong khu vực như Indonesia, Thái Lan hay Malaysia.

So sánh với Indonesia, nước cạnh tranh trực tiếp với Việt Nam trong việc thu hút FDI, Việt Nam có lợi thế ở gần Trung Quốc nên khoảng cách vận chuyển thuận lợi hơn. Thể chế chính trị của Việt Nam rất hỗ trợ doanh nghiệp, có nhiều ưu đãi cho các dự án FDI lớn (quy định ưu đãi thay đổi theo từng trường hợp).

Đồng thời, Việt Nam cũng tham gia rất nhiều các FTAs như Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) hay Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà Indonesia không tham gia. Về vĩ mô, gần đây VND rất ổn định so sánh với biến động của tiền Indonesia - IDR.

Ông Phan Hữu Thắng - Nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế và hoạch Đầu tư) - nhận xét, Việt Nam đã thành công trong việc khống chế dịch Covid-19, tạo ra một lợi thế cho Việt Nam trong khi các nước khác đang gặp khó khăn.

Ông Thắng cho rằng, việc này đã góp phần xây dựng và củng cố lòng tin ở các nhà đầu tư nước ngoài.

Thứ nhất, trong mắt họ (các nhà đầu tư) là sự an toàn khi nhìn thấy không chỉ người dân Việt Nam mà còn cả người nước ngoài đều được hưởng dịch vụ chữa bệnh tốt nhất trong điều kiện có thể.

Thứ hai, các nhà đầu tư cũng nhìn thấy cơ hội vàng tại Việt Nam nhờ có sự phát triển kinh tế liên tục trong các năm vừa qua, cụ thể là sự tăng trưởng nhanh và mạnh mẽ của nền kinh tế… “Tất cả đang góp phần tạo nên cơ hội vàng cho Việt Nam trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy và dòng vốn đầu tư nước ngoài sụt giảm và bằng chứng là trong tháng 4 vừa qua đã có các dấu hiệu tích cực về FDI vào Việt Nam” - ông Thắng đánh giá.

Gia tăng tỷ lệ lấp đầy và giá thuê

Đại diện Công ty Tư vấn dịch vụ bất động sản Colliers International tại Việt Nam đánh giá, thị trường công nghiệp về cơ bản không bị ảnh hưởng nhiều từ dịch Covid-19. Không những thế, giá đất công nghiệp còn ghi nhận sự tăng trưởng tốt trong các tháng đầu năm nay. Khảo sát được Colliers International thực hiện trong quý I/2020 cho thấy, khi so sánh tỷ lệ lấp đầy và giá thuê các khu công nghiệp ở các nước Đông Nam Á thì Việt Nam khá hấp dẫn với mức giá thuê trung bình thấp hơn 45 - 50% so với các nước Thái Lan, Malaysia và Indonesia.

Theo Vụ quản lý Khu kinh tế, (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), quý I/2020 Việt Nam có 335 khu công nghiệp được thành lập (tăng 5 khu với cuối năm 2019), trong đó có 260 khu với tổng diện tích đất 68.700 ha đã đi vào hoạt động và 75 khu đang xây dựng với tổng diện tích 29.200 ha. Tỷ lệ lấp đầy đạt 75%, tăng 0,7% so với cuối năm 2019. Riêng ở TP. Hồ Chí Minh - theo Colliers International, tỷ lệ lấp đầy bình quân đạt 80%.

Chính việc tỷ lệ lấp đầy tăng cao, cùng với đó, giá thuê dù ghi nhận thấp hơn các nước Đông Nam Á nhưng vẫn tăng so với cùng kỳ. Chẳng hạn ở TP. Hồ Chí Minh, đến cuối tháng 3, giá cho thuê trung bình đối với đất công nghiệp đang tăng lên 150 USD/m2/ kỳ, cao hơn 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Đối với nhà máy, giá cho thuê cũng tăng lên khoảng 5 USD/m2/kỳ. Còn ở Hà Nội, với 140 USD/m2/ kỳ, giá cho thuê đã tăng 10% so với quý trước.

Từ các tín hiệu tích cực, các chuyên gia nhận định, thị trường công nghiệp Việt Nam không bị ảnh hưởng nhiều như các lĩnh vực khác, nhiều nước đang coi Việt Nam là nơi tiềm năng để thay đổi chuỗi sản xuất.

Thùy Dương

Scroll