• Thứ hai 16/09/2019 10:10

Bế mạc chương trình “Orange ASEAN Factory” tại TP. Hồ Chí Minh

22/04/2019

Đại sứ Vương quốc Hà Lan đã tổ chức lễ bế mạc chương trình “Orange ASEAN Factory (OAF) vào ngày 19/4 vừa qua tại TP. Hồ Chí Minh, đánh dấu sự kết thúc thành công của OAF phiên bản lần thứ sáu.  

OAF là chương trình đào tạo tư vấn bền vững kéo dài 3 tuần dành cho các chuyên gia và doanh nhân trẻ đến từ Hà Lan và khu vực ASEAN. Những người tham gia làm việc trong các nhóm chuyên trách, nghiên cứu các mô hình kinh doanh thực tế từ các công ty đối tác để thiết kế các giải pháp sáng tạo cho các thách thức bền vững ở Việt Nam, biến phế liệu thành nguồn thu.

be mac chuong trinh orange asean factory tai tp ho chi minh

Các thành viên tham dự nhận chứng chỉ của chương trình OAF

Những thành viên tham dự chương trình OAF đã làm việc trong ba tuần với 6 mô hình kinh doanh bền vững của Unilever, De Heus, DSM, Philips và CleanDye tại văn phòng của AkzoNobel Việt Nam. Tại lễ bế mạc, những thành viên chương trình OAF đã trình bày kết quả và giải pháp sáng tạo của họ.

Vừa qua, OAF đã có vinh dự được chào đón Bộ trưởng Cơ sở Hạ tầng & Quản lý Nước Hà Lan Cora van Nieuwenhuizen cùng với các thành viên từ Phái đoàn Thương mại Hà Lan đến Việt Nam. Tính bền vững là một chủ đề quan trọng của Phái đoàn Thương mại, được nhấn mạnh trong chuyến thăm này đến OAF.

Trong chuyến thăm của mình, Bộ trưởng đã có cuộc đối thoại trực tiếp với những thành viên từ mỗi nhóm, để tìm hiểu thêm về những thách thức và nghe về cách tiếp cận theo kế hoạch của họ. Bộ trưởng đã khuyến khích các đội và chia sẻ sự tín nhiệm về tính bền vững của chính phủ Hà Lan: Chúng tôi tin tưởng vào việc biến phế liệu thành nguồn thu. Cách tiếp cận kinh tế tuần hoàn này tập trung vào giá trị của các mặt hàng đã sử dụng và khuyến khích tái sử dụng hàng hóa và giảm số lượng mặt hàng mới.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cộng tác tin rằng phương pháp tiếp cận từ phế liệu thành nguồn thu có thể có lợi cho Việt Nam.

Tổng giám đốc CleanDye, Olaf Lohle nói: “Nếu Việt Nam dẫn đầu về sản xuất sợi, vải và hàng may mặc sạch, họ có thể có một lợi thế to lớn như một trung tâm sản xuất đáng mong đợi cho các thương hiệu và nhà bán lẻ từ khắp nơi trên thế giới.”

Giám đốc quốc gia Philips Việt Nam, Hugo Luik cho biết: Để có một thế giới bền vững, chúng ta thấy sự chuyển đổi từ nền kinh tế tuyến tính sang nền kinh tế tuần hoàn là một điều kiện cần thiết. Một nền kinh tế tuần hoàn nhằm mục đích tách rời tăng trưởng kinh tế từ việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên và hệ sinh thái bằng cách sử dụng các tài nguyên đó

hiệu quả hơn. Trong nền kinh tế tuần hoàn, việc sử dụng vật liệu hiệu quả hơn cho phép tạo ra nhiều giá trị hơn, cả bằng cách tiết kiệm chi phí và bằng cách phát triển thị trường mới hoặc phát triển các thị trường hiện có.

Gabor Fluit - Giám đốc Tập đoàn Kinh doanh châu Á của De Heus, chia sẻ. “Ở một thành phố sôi động và phát triển kinh tế như TP. Hồ Chí Minh, việc có những ý tưởng sáng tạo, mới mẻ và vượt trội từ thế hệ trẻ sẽ truyền cảm hứng cho các công ty theo đuổi kinh doanh bền vững hơn và giảm tác động đến cộng đồng và môi trường. Ngược lại, sử dụng nền tảng này, các tài năng trẻ Việt Nam sẽ được tiếp xúc với các mạng lưới chuyên nghiệp và tiếp cận các cơ hội nghề nghiệp phù hợp hơn”.

Mỹ Phụng

Mới nhất
Scroll