• Thứ tư 20/03/2019 03:06

Bến Tre: Năng lượng tái tạo là trọng điểm thu hút đầu tư

05/08/2018

Với lợi thế điều kiện khí hậu cùng các chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn, Bến Tre đang nỗ lực thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào lĩnh vực năng lượng tái tạo. Phóng viên Chuyên đề Kinh tế Việt Nam (Báo Công Thương) đã trao đổi với ông Lê Văn Khê – Giám đốc Sở  Công Thương Bến Tre về vấn đề này.  

ben tre nang luong tai tao la trong diem thu hut dau tu
Bến Tre có tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo

Thưa ông, Bến Tre có tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo như thế nào?

Bến Tre có bờ biển dài 65km cùng với cường độ ánh sáng và tốc độ gió rất thuận lợi cho việc phát triển điện gió và điện mặt trời. Để phát huy lợi thế đó, Sở Công Thương đã tham mưu cho UBND tỉnh Bến Tre trình Bộ Công Thương quy hoạch phát triển điện gió giai đoạn 2016 – 2020 và định hướng 2035. Trên tinh thần đó, Bộ Công Thương đã phê duyệt vùng điện gió với diện tích 32 ngàn ha, có thể triển khai được 11 dự án điện gió với công suất 1.125 MW.

Đặc biệt, Bến Tre cũng có tiền năng phát triển điện năng lượng mặt trời. Hiện nay, tỉnh đã kêu gọi được 9 nhà đầu tư tới khảo sát trên diện tích khoảng 1.000 ha. Trong đó, đã có 4 dự án được thành lập và Bộ Công Thương đã phê duyệt, hiện đang chuẩn bị triển khai.

ben tre nang luong tai tao la trong diem thu hut dau tu
Ông Lê Văn Khê - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bến Tre

Năng lượng tái tạo là một trong những định hướng ưu tiên phát triển của tỉnh trong thời gian tới. Bởi vì Bến Tre là địa phương cơ bản thuần về nông nghiệp, nhưng hiện mang lại giá trị gia tăng không cao. Ngoài ra, công nghiệp chủ yếu phục vụ cho chế biến và gia công nhưng chưa mạnh.

Với định hướng như vậy, các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo ở Bến Tre sẽ được hưởng những ưu đãi gì, thưa ông?

Là ngành mũi nhọn phát triển kinh tế trong tương lai, vì vậy tỉnh tập trung mọi chính sách để kêu gọi nhà đầu tư trong lĩnh vực này. Vấn đề đầu tiên liên quan đến chính sách đất đai, tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện về quy hoạch, thu hồi, giao đất cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó, tỉnh còn có các ưu đãi miễn, giảm thuế thực hiện theo quy định. Lộ trình thời gian miễn, giảm thuế hay tỷ lệ miễn giảm bao nhiêu phần trăm sẽ cụ thể trong chính sách gửi tới từng doanh nghiệp (DN).

Mặt khác, các cơ quan chính quyền sẽ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính làm sao cho các DN có điều kiện thuận lợi nhất.

Liên quan đến các vấn đề khác như chính sách lao động, việc làm, Bến Tre cũng quan tâm giúp đỡ DN trong quá trình đầu tư. Nếu cần hỗ trợ về đào tạo, tỉnh sẽ hết sức hỗ trợ. Ngoài ra, chúng tôi còn quảng bá thông tin của DN lên trang mạng của tỉnh để quảng bá hoạt động giúp các nhà đầu tư, giúp DN xây dựng thương hiệu. Các chính sách này đã được tỉnh triển khai khá đồng bộ và được các nhà đầu tư đánh giá rất cao.

Hiện nay, UBND tỉnh Bến Tre đã cấp chủ trương đầu tư cho 9 nhà đầu tư thực hiện các dự án điện gió với quy mô công suất 470 MW, vốn cam kết trên 940 triệu USD. Một số chủ đầu tư đang triển khai lắp đặt trụ gió. Trong khi đó, một số DN đang chờ giá nên tiến độ triển khai còn chậm.

Với điện mặt trời, Bến Tre có 4 dự án đang trình Bộ Công Thương xem xét bổ sung quy hoạch. Hiện tại, đã thông qua hội đồng được 3 dự án. Tôi hy vọng rằng, từ nay đến cuối năm một số dự án sẽ được khởi động và triển khai xây dựng. Riêng lĩnh vực này, tỉnh sẽ cố gắng thực hiện theo quyết định của Chính phủ để giúp các nhà đầu tư hưởng chính sách ưu đãi về giá từ nay đến tháng 6/2019 để kịp tiến độ.

Được biết, hiện nhiều địa phương ở Đồng bằng Sông Cửu Long đang tìm hiểu mô hình phát triển năng lượng tái tạo tại các vùng nuôi trồng thủy sản. Theo đánh giá của ông, mô hình này có tiềm năng ở Bến Tre không?

Tại các vùng duyên hải, trồng muối hay nuôi trồng thủy sản riêng biệt sẽ không mang lại giá trị thặng dư cao. Ở Bến Tre, tôi cho rằng phát triển năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời tại các vùng nuôi thủy sản là định hướng rất sáng suốt.

Nếu thực hiện, chúng ta sẽ khai thác tối đa tiềm năng từ diện tích đất mà các địa phương có. Khi đó, ở phần không gian phía trên, chúng ta có thể khai thác năng lượng mặt trời, phía dưới khai thác nuôi trồng thủy sản. Nhờ vậy, tỷ suất lợi nhuận trên diện tích đất đai nông nghiệp sẽ cao hơn nhiều.

Hơn thế nữa, triển khai mô hình này sẽ giải quyết được các vấn đề liên quan đến cung cấp điện và đấu nối. Bởi nhiều nơi các hộ dân phải kéo điện từ chỗ khác về vùng canh tác, thì hiện nay có thể phát điện tại chỗ để nuôi trồng thủy sản.

Theo tôi, để hiện thực hóa mô hình này rất cần các bộ ban ngành có chính sách hỗ trợ về đất đai và điều kiện hạ tầng. Tùy thuộc vào tình hình thực tế, chúng ta sẽ đưa ra những chính sách hợp lý, ví dụ về các chính sách giao đất như thế nào; cho thuê đất ra sao? Bên cạnh đó, ngoài các dự án đầu tư hạ tầng về điện, nhà nước cũng cần quan tâm đến việc xây dựng hệ thống đấu nối.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Phượng (Thực hiện)

Scroll