• Thứ bảy 23/03/2019 16:40

Bộ Công Thương: “Mở đường” tiêu thụ nông sản

06/06/2018

Để hỗ trợ cho hoạt động tiêu thụ khi hàng loạt nông sản bắt đầu bước vào giai đoạn thu hoạch, Bộ Công Thương đã và đang triển khai các hoạt động kết nối cung - cầu. Đây được coi là một trong những giải pháp quan trọng, giúp tiêu thụ nông sản ổn định, tránh tình trạng “được mùa mất giá”.  

bo cong thuong mo duong tieu thu nong san
Vải thiều là một trong những mặt hàng được kết nối tiêu thụ

Tăng kết nối

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), hộ sản xuất tại các địa phương, nhất là các địa phương có các sản phẩm đặc sản, sản xuất nông sản lớn tiếp cận thị trường tiêu thụ, kết nối bền vững với các DN phân phối, Bộ Công Thương khuyến khích các địa phương tổ chức các hoạt động kết nối cung - cầu, hợp tác thương mại để thúc đẩy cho hoạt động sản xuất, tiêu thụ nông sản. Việc kết nối tiêu thụ, xây dựng chuỗi cung ứng các sản phẩm nông, thủy sản an toàn vừa tạo nguồn hàng cho người dân, vừa bảo vệ các nhà sản xuất thực hiện tốt các yêu cầu, quy định về an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn thực hiện sản xuất tốt (tiêu chuẩn GAP). Đây là cơ sở cho sản xuất và tiêu thụ nông sản một cách bền vững.

Hoạt động kết nối cung-cầu đã mang lại hiệu quả tích cực trong những năm qua khi đã có hàng nghìn cuộc kết nối được tổ chức thành công ở nhiều quy mô khác nhau. Đơn cử, năm 2017, hoạt động kết nối đã giúp đưa trên 50.000 tấn vải thiều Bắc Giang tiêu thụ khắp các tỉnh thành cả nước, điển hình như TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,… Cũng trong năm này, TP. Hồ Chí Minh đã tiêu thụ 10.000 con lợn mỗi ngày cho các tỉnh Đông – Tây Nam bộ; Hà Nội kết nối với 50 tỉnh thành phố trên cả nước với lượng nông sản tiêu thụ rất lớn.

Hoạt động kết nối cung - cầu nông sản sẽ tiếp tục được thực hiện mạnh mẽ trong năm 2018. Tại cuộc họp Tổ Điều hành thị trường trong nước thường kỳ tháng 4/2018 diễn ra mới đây, ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương - cho biết, ổn định cung cầu hàng hóa, đặc biệt các loại nông sản là một trong những hoạt động trọng tâm được Bộ Công Thương triển khai ngay từ đầu năm 2018, nhằm hạn chế tình trạng được mùa mất giá. Theo đó, dưa hấu là một trong những mặt hàng đầu tiên được Bộ Công Thương kết nối cung-cầu ngay giữa tháng 4 vừa qua, tại Quảng Ngãi.

Theo đó, hội nghị “Kết nối tiêu thụ dưa hấu và một số nông sản có thế mạnh tại Quảng Ngãi” do Bộ Công Thương chủ trì tổ chức đã có sự tham dự của Sở Công Thương các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định, Lào Cai và hơn 50 nhà kinh doanh xuất-nhập khẩu, thương mại Trung Quốc và các DN phân phối, xuất khẩu lớn tại nội địa. Kết quả, nhiều hợp đồng cam kết tiêu thụ sản phẩm đã được ký kết, không chỉ giúp dưa hấu Quảng Ngãi vào được các kênh phân phối trong nước mà còn xuất khẩu thuận lợi sang thị trường Trung Quốc trong thời gian tới.

Sau dưa hấu, Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp với một số địa phương như Hải Dương, Bắc Giang, Hưng Yên,… tổ chức các chương trình kết nối cung-cầu cho các sản phẩm nông sản khác. Đặc biệt, vải và nhãn năm nay dự kiến sẽ được mùa nên hoạt động kết nối sẽ được triển khai sớm ở các thị trường lớn trong nước như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh… và với các DN Trung Quốc - đối tác tiêu thụ nhiều nhất các sản phẩm vải và nhãn của nước ta.

bo cong thuong mo duong tieu thu nong san
Sản xuất theo nhu cầu thị trường giúp nông sản tiêu thụ hiệu quả hơn

Sản xuất theo nhu cầu thị trường

Dù đã tích cực triển khai các hoạt động kết nối cung-cầu, nhưng ông Trần Duy Đông cũng cho hay, mấu chốt trong tiêu thụ nông sản hiện nay không còn nằm ở khâu thị trường mà nằm ở khâu sản xuất. Việc nông dân mở rộng quy mô sản xuất liên tiếp, tràn lan đang khiến nguồn cung nội địa của nhiều mặt hàng vượt nhu cầu thị trường. Từ đó, tạo sức ép lên giá cả trong nước, gây nhiều khó khăn và áp lực cho vấn đề tiêu thụ nông sản.

“Bộ Công Thương đã rất nỗ lực trong việc tìm thị trường cho nông sản. Đến nay, Việt Nam đã có Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với hầu khắp các thị trường lớn trên thế giới. Hàng năm, Bộ Công Thương tổ chức rất nhiều sự kiện kết nối cung-cầu, đưa các DN phân phối về tận nơi sản xuất để ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Tuy nhiên, điểm yếu của nông sản Việt Nam là vẫn sản xuất tự phát, chưa bám sát nhu cầu thị trường” - ông Trần Duy Đông cho hay.

Đơn cử, sự cố củ cải tại huyện Mê Linh (Hà Nội) phải “giải cứu” vào giữa tháng 3 vừa qua là một ví dụ rõ ràng cho thấy, sự tự phát trong sản xuất nông sản. Hay tại Quảng Ngãi - địa phương mới được Bộ Công Thương kết nối tiêu thụ sản phẩm lại thiếu thông tin về thị trường. Theo ông Trần Duy Đông, phía Trung Quốc có nhu cầu tiêu thụ dưa hấu rất lớn vào dịp thanh minh, nhưng đó lại là thời điểm bà con Quảng Ngãi chưa thu hoạch. Thị trường Trung Quốc ưa chuộng loại dưa Hắc Mỹ Nhân, có hình dáng thuôn dài, vị ngọt đậm, nhưng người dân Quảng Ngãi chủ yếu sản xuất loại dưa tròn, vị nhạt hơn.

Thời gian tới, Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp với các địa phương trong cả nước tổ chức các hội nghị kết nối cung-cầu quy mô lớn, có sức lan tỏa cao, tạo cơ hội mở rộng thị trường, thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong nước và nước ngoài.

”Đáng chú ý, Bộ Công Thương đã nhiều lần khuyến cáo địa phương về vấn đề này nhưng người dân phản hồi là họ không nhận được thông tin. Do đó, địa phương phải vào cuộc mạnh hơn trong việc cung cấp thông tin, định hướng sản xuất cho người dân” - ông Trần Duy Đông nhấn mạnh.

Song song với công tác kết nối cung-cầu, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục tăng cường triển khai công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, nhất là đối với các vấn đề về chất lượng, an toàn thực phẩm và giá bán hàng hóa trên thị trường. Từ đó, đảm bảo sản phẩm đưa ra thị trường đúng như cam kết đã ký, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Phương Lan

Mới nhất
Scroll