• Thứ hai 20/05/2019 18:42

Bình Phước: Ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ

06/04/2017

(VEN) - Dành phần lớn nguồn kinh phí triển khai các đề án đổi mới công nghệ và ứng dụng thiết bị tiên tiến, hiện đại vào sản xuất, những năm qua, khuyến công Bình Phước đã góp công lớn trong sự phát triển mạnh mẽ của các doanh nghiệp công nghiệp nông thôn (CNNT) trên địa bàn tỉnh.    

binh phuoc uu tien ho tro doanh nghiep doi moi cong nghe

Hút vốn đối ứng

Theo số liệu từ Sở Công Thương Bình Phước, những năm qua, khuyến công Bình Phước phát triển ngày một mạnh, đáp ứng sát nhu cầu của các cơ sở CNNT. Nhiều nội dung, đề án đã được triển khai đạt hiệu quả như: Đào tạo nghề, truyền nghề và khôi phục nghề truyền thống; hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý; phát triển sản phẩm CNNT tiêu biểu….

Tuy nhiên, hỗ trợ ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật mới là nội dung “điểm” và ghi dấu ấn trong quá trình phát triển ngành CNNT của khuyến công Bình Phước. 10 năm qua (2006-2016), nguồn kinh phí khuyến công dành cho nội dung này chiếm tới 8,693 tỷ đồng trong tổng số 18,9 tỷ đồng kinh phí thực hiện chương trình. Đây cũng là nội dung thu hút nhiều nhất nguồn vốn đối ứng từ các đối tượng thụ hưởng.

Các đề án được hỗ trợ phần lớn thực hiện trong lĩnh vực phát triển công nghiệp chế biến cây công nghiệp như điều, cao su… vốn là sản phẩm thế mạnh của tỉnh. Tiêu biểu, năm 2016, từ nguồn vốn khuyến công quốc gia, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh (trung tâm) đã hỗ trợ 195 triệu đồng cho Công ty TNHH MTV Hồng Thiện (xã Đắk Nhau, huyện Bù Đăng) thực hiện đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong dây chuyền chế biến hạt điều xuất khẩu”. Theo ghi nhận từ đối tượng thụ hưởng, mức hỗ trợ tuy không lớn nhưng đã phần nào khuyến khích doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư ứng dụng thiết bị hiện đại vào sản xuất. Qua đó giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của thị trường, tăng doanh thu và lợi nhuận.

Từ nguồn kinh phí khuyến công địa phương, trung tâm cũng đã hỗ trợ 100 triệu đồng cho Công ty TNHH MTV Thương mại Vũ Hưng (xã Tân Khai, huyện Hớn Quản) đầu tư máy chiết xuất rượu bán tự động CR2016, công suất 500 lít/giờ trong dây chuyền chiết xuất và đóng chai tự động. Hệ thống thiết bị mới đã giúp doanh nghiệp tiết kiệm đáng kể chi phí nhân công, tăng năng suất và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, trung tâm cũng đã hỗ trợ nhiều doanh nghiệp, cơ sở CNNT tham gia các hội chợ, triển lãm trong và ngoài tỉnh, qua đó giới thiệu, quảng bá và hỗ trợ tìm kiếm thị trường cho sản phẩm CNNT. Hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện đánh giá sản xuất sạch hơn, áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng nhằm giảm chi phí.

Đánh giá về hiệu quả đạt được của khuyến công Bình Phước những năm qua, đại diện Sở Công Thương tỉnh cho rằng: Công tác khuyến công đã được triển khai đồng bộ, mang lại hiệu quả thiết thực. Nội dung hỗ trợ luôn gắn với nhu cầu thực tế của cơ sở, tạo sự nhìn nhận mới về các dịch vụ hỗ trợ của Nhà nước. Các doanh nghiệp sau khi được hỗ trợ đã đẩy mạnh sản xuất, mở rộng thêm thị trường. Nhiều hộ kinh doanh sau khi được sự tư vấn của khuyến công đã thành lập doanh nghiệp.

Đặc biệt, nội dung hỗ trợ ứng dụng công nghệ mới, xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật được đầu tư xứng đáng đã khuyến khích các cơ sở CNNT đổi mới công nghệ, tăng hiệu quả sản xuất. Sản phẩm CNNT ngày một phong phú về chủng loại, đa dạng về mẫu mã, chất lượng được nâng cao, đủ sức cạnh tranh trên thị trường.

Với sự góp sức của chương trình khuyến công, giá trị sản xuất CNNT của Bình Phước năm sau luôn cao hơn năm trước, bình quân tăng 16,36%/năm, chiếm khoảng 70% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp. Tỉnh cũng đã huy động được nguồn vốn khác ngoài ngân sách nhà nước để thực hiện công tác khuyến công, tiết kiệm năng lượng.

Hỗ trợ phát triển sản phẩm chủ lực

Tuy nhiên, theo đại diện Sở Công Thương Bình Phước, việc xây dựng kế hoạch thực hiện các đề án khuyến công quốc gia về hỗ trợ ứng dụng thiết bị máy móc và xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật còn gặp nhiều khó khăn. Do công tác xây dựng kế hoạch được thực hiện vào tháng 6 của năm trước, trong khi các cơ sở CNNT trên địa bàn tỉnh chủ yếu có quy mô nhỏ lẻ, thường không có kế hoạch dài hạn nên dễ xảy ra biến động trong quá trình đầu tư.

Ngoài ra, nhận thức của một số chủ cơ sở còn hạn chế nên việc hướng dẫn, tư vấn đầu tư dây chuyền sản xuất mới, mở rộng quy mô sản xuất còn gặp nhiều khó khăn. Nguồn kinh phí khuyến công của Trung ương và địa phương bố trí cũng chưa đáp ứng được nhu cầu. Cơ chế, chính sách quản lý, sử dụng kinh phí còn bất cập, thủ tục giải ngân còn nhiều vướng mắc cũng là những trở ngại đáng kể cho hoạt động khuyến công Bình Phước.

Nhằm khắc phục những khó khăn trên, trong thời gian tới, khuyến công Bình Phước sẽ nâng cao hiệu quả thực hiện các chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển ngành nghề nông thôn. Tiếp tục ưu tiên triển khai các đề án thuộc nội dung hỗ trợ chuyển giao mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và đổi mới công nghệ có sử dụng ngân sách trên địa bàn tỉnh. Chủ động xây dựng các đề án mang tính đồng bộ và phối hợp với các chương trình khác. Đặc biệt dành nguồn vốn cho các đề án hỗ trợ phát triển sản xuất trong các lĩnh vực thế mạnh của tỉnh và các đề án thực hiện tại xã xây dựng nông thôn mới, cơ sở CNNT ở vùng sâu, vùng xa.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo hiệu quả trong sử dụng nguồn vốn khuyến công, tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn. Chủ động đào tạo nâng cao năng lực bộ máy làm công tác khuyến công, tư vấn phát triển công nghiệp. Huy động mọi nguồn lực tham gia hoặc hỗ trợ các tổ chức cá nhân đầu tư sản xuất CNNT và các dịch vụ khuyến công.

Để tạo thuận lợi trong triển khai cũng như khuyến khích được các cơ sở CNNT tham gia và thụ hưởng chính sách khuyến công, đại diện Sở Công Thương Bình Phước cũng kiến nghị: Đối với dạng đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến, hiện đại vào sản xuất, Cục Công nghiệp địa phương cho lập theo nhóm đối tượng thụ hưởng để chủ động hơn trong công tác xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện đề án. Ưu tiên phê duyệt các đề án khuyến công quốc gia hỗ trợ cho ngành chế biến điều xuất khẩu, là một trong những sản phẩm chủ lực của tỉnh được đăng ký trong kế hoạch hàng năm. Với các đề án khuyến công quốc gia điển hình, đạt hiệu quả cao, nhất là đối với các mô hình trình diễn kỹ thuật được tổ chức thực hiện ở các tỉnh, Cục Công nghiệp địa phương giới thiệu để các địa phương khác tham quan và học tập kinh nghiệm.

Việt Nga

Mới nhất
Scroll