• Thứ năm 25/02/2021 11:40

Bình Dương: Ưu tiên đầu tư phát triển hạ tầng

26/06/2020

Tỉnh Bình Dương xác định phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) là xu hướng tất yếu, không chỉ phục vụ sản xuất công nghiệp của tỉnh và cả nước mà còn hướng tới xuất khẩu, tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu.

Tạo đà cho công nghiệp tăng tốc

Với vị trí địa lý thuận lợi nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, những năm qua, công nghiệp tỉnh Bình Dương liên tục tăng trưởng với tốc độ cao, trong đó có sự đóng góp quan trọng của ngành CNHT. Do vậy, ngành CNHT được tỉnh chú trọng phát triển nhằm góp phần thúc đẩy sản xuất công nghiệp, đáp ứng nhu cầu lớn về nguyên, phụ liệu cho các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn trong và ngoài tỉnh.

binh duong uu tien dau tu phat trien ha tang
Hình thành các ngành công nghiệp sản xuất nguyên, phụ liệu cho ngành dệt may

Theo đó, Bình Dương đã tập trung phát triển và hình thành các ngành công nghiệp sản xuất nguyên, phụ liệu cho ngành dệt may, cơ khí, điện - điện tử... Sự phát triển ngày càng mạnh của các doanh nghiệp này đã nâng cao tỷ lệ nội địa hóa cho sản phẩm công nghiệp, giảm phụ thuộc vào nhập khẩu.

Cùng với đó, tỉnh tiếp tục xây dựng môi trường đầu tư thuận lợi, hình thành các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) sản xuất phụ tùng, linh kiện, nguyên vật liệu phụ trợ cho các ngành công nghiệp, đặc biệt là hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia sản xuất các loại sản phẩm phụ trợ, cung ứng linh kiện, phụ tùng, nguyên, phụ liệu cho sản xuất CNHT.

Theo ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương, phát triển CNHT là xu hướng tất yếu, tạo đà cho công nghiệp Bình Dương tăng tốc, phát triển bền vững trong giai đoạn mới. Đặc biệt, đứng trước những khó khăn về nguyên, phụ liệu trong thời gian xảy ra dịch Covid-19, các doanh nghiệp nhận thấy rõ tầm quan trọng của việc sử dụng nguồn cung từ các doanh nghiệp trong nước.

Các chuyên gia đánh giá, sự phát triển của CNHT Bình Dương đã từng bước hình thành sự liên kết sản xuất giữa các doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp FDI. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước từng bước tiếp cận công nghệ tiên tiến, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Để tiếp tục đẩy mạnh CNHT, Nhà nước cần phát huy vai trò “điểm tựa”, đặc biệt là quan tâm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, siêu nhỏ trong việc bảo đảm môi trường kinh doanh thuận lợi, chi phí gia nhập thị trường thấp, khuyến khích nguồn vốn tư nhân.

Xây dựng chiến lược lâu dài

Việc phát triển các KCN, CCN để thu hút doanh nghiệp sản xuất sản phẩm CNHT được nhận định là phù hợp với đặc thù phát triển của tỉnh. Tuy nhiên, hiện nay phần lớn doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực CNHT trên địa bàn có quy mô nhỏ, nhu cầu sử dụng đất thấp, trong khi các KCN cho thuê đất với diện tích lớn, vượt quá khả năng của các doanh nghiệp. Chính vì vậy, Bình Dương đã và đang tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển theo hướng bền vững, đi vào chiều sâu, giúp tăng giá trị các sản phẩm công nghiệp do doanh nghiệp trong nước sản xuất.

Sở Công Thương tỉnh Bình Dương là đầu mối triển khai Đề án “Nâng cao tỷ trọng nội địa hóa, năng lực công nghệ và hiệu quả quản lý tri thức trong một số ngành xuất khẩu chủ lực của tỉnh Bình Dương đến 2025, định hướng đến năm 2030”, tham mưu cho UBND tỉnh hoàn chỉnh, bổ sung cơ sở pháp lý, chương trình kích cầu đầu tư lĩnh vực CNHT tại địa phương. Trong đó, tập trung vào các giải pháp trọng tâm xây dựng chương trình phát triển CNHT trên địa bàn Bình Dương đến năm 2025; xây dựng quy chế quản lý thực hiện chương trình phát triển CNHT; thực hiện các chương trình đào tạo, hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng lực quản lý cho doanh nghiệp CNHT và đánh giá tỷ lệ nội địa hóa của 4 ngành công nghiệp trọng yếu.

Đến thời điểm này, tỉnh đã phát triển được 29 KCN và 12 CCN để thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước, thu hút được hơn 2.300 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh liên quan đến lĩnh vực CNHT.

Đặc biệt, nhằm tạo điều kiện phát triển và đẩy mạnh CNHT tại địa phương, tỉnh đã nghiên cứu và xây dựng riêng một KCN với diện tích trên 1.000 ha tại huyện Bàu Bàng, ưu tiên thu hút vốn đầu tư vào CNHT, nhất là các dự án đầu tư nước ngoài. Hiện tỉnh đang xây dựng danh mục chính sách ưu đãi thu hút đầu tư trên địa bàn, trong đó có các dự án thuộc lĩnh vực CNHT.

Đại diện Sở Công Thương tỉnh Bình Dương cho biết, việc quy hoạch và phát triển cụm CNHT góp phần tạo động lực cho ngành công nghiệp tỉnh phát triển mạnh hơn, đóng góp quan trọng vào tăng tưởng công nghiệp chế biến, chế tạo…, giúp nâng cao năng lực của các doanh nghiệp CNHT trong nước.

Trong thời gian tới, tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục ưu tiên phát triển công nghiệp có hàm lượng giá trị gia tăng cao, nâng dần tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm... Trong đó, chú trọng ưu tiên phát triển các ngành CNHT, sớm hoàn chỉnh quy hoạch vùng nguyên, phụ liệu và vùng CNHT. Cùng với đó, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho việc mời gọi đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh các dự án thuộc lĩnh vực CNHT.

Để thu hút nguồn lực đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư, tỉnh Bình Dương đã và đang khuyến khích các doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh từng nhóm sản phẩm hỗ trợ, đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp.

Nguyễn Mai

Scroll