• Thứ bảy 06/06/2020 11:04

Bệnh sốt rét và các biện pháp phòng chống

08/08/2019

Sốt rét là bệnh truyền nhiễm do ký sinh trùng sốt rét gây nên, bệnh có tính chất lưu hành địa phương, gây thành dịch, có thể tử vong khi bị sốt rét ác tính và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Bệnh do muỗi A-no-phen-les (thường được gọi là muỗi đòn xóc hay muỗi cỏ may) là vật chủ trung gian duy nhất đốt hút máu người bệnh truyền ký sinh trùng sốt rét sang người lành.  

Sốt rét là một bệnh có tính nguy hiểm rất cao. Người mắc bệnh sốt rét thường xuyên bị thiếu máu, người gầy, da xanh, niêm mạc mắt nhợt. Sốt rét có thể làm cho lách bị to, phù nề; phụ nữ mang thai nếu mắc bệnh sốt rét dễ bị sảy thai, sinh non, thai chết lưu; trẻ mắc bệnh sốt rét thì bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển. Khi sốt rét ảnh hưởng đến não, người bệnh có thể bị co giật hoặc hôn mê. Nếu sốt rét tác động đến thận sẽ gây suy thận. Khi các ký sinh trùng sốt rét đi vào máu, chúng sẽ đến gan và chúng tăng lên gấp nhiều lần.

Cứ vài ngày, hàng nghìn ký sinh trùng lại được thoát ra từ gan và đi vào máu, nơi chúng phá hủy các tế bào hồng cầu. Nếu mắc bệnh sốt rét không được điều trị hoặc điều trị không đúng sẽ dẫn tới tử vong và người không khỏi bệnh sẽ lây lan cho nhiều người do muỗi A-no-phen-les đốt hút máu từ người bệnh sang người lành làm cho nhiều người mắc bệnh. Các triệu chứng thường gặp của bệnh thể hiện qua 3 giai đoạn: - Giai đoạn 1: Rét run, kéo dài từ 15 phút đến 1 giờ. Đây là lúc hồng cầu bị ký sinh trùng xâm nhập, làm tan vỡ.

benh sot ret va cac bien phap phong chong

- Giai đoạn 2: Sốt cao trong nhiều giờ liên tiếp. - Giai đoạn 3: Đổ mồ hôi như tắm, đồng thời nhiệt độ cơ thể giảm xuống dần dần. Các triệu chứng như ớn lạnh, sốt, đổ mồ hôi có thể lặp lại trong khoảng thời gian 2 hay 3 ngày, tùy thuộc vào ký sinh sốt rét gây ra bệnh. Ngoài ra, còn có các triệu chứng khác như: nhức đầu, buồn nôn, đau nhức khắp cơ thể, đặc biệt là vùng bụng, lưng và lá lách phình to bất thường, vàng da, thiếu máu kèm theo các rối loạn thần kinh, thận. Thời kỳ ủ bệnh của sốt rét là từ khi bị muỗi đốt cho đến khi ký sinh trùng được phóng thích từ gan.

Thời kỳ này khác nhau tùy thuộc vào loại ký sinh trùng sốt rét gây bệnh, thường ở khoảng từ 10 ngày đến 1 tháng. Để chủ động phòng bệnh sốt rét chúng ta cần thực hiện tốt các biện pháp như sau: - Ngủ màn có tẩm hóa chất diệt muỗi, mặc quần áo dài khi phải làm việc vào ban đêm, bôi thuốc chống muỗi đốt lên những nơi da hở. - Phun hóa chất diệt muỗi lên tường, vách nhà ở. Dùng hương xua muỗi, vợt điện,… để diệt muỗi. - Vệ sinh ngăn nắp, triệt để các nơi muỗi trú đậu trong nhà, phát quang bụi rậm quanh nhà ở, lấp các vũng nước đọng, khơi thông cống rãnh, di rời chuồng gia súc ra xa nhà. - Đối tượng có nguy cơ cao là những người sinh sống, làm việc, học tập hay ra vào vùng có dịch sốt rét lưu hành cần được uống thuốc phòng chống bệnh sốt rét theo hướng dẫn và quy định của Bộ Y tế, thuốc được cấp tại miễn phí tại các trạm y tế xã, thị trấn và phòng khám đa khoa khu vực. Đối với những người vừa ở khu vực có dịch sốt rét lưu hành về địa phương, đặc biệt là các nước châu Phi cần đến các cơ sở y tế để khai báo, tư vấn và làm các xét nghiệm cần thiết. Trong trường hợp trong máu có ký sinh trùng sốt rét sẽ được cấp thuốc điều trị miễn phí theo quy định. - Cách tốt nhất vẫn là tránh đừng để muỗi đốt và khi có nghi ngờ bị bệnh sốt rét thì nên đến cơ sở y tế địa phương để được khám, tư vấn, xét nghiệm, điều trị kịp thời không để bị sốt rét ác tính lâu ảnh hưởng đến tính mạng và tăng chi phí chữa bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống và kinh tế của gia đình.

Mới nhất
Scroll