• Thứ bảy 23/02/2019 06:59

Béo ngậy tôm càng xanh khìa nước cốt dừa

26/01/2018

Vị tôm săn chắc, ngòn ngọt quyện với nước cốt dừa beo béo, mằn mặn. Chỉ cần một chút biến tấu nho nhỏ trong cách thức chế biến món tôm càng xanh đã được thực khách biết đến với hương vị mới, lạ và trở thành món ngon khó cưỡng.

Béo ngậy tôm càng xanh

Tôm càng xanh thường sống ở các thủy vực nước ngọt và nước lợ thuộc đồng bằng sông Cửu Long. Chúng sống trong các vùng có ảnh hưởng của thủy triều và các hồ nước tự nhiên, hồ chứa, ao, đầm, kênh mương, ruộng lúa có nước lưu thông trực tiếp hay gián tiếp với các sông lớn.

beo ngay tom cang xanh khia nuoc cot dua

Tôm càng xanh là một loài tôm nước ngọt, ưa phù sa, có giá trị dinh dưỡng cao. Khi nói đến loài tôm này, người ta thường nghĩ ngay việc chế biến chúng bằng cách nướng muối ớt, nướng sa tế, nướng giấy bạc hay đại khái là lột vỏ kho tàu. Hãy thử một lần khìa nước cốt dừa, cũng ngon không kém gì các cách chế biến kia.

Tôm càng xanh làm sạch, bỏ râu, đuôi, càng (càng chúng nhỏ nên ít thịt). Đặc biệt không nên lột vỏ vì lột trước thịt tôm sẽ teo tóp lại, mất chất ngọt. Sau đó bắc nồi nước cho sôi lên, bỏ tí muối, thả tôm vào đến khi vỏ đỏ hồng thì vớt ra rổ. Sở dĩ phải luộc tôm sơ qua nước là để cho thịt tôm săn và khử mùi tanh.

Bí quyết khìa tôm với nước cốt dừa

Để khìa tôm, lấy một tô nước cốt dừa đã làm sẵn cho vào chảo. Nước cốt phải đậm đặc, dừa chỉ vắt duy nhất một lần lấy cốt, béo sánh, không cần cho thêm nước cùng với một ít muối, bột nêm và đường (không nên nêm nhiều quá vì khi nước cốt sắc lại sẽ mặn). Bắc chảo lên bếp, để lửa liu riu rồi cho tôm vào khìa. Khi nước cốt sôi, châm một ít nước nước dừa khô (không nên cho nước dừa tươi vì chua) vào chảo. Đến lúc chảo tôm đã sắc lại, thì cần canh chừng, dùng giá đảo tôm liên tục cho đến khi đặc kẹo thì tắt bếp và gắp ra đĩa.

beo ngay tom cang xanh khia nuoc cot dua

Món này đơn thuần dùng để làm thức nhắm, ăn cơm hay trên các bàn tiệc cưới, hỏi, sinh nhật. Vỏ tôm bóng lưỡng, vị thơm phưng phức, nhìn thôi đã cảm thấy thèm. Nhẹ nhàng lột vỏ tôm, chấm với muối tiêu chanh, tương ớt, sẽ cảm nhận được vị béo ngậy, ngọt ngây trên đầu lưỡi. Ấy là bởi chất nước cốt dừa cùng với gia vị thấm đều vào bên trong thịt tôm. Tôm nước ngọt vốn dĩ sống trong môi trường phù sa nên vị đậm đà, rất khác so với các loại tôm biển hay tôm nuôi trong ao.

beo ngay tom cang xanh khia nuoc cot dua

Món tôm rim nước cốt dừa được trình bày bắt mắt, từng con tôm bóng bẩy, màu sắc đẹp, dậy mùi thơm quyễn rũ, vị ngon đậm đà vừa ăn. Từng con tôm tươi, ngọt ngon, được khìa săn chắc ngấm đều gia vị đặc biệt là vị ngọt thanh khiết, béo ngậy của nước cốt dừa đã tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn này.

Theo langvietonline.vn

Scroll