• Thứ hai 20/05/2019 18:37

Bất động sản hấp dẫn FDI

07/04/2018

(VEN) - Với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 53,5 tỷ USD, hiện bất động sản (BĐS) là một trong 3 lĩnh vực của Việt Nam có sức hấp dẫn lớn nhất đối với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.  

bat dong san hap dan fdi
Thị trường BĐS Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong 3 tháng đầu năm 2018, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký mới, vốn đăng ký tăng thêm và vốn góp, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt 5,8 tỷ USD, bằng 75,2% so với cùng kỳ. Nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 17 ngành lĩnh vực, trong đó lĩnh kinh doanh BĐS đứng thứ 3 với tổng vốn đăng ký đạt 486 triệu USD, chiếm 8,4% tổng vốn FDI đăng ký đầu tư vào Việt Nam, sau lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo và bán buôn, bán lẻ.

Các chuyên gia kinh tế nhận định, nguồn vốn FDI đã đem lại nhiều lợi ích cho thị trường BĐS Việt Nam, trong đó, việc hợp tác, liên kết với các nhà đầu tư nước ngoài sẽ giảm áp lực lên hệ thống ngân hàng trong nước. Thay vì tập trung quá nhiều vào lĩnh vực BĐS, hệ thống tài chính ngân hàng sẽ có thể sử dụng nguồn vốn cho các lĩnh vực cần ưu tiên hơn như nông nghiệp, sản xuất, dịch vụ, …. Bên cạnh thu hút nguồn vốn FDI, nguồn kiều hối đổ vào BĐS vẫn tiếp tục tăng và luôn giữ tỷ lệ khoảng 22% đầu tư vào thị trường BĐS. FDI đầu tư vào lĩnh vực BĐS tại Việt Nam chủ yếu là các DN, các công ty kinh doanh BĐS. Họ đầu tư vào những dự án nghỉ dưỡng lớn, các trung tâm thương mại, các tổ hợp chung cư lớn…

Theo TS. Sử Ngọc Khương- Giám đốc bộ phận Đầu tư- Công ty Savills Việt Nam- ba năm trở lại đây, thị trường BĐS Việt Nam chứng kiến sự tham gia khá mạnh mẽ của các nhà đầu từ đến từ Singapore, Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc… Nếu như trước đây, họ chỉ tham gia ở nhóm BĐS thương mại (trung tâm thương mại, căn hộ dịch vụ, cao ốc văn phòng…) thì hiện tại, nguồn vốn đầu tư từ các quốc gia này đã diễn ra sôi nổi tại phân khúc nhà ở, thông qua việc kết hợp đầu tư với các nhà phát triển BĐS trong nước.

Nói về lý do lĩnh vực BĐS hấp dẫn đầu tư, ông Sử Ngọc Khương cho rằng, Việt Nam là một thị trường rộng lớn với gần 100 triệu dân, cơ cấu dân số trẻ, đang trong độ tuổi lập gia đình, nên nhu cầu về nhà ở vô cùng lớn.

So với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, Việt Nam có nhiều lợi thế thu hút FDI, do có sự ổn định về chính trị, tăng trưởng kinh tế tương đối cao (6,81% vào năm 2017), hệ thống tài chính tiền tệ ổn định, tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, đây là những “điểm cộng” quan trọng khiến Việt Nam hấp dẫn FDI, trong đó có FDI vào lĩnh vực BĐS.

Bên cạnh những lý do trên, các chuyên gia kinh tế cho rằng, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa được ký kết sẽ tạo áp lực quan trọng cho Việt Nam trong cải thiện thể chế, hoàn thiện chính sách liên quan đến môi trường đầu tư và thu hút FDI. Đây là cơ hội quan trọng để các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm khi đổ vốn vào thị trường Việt Nam.

Thanh Thanh

Scroll