• Thứ bảy 30/05/2020 11:34

Bình Dương: Đầu tư sâu cho công nghiệp hỗ trợ

08/07/2019

Bình Dương là một trong những địa phương đi đầu về phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT). Điều đó được thể hiện qua việc, tỉnh đã xây dựng 29 khu công nghiệp (KCN) để thu hút vốn đầu tư nước ngoài, trong đó ưu tiên các doanh nghiệp đầu tư vào ngành CNHT, chủ động giảm phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu.  

Đầu tư trọng điểm

Theo Sở Công Thương tỉnh Bình Dương, hiện trên địa bàn tỉnh có 2.277 doanh nghiệp (DN) sản xuất, kinh doanh (SXKD) liên quan đến lĩnh vực CNHT, trong đó ngành dệt may có 442 DN, da giày 172 DN, chế biến gỗ 953, cơ khí 710 DN.

binh duong dau tu sau cho cong nghiep ho tro
Hiện tỉnh Bình Dương có hơn 200 DN hoạt động trong lĩnh vực CNHT

Đáng chú ý, Bình Dương cũng đã hình thành các ngành công nghiệp sản xuất nguyên, phụ liệu cho ngành dệt may như: Công nghiệp sản xuất sợi, dệt vải, dây kéo, nhuộm, hoàn thiện sản phẩm dệt...;ngành da giày như thuộc da, sản xuất đế giày, mũ giày...; ngành cơ khí như sản xuất kim loại, sản xuất sản phẩm từ kim loại, sản xuất máy móc, thiết bị và phụ tùng cho các ngành công nghiệp ôtô...; ngành điện-điện tử như sản xuất linh kiện điện tử, sản xuất thiết bị dây dẫn điện, cáp quang...

Theo lãnh đạo Sở Công Thương Bình Dương, thời điềm này, địa phương đã hình thành các ngành công nghiệp sản xuất nguyên, phụ liệu cho ngành dệt may, da giày, cơ khí, điện-điện tử. Tỉnh đã phát triển riêng một KCN tại huyện Bàu Bàng, rộng trên 1.000 ha, ưu tiên thu hút vốn đầu tư vào CNHT, nhất là các dự án đầu tư nước ngoài.

Ngoài việc xây dựng một KCN rộng 1.000 ha cho ngành CNHT, UBND tỉnh Bình Dương còn ra Quyết định ban hành danh mục đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội (KTXH) ưu tiên phát triển của Bình Dương giai đoạn 2017-2021, trong đó có hạ tầng để phát triển CNHT. Hiện tỉnh Bình Dương đang xây dựng danh mục chính sách ưu đãi thu hút đầu tư trên địa bàn, trong danh mục có các dự án thuộc lĩnh vực CNHT.

Hiện thực hóa các mục tiêu

Để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển CNHT, Bình Dương đã và đang tăng cường giải pháp về phát triển nguồn nhân lực tại chỗ. Theo đó, tỉnh chú trọng việc gắn kết chương trình đào tạo nhân lực của địa phương với nhân lực các nước trong khu vực và trên thế giới theo hướng chuẩn hóa quốc tế tại các trường: Đại học Quốc tế Miền Đông, Đại học Việt Đức, mở ra thế mạnh về nguồn nhân lực chuẩn quốc tế trong thời gian tới.

binh duong dau tu sau cho cong nghiep ho tro
Nhiều giải pháp thúc đẩy ngành CNHT phát triển đã được tỉnh Bình Dương triển khai

Ông Trần Thanh Liêm - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - cho hay, Bình Dương ưu tiên phát triển ngành CNHT, sớm hoàn chỉnh quy hoạch vùng nguyên, phụ liệu và vùng CNHT, đồng thời tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho việc mời gọi đầu tư, mở rộng SXKD.

“Để các DN CNHT có thể tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, mang lại giá trị gia tăng cao, thời gian tới, tỉnh Bình Dương tiếp tục tạo dựng môi trường đầu tư, khuyến khích phát triển SXKD từng nhóm sản phẩm hỗ trợ thích ứng; hình thành các khu, cụm công nghiệp sản xuất phụ tùng, linh kiện, nguyên vật liệu hỗ trợ cho các ngành công nghiệp; hỗ trợ các DN vừa và nhỏ tham gia sản xuất các loại sản phẩm hỗ trợ…” - lãnh đạo UBND tỉnh cho biết.

Bên cạnh đó, Bình Dương cũng xây dựng hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật chất lượng sản phẩm theo chuẩn quốc tế; nâng cấp, hoàn thiện các tổ chức kiểm định, đánh giá chất lượng sản phẩm hỗ trợ đạt trình độ quốc tế; thực hiện chuyển giao công nghệ tiên tiến vào sản xuất CNHT, đồng thời hỗ trợ cho các DN nghiên cứu và phát triển khoa học và công nghệ.

Ngoài ra, cần tạo điều kiện thuận lợi cho các DN CNHT tiếp cận được với nguồn vốn dài hạn cho đầu tư nghiên cứu và phát triển sản xuất. Ưu tiên cấp vốn và tạo các điều kiện khác để đổi mới thiết bị, thay đổi công nghệ tại những DN có quy mô tương đối lớn. Đồng thời, khuyến khích tư nhân đầu tư vào lĩnh vực sản xuất các ngành CNHT bằng sự hỗ trợ đặc biệt về vốn và những ưu đãi về hạ tầng, thủ tục hành chính, miễn thuế nhập khẩu thiết bị và công nghệ, miễn thuế doanh thu…

Để đưa ngành công nghiệp phát triển, đi vào chiều sâu, năm 2019 và những năm tiếp theo, tỉnh Bình Dương tiếp tục ưu tiên phát triển CNHT, nhằm cung cấp nguyên phụ liệu, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa cho sản phẩm công nghiệp.

Việt Anh

Scroll