• Thứ hai 16/09/2019 10:07

Bệnh mắt mùa xuân - hè và những cảnh báo từ bác sĩ

25/04/2019

Vào mùa xuân - hè nhiều bệnh về mắt do viêm kết mạc tuy không nguy hiểm nhưng nếu không phát hiện sớm và điều trị đúng thì có thể gây ra nhiều biến chứng dẫn đến tai biến có thể gây mù lòa.

Bệnh dễ thành khó chữa:

Mới vào đầu hè, số lượng bệnh nhân khám mắt tăng từng ngày, hiện ngày đông nhất là 1.600 người, cao điểm có thể lên tới gần 3.000 người/ngày. Đây là những con số được bác sĩ Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt Trung ương đưa ra khi đề cập tới các bệnh về mắt trong mùa hè. Theo bác sĩ, thời gian này phần lớn các ca bệnh là dị ứng, đau mắt đỏ, khô mắt...

benh mat mua xuan he va nhung canh bao tu bac si
Bác sĩ Hoàng Cương đang khám cho người bệnh

Trường hợp bệnh nhân Trần Thị Thắng (trú tại Hòa Xuân, Buôn Ma Thuột Đắk Lắk), lúc đầu mắt bị ngứa, cộm khó chịu nên tự mua thuốc về nhỏ mắt. Được 5 ngày, bệnh có dấu hiệu nặng hơn, đau nhức một bên, ghèn nhiều, sau đó mới đến chuyên khoa mắt để khám, bác sĩ chẩn đoán: bệnh nhân bị viêm kết mạc.

Viêm kết mạc là một dạng bệnh về mắt gây ra do nhiễm khuẩn hay còn được gọi là bệnh đau mắt đỏ, có thể khiến bạn khó chịu, đỏ mắt hay kích thích mắt. Đa số viêm kết mạc là do vi khuẩn gây ra. Trong khi đó, viêm kết mạc mùa xuân lại là một dạng viêm do dị ứng.

Rõ ràng bệnh viêm kết mạc vốn là bệnh lành tính nên hầu như những người bị viêm kết mạc khá chủ quan, không điều trị bệnh sớm. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm mùa xuân, nóng bức mùa hè, ô nhiễm môi trường, khói bụi,… là nguyên nhân làm gia tăng những bệnh về mắt trong mùa xuân hè. Bệnh dị ứng ở mắt phổ biến bao gồm viêm kết mạc dị ứng và viêm giác mạc.

Ngoài các nguyên nhân chủ quan thì việc người bệnh “tự kê đơn bốc thuốc”, sử dụng không đúng cách hay mua thuốc điều trị không đảm bảo cũng làm gia tăng những bệnh về mắt. “Tâm lý tự điều trị bằng loại thuốc gì đó hoặc ra hiệu thuốc nghe tư vấn của người bán thuốc, hoặc đến với bác sĩ đa khoa mà không phải chuyên khoa. Khi có biến chứng, bệnh nhân mới tìm đến bác sĩ chuyên khoa mắt thì ca bệnh đã trở nên rất nặng”, bác sĩ Cương cho biết.

Cách phòng và điều trị như thế nào cho đúng:

Trong buổi khám mắt tại Hà Nội, TS. BS Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt Trung ương đã đưa ra những cảnh báo về sai lầm khi chăm sóc, bảo vệ mắt và những khuyến cáo cách phòng chống các bệnh về mắt, sử dụng các sản phẩm chăm sóc, điều trị bệnh về mắt an toàn, hiệu quả.

Theo bác sĩ Cương, hàng ngày nhỏ nước muối sinh lý làm sạch mắt là phương pháp điều trị dự phòng an toàn, rẻ tiền và hiệu quả nhất. Ngoài ra bác sĩ Cương cũng cảnh báo tình trạng trên thị trường hiện còn nhiều sản phẩm nước muối sinh lý, nước mắt nhân tạo, thậm chí cả thuốc nhỏ mắt sản xuất thủ công, không khép kín, chứa chất bảo quản rẻ tiền. Đây chính là nguyên nhân gây khô mắt, đau mắt mãn tính thậm chí dẫn tới mù lòa.

Cũng theo bác sĩ Hoàng Cương, một số bệnh về mắt hay chấn thương mắt có thể để lại hậu quả lâu dài. Vì vậy khi mắc bệnh, cần khám bác sĩ chuyên khoa mắt, điều trị đúng liều lượng và dứt điểm. Đồng thời có biện pháp phòng ngừa đơn giản như rửa mắt bằng nước muối sinh lý hàng ngày.

Bác sĩ Hoàng Cương đánh giá, với các loại thuốc nhỏ mắt công nghệ sản xuất khép kín, tự động hoàn toàn sẽ không có xác suất nhầm lẫn trong cân đong dẫn tới không đảm bảo đúng nồng độ như công nghệ sản xuất hở kiểu cũ, và đảm bảo độ vô trùng của sản phẩm.

Bác sĩ cũng khuyến cáo, khi mắc bệnh về mắt, người bệnh cần thăm khám bác sĩ chuyên khoa, không tự kê đơn, tự mua thuốc điều trị. Để cho mắt có thời gian nghỉ ngơi, bổ sung các thực phẩm có lợi cho mắt như rau xanh, trái cây, gấc, các loại hạt... trong chế độ ăn.

Vì vậy, người tiêu dùng thông minh cần biết lựa chọn sản phẩm an toàn, phù hợp, cũng như cách bảo quản thuốc, chăm sóc mắt đúng cách. Thuốc rửa hay nhỏ mắt cần do các công ty dược phẩm có uy tín lâu năm sản xuất, sử dụng công nghệ mới - công nghệ kín hoàn toàn để đảm bảo tính an toàn cho sản phẩm. Các sản phẩm thuốc nhỏ mắt tạo lỗ sẵn có thể chịu tác động của môi trường, ảnh hưởng từ quá trình vận chuyển, sử dụng hàng ngày làm hỏng hoạt chất của thuốc, nhiễm tạp chất từ bên ngoài… làm thuốc thậm chí biến đổi màu hoàn toàn, hay đóng cặn dưới đáy… Thuốc từ đó không phát huy tác dụng mong muốn ban đầu, giảm hiệu quả điều trị.

Minh Kỳ

Mới nhất
Scroll