• Thứ tư 19/06/2019 13:20

Bất động sản hấp dẫn M&A

21/08/2018

Bất động sản đang được đánh giá là lĩnh vực nhận được nhiều sự quan tâm nhất của các nhà đầu tư trong và ngoài nước thông qua hình thức mua bán và sáp nhập doanh nghiệp (M&A). Dự báo, giá trị thương vụ M&A trong lĩnh vực này sẽ tăng kỷ lục vào năm 2018.  

bat dong san hap dan ma
Lĩnh vực BĐS nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nước ngoài

Chiếm 66,75% giá trị thương vụ

Theo ông Lê Trọng Minh – Tổng biên tập Báo Đầu tư, Trưởng Ban Tổ chức Diễn đàn M&A 2018: 6 tháng đầu năm 2018, tổng giá trị các thương vụ M&A giao dịch tại thị trường Việt Nam đạt 3,55 tỷ USD (bằng 155% so với cùng kỳ 2017). Trong đó, M&A trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) chiếm ưu thế với 66,75% tổng giá trị các thương vụ M&A; lĩnh vực tài chính ngân hàng đứng thứ 2 với 19,06% và sản xuất công nghiệp đứng thứ 3 với 9%.

Cũng theo thống kê của Ban tổ chức Diễn đàn M&A 2018, năm 2017, giá trị các thương vụ M&A đạt 10,2 tỷ USD, tăng 175% so với năm 2016. Trong đó, lĩnh vực chiếm ưu thế nhất là sản xuất hàng tiêu dùng với 57% giá trị; BĐS đứng thứ 2 với 27%. Do đó, kết quả M&A trong lĩnh vực BĐS 6 tháng đầu năm 2018 càng chứng tỏ, BĐS đang là lĩnh vực nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thương vụ M&A điển hình trong lĩnh vực BĐS vào năm 2017-2018 là Quỹ Đầu tư của Chính phủ Singapore (GIC) đầu tư vào Vinhomes. Theo thông tin được công bố, GIC đầu tư tổng cộng 1,3 tỷ USD (tương đương gần 30 nghìn tỷ đồng) dưới 2 hình thức là đầu tư mua cổ phần của Vinhomes và cung cấp một số công cụ nợ cho Vinhomes (như khoản cho vay) để thực hiện các dự án. Vinhomes là đơn vị phát triển mảng BĐS về nhà ở biệt thự và căn hộ cao cấp của Tập đoàn Vingroup, thời điểm nhận đầu tư, Vinhomes đang điều hành 10 dự án với tổng gần 18.000 căn hộ, biệt thự, nhà phố thương mại.

Một thương vụ đáng chú ý khác là Quỹ đầu tư tư nhân Mỹ Warburg Pincus kết hợp với Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp – Becamex IDC thành lập một liên doanh với số vốn hơn 200 triệu USD để phát triển chuỗi logistics và BĐS công nghiệp tại Việt Nam. Liên doanh có tên Công ty Cổ phần Phát triển công nghiệp BW, tập trung phát triển và vận hành nhà kho và nhà xưởng xây sẵn và xây theo yêu cầu của khách hàng tại các khu kinh tế và khu công nghiệp tại Việt Nam.

Gần đây nhất, vào tháng 3/2018, CapitalLand đã mua lại dự án khoảng 0,9 ha tại một vị trí đắc địa ở quận Tây Hồ (Hà Nội) gồm một khu dân cư 380 căn hộ, khoảng 21.400m2 diện tích văn phòng và hơn 19.300 m2 diện tích bán lẻ. Thương vụ này sẽ mở rộng danh mục đầu tư của CapitalLand lên đến 12 khu phát triển dân cư, một khu phát triển tích hợp và 21 khu nhà ở dịch vụ trải dài trên khắp 6 thành phố của Việt Nam.

bat dong san hap dan ma
Các DN BĐS trong nước phát triển mạnh tạo sức hút cho M&A

Triển vọng lớn

Nói về lý do lĩnh vực BĐS hấp dẫn M&A, các chuyên gia cho rằng, một trong những lý do quan trọng nhất là bởi Việt Nam là một thị trường rộng lớn với hơn 90 triệu dân, trong đó đa số là dân số trẻ nên nhu cầu nhà ở đang tăng đều trong từng năm, tốc độ đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp (DN) BĐS Việt Nam đang lớn mạnh và hoạt động chuyên nghiệp, nhiều DN BĐS đã niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Trong đó, nhiều cổ phiếu BĐS được nhà đầu tư trong và ngoài nước đánh giá cao, tạo sức hấp dẫn lớn đối với nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này.

Một trong những lý do nữa khiến nhà đầu tư đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực BĐS của Việt Nam là môi trường đầu tư của Việt Nam gần đây đã được cải thiện tích cực, các chính sách của Chính phủ thời gian qua đang tạo thuận lợi tối đa cho DN hoạt động.

Tính lũy kế đến hết tháng 7/2018, Việt Nam thu hút được 333,03 tỷ USD vốn FDI, trong đó lĩnh vực BĐS thu hút được 56,33 tỷ USD, chiếm 16,9% tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam.

Với những ưu điểm trên, thị trường BĐS Việt Nam đang có sức hấp dẫn đặc biệt đối với các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… Đặc biệt, không chỉ quan tâm đến các dự án BĐS sản tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, các nhà đầu tư còn quan tâm đến cả các dự án tại các địa phương lân cận như Hải Phòng, Quảng Ninh, Nha Trang… không chỉ quan tâm đến các dự án BĐS nhà ở, mà còn quan tâm đến cả các dự án BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng, thương mại – Ông Matthew Powell – Giám đốc Savills Hà Nội cho biết thêm.

Không chỉ thu hút đầu tư theo hình thức M&A, theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), những năm gần đây, BĐS cũng là một trong những lĩnh vực thu hút sự quan tâm rất lớn của nhà đầu tư nước ngoài thông qua đầu tư trực tiếp (FDI). Riêng 7 tháng đầu năm 2018, lĩnh vực BĐS thu hút được 5,6 tỷ USD vốn đầu tư FDI, chiếm 24,4% tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam. Với kết quả này, BĐS đứng thứ 2 trong tổng số 19 ngành, lĩnh vực nhận được dòng vốn FDI trong 7 tháng đầu năm.

Nguyễn Hòa

Scroll