• Thứ ba 18/06/2019 07:37

Bình Thuận: Ưu tiên ngành nghề thế mạnh

09/01/2019

Với việc ưu tiên thực hiện đề án lớn và toàn diện từ sản xuất tới thị trường tiêu thụ trong các ngành nghề và lĩnh vực thế mạnh, khuyến công Bình Thuận đã và đang ghi dấu đậm nét, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của ngành công nghiệp nông thôn địa phương.  

Điểm nhấn mô hình trình diễn kỹ thuật

Trong 5 năm triển khai (2014-2018), công tác khuyến công đã ghi dấu đậm nét, đóng góp vào sự phát triển ngành công nghiệp nông thôn (CNNT) cũng như ngành công nghiệp của Bình Thuận. Đạt được kết quả trên là nhờ chương trình khuyến công luôn nhận được sự hỗ trợ về chính sách cũng như nguồn lực thực hiện. Số liệu từ Sở Công Thương Bình Thuận cho thấy, tổng kinh phí khuyến công được hỗ trợ thực hiện trong 5 năm qua của Bình Thuận là 12,58 tỷ đồng, triển khai 17 đề án khuyến công quốc gia và 41 đề án khuyến công địa phương.

binh thuan uu tien nganh nghe the manh
Khuyến công Bình Thuận đạt được nhiều kết quả tích cực

Xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật và ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến, hiện đại vào sản xuất là một trong những nội dung được ghi nhận hỗ trợ thiết thực và đạt hiệu quả của khuyến công Bình Thuận những năm qua. Theo đó, từ năm 2014-2018, khuyến công Bình Thuận đã hỗ trợ thực hiện 1 mô hình trình diễn kỹ thuật; 17 đề án ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất với tổng kinh phí hỗ trợ trên 3,1 tỷ đồng. Các đề án chủ yếu được thực hiện trong những ngành nghề thế mạnh của tỉnh như: Chế biến nông-lâm-thủy sản và hàng tiêu dùng, gạch không nung… giúp nhiều cơ sở CNNT từng bước sản xuất bán tự động, giảm bớt lao động thủ công, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra, khuyến công Bình Thuận còn triển khai hiệu quả nhiều nội dung khác của chương trình khuyến công, như: Hỗ trợ sản xuất sạch hơn trong công nghiệp cho các doanh nghiệp (DN); hỗ trợ kinh phí thuê gian hàng cho 16 cơ sở CNNT tham gia các hội chợ, triển lãm; tổ chức 8 lớp quản lý và 1 lớp khởi sự DN; hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật 2 cụm công nghiệp…

Công tác khuyến công thời gian qua mặc dù đạt được kết quả đáng ghi nhận, tuy nhiên theo đại diện UBND tỉnh, Bình Thuận vẫn chưa triển khai hết được 9 nội dung của chương trình khuyến công. Cụ thể, 5 năm qua tỉnh chưa thực hiện được đề án nào trong nội dung hợp tác quốc tế về khuyến công. Nguyên do, ngân sách của tỉnh hạn chế, không bố trí được nguồn kinh phí cho công tác này.

Giai đoạn vừa qua, tỉnh cũng có 6 đề án xây dựng mô hình trình diễn và ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất phải trả lại. Nguyên nhân chủ yếu là do năng lực triển khai của các cơ sở thụ hưởng không cao, không bố trí được nguồn vốn đối ứng và không lường trước được những khó khăn khi nhập khẩu các thiết bị từ nước ngoài cũng như sự thay đổi nhu cầu khi bắt đầu đầu tư. Cùng đó, công tác thẩm định tính khả thi của một số đề án chưa sâu, chưa đánh giá đầy đủ năng lực của DN, nên sau khi đề án được phê duyệt lại không triển khai thực hiện được. Điều này khiến tình trạng ngưng, điều chỉnh đề án thường xuyên xảy ra.

binh thuan uu tien nganh nghe the manh
Bình Thuận ưu tiên cho các dự án khuyến công bảo vệ môi trường

Hỗ trợ lĩnh vực có lợi thế

Với những bất cập trong triển khai công tác khuyến công đã được nhận diện, đại diện UBND tỉnh Bình Thuận cũng cho rằng, tỉnh sẽ tập trung nguồn lực thực hiện các chương trình, đề án đã được giao. Trong đó, ưu tiên hỗ trợ một cách toàn diện cho các ngành nghề thế mạnh, từ nguồn nhân lực, công nghệ sản xuất, thiết kế bao bì sản phẩm cho tới thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Xây dựng mô hình trình diễn cũng vẫn là nội dung được tập trung nguồn lực cho thực hiện đến năm 2020. Thực hiện nội dung này, tỉnh sẽ vận dụng nguồn kinh phí quốc gia, phối hợp kinh phí khuyến công với kinh phí từ các chương trình mục tiêu khác để thực hiện các đề án có quy mô và sức lan tỏa lớn. Trọng tâm là xây dựng các đề án điểm, đề án nhóm hỗ trợ phát triển công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp chế biến các sản phẩm lợi thế, đặc trưng của tỉnh.

Định hướng giai đoạn 2021-2030, Bình Thuận tiếp tục nâng chất cho các đề án xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật và ứng dụng công nghệ tiên tiến hiện đại vào sản xuất. Vẫn lấy các ngành nghề thế mạnh làm chủ đạo, chương trình sẽ giúp các đối tượng thụ hưởng tiếp cận với dây chuyên sản xuất công nghệ cao, tiết kiệm nhiên, nguyên liệu. Ưu tiên cho các thiết bị tự động, gắn sản xuất công nghiệp với bảo vệ môi trường.

Song song với đó, khuyến công Bình Thuận cũng triển khai công tác quảng bá hỗ trợ thương hiệu đối với sản phẩm công nghiệp, ngành công nghiệp ưu tiên và thương hiệu của DN công nghiệp; liên kết các cơ sở đào tạo nhằm đào tạo nguồn nhân lực cho các ngành nghề theo yêu cầu của DN.

Như vậy có thể thấy, Bình Thuận đã xây dựng định hướng khá rõ ràng cho chương trình khuyến công của tỉnh đến năm 2020. Đây sẽ là kim chỉ nam cho các đơn vị triển khai cũng như các DN, cơ sở CNNT trên địa bàn tỉnh quan tâm, thực hiện và thụ hưởng.

Tổng kinh phí thực hiện Chương trình Khuyến công của Bình Thuận trong 5 năm (2014-2018) là 12,58 tỷ đồng, trong đó nguồn kinh phí khuyến công hỗ trợ chiếm 39,68%, chiếm hơn 60%, còn lại là nguồn vốn đối ứng từ các đối tượng thụ hưởng.

Việt Nga

Scroll