• Thứ hai 21/01/2019 11:41
Hải quan Quảng Ninh

“Bốn bám, ba đồng hành” cùng doanh nghiệp

20/10/2017

(VEN) - Tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp (DN) là hoạt động thường niên và là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng năm của ngành hải quan nói chung và Cục Hải quan Quảng Ninh nói riêng. Hội nghị đối thoại với DN tại Quảng Ninh năm nay diễn ra đúng dịp kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) càng làm cho mối quan hệ đối tác hải quan - DN thêm gắn kết….

Không chỉ đối thoại hải quan - doanh nghiệp

Hội nghị tuy có tên gọi Đối thoại hải quan - DN, nhưng tham dự sự kiện này còn có lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh, lãnh đạo các sở, ban ngành có liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa, cũng như lưu thông hàng hóa trong nội địa. Như vậy, có thể nói đây là một cuộc đối thoại giữa các cơ quan quản lý nhà nước với DN có liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Hơn nữa, hội nghị lại được tổ chức theo mô hình gặp gỡ cà phê doanh nhân, nên sự đầm ấm, gần gũi và mục tiêu gắn kết càng được nhân lên.

Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ninh Bùi Văn Khắng cho biết, Hải quan Quảng Ninh tổ chức cuộc đối thoại có nét tươi mới trong cách tổ chức, trước hết là nhằm lắng nghe, thấu hiểu, giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho DN. Tiếp đến, mong muốn doanh nghiệp thảo luận, hiến kế cho ngành hải quan và tỉnh Quảng Ninh sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách, quy trình thủ tục hải quan. Qua hội nghị cũng mong cộng đồng DN chân thành đóng góp ý kiến xây dựng lực lượng Hải quan Quảng Ninh để hỗ trợ, phục vụ DN ngày càng tốt hơn. Ngoài ra còn đặt mục tiêu chung là thu hút các DN về với Quảng Ninh và hơn thế nữa, muốn cùng các DN trao đổi, giao lưu, giúp DN tìm thấy hướng đi, cơ hội phát triển mới.

bon bam ba dong hanh cung doanh nghiep
DN nêu ý kiến tại cuộc đối thoại (ảnh: Ngọc Ánh)
bon bam ba dong hanh cung doanh nghiep
Lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải Quảng Ninh trả lời DN (ảnh: Đức Long)

Thực tế cuộc đối thoại diễn ra hết sức sôi động. Các DN nêu ra 40 ý kiến trao đổi trên tinh thần xây dựng, thẳng thắn và đầy trách nhiệm. Ngay tại hội nghị, đại diện Tổng cục Hải quan và Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh đã giải đáp 25 ý kiến thuộc thẩm quyền. Còn 15 ý kiến thuộc thẩm quyền các sở, ngành liên quan trả lời.

Hỗ trợ doanh nghiệp theo phương châm “bốn bám, ba đồng hành”

Thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ và các chương trình kế hoạch của các bộ, ngành và Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh về việc hỗ trợ và phát triển DN, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh đã có kế hoạch cải cách, phát triển, hiện đại hóa từng giai đoạn cùng lộ trình cụ thể, cùng toàn ngành hải quan triển khai sâu rộng cải cách từ hệ thống cơ sở pháp lý, thực hiện thông quan điện tử, thu thuế điện tử, dịch vụ công trực tuyến đến kết nối một cửa quốc gia, một cửa ASEAN.

Đặc biệt, Cục Hải quan đang nỗ lực, chủ động đổi mới toàn diện các mặt công tác từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành đến các hoạt động hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc cho DN với phương châm “bốn bám” (bám chủ trương, chính sách - bám tư tưởng chỉ đạo - bám cơ sở - bám việc) và “ba đồng hành” (đồng hành cùng DN - đồng hành cùng đơn vị cơ sở - đồng hành cùng cấp dưới) để nâng cao hiệu quả công tác quản lý hải quan. Thực hiện những phương châm trên nhằm góp phần tạo dựng niềm tin đối với cộng đồng DN, truyền đi thông điệp mạnh mẽ về Chính phủ kiến tạo, phục vụ, hỗ trợ và thúc đẩy DN phát triển, coi DN là động lực phát triển kinh tế.

“Chúng tôi có hành động cụ thể từ sau hội nghị này là có sản phẩm. Sản phẩm ở đây là những đề xuất cơ chế chính sách đối với tỉnh Quảng Ninh, đối với ngành hải quan. Yêu cầu của những chính sách này là phải “cởi trói”, phải tháo gỡ được khó khăn cho DN, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu và đặc biệt là hoạt động sản xuất hàng hóa để tiêu thụ nội địa, cũng như sản xuất hàng hóa để xuất khẩu” - Cục trưởng Bùi Văn Khắng khẳng định.

Theo đó, trong thời gian tới, cục tiếp tục đồng hành cùng DN trên mọi bước đường phát triển và hướng tới mục tiêu cao hơn, giúp DN nâng cao năng lực cạnh tranh và tìm thấy hướng phát triển mới, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng chương trình hành động “Đồng hành cùng doanh nghiệp” với mục tiêu “Cùng đi - Cùng đến - Cùng hiệu quả”. Để thực hiện được mục tiêu trên, chương trình hành động cũng đặt ra các nhiệm vụ cụ thể cho lực lượng Hải quan Quảng Ninh.

Thứ nhất, đổi mới từ tư duy, nhận thức đến hành động, tất cả vì sự phát triển của DN, lấy DN làm trung tâm, coi những khó khăn, vướng mắc của DN chính là những khó khăn, vướng mắc của hải quan, DN phát triển thịnh vượng là mục tiêu của Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh.

Thứ hai, tất cả các cấp, các đơn vị từ Cục Hải quan tỉnh đến các đội/tổ công tác, từ lãnh đạo cục đến công chức thừa hành tại các vị trí chuyên môn nghiệp vụ phải quyết liệt, sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành cùng DN, chuyển từ thụ động sang chủ động tìm đến, chia sẻ, thấu hiểu DN.

Thứ ba, các hoạt động cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho DN sẽ đi vào thực chất, kiểm soát công chức tại tất cả các khâu nghiệp vụ, đẩy nhanh thời gian làm thủ tục hải quan từ khâu tiếp nhận hồ sơ đến khâu kiểm tra, giám sát thực tế, kiểm tra sau thông quan để rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa và giảm chi phí cho DN.

Thứ tư, xây dựng lực lượng hải quan chuyên nghiệp, minh bạch, tạo được niềm tin, uy tín, sự hài lòng của các DN.

Thứ năm, chỉ đạo tổ hỗ trợ DN tự nguyện tuân thủ pháp luật và tổ hỗ trợ, đồng hành cùng DN của Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh hoạt động một cách chủ động, tích cực, chuyên nghiệp và hiệu quả, đi cùng DN, tháo gỡ đến cùng những vướng mắc cản trở hoạt động của DN.

Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thành: Với phương châm đồng hành thực sự cùng DN bằng những hành động thực tiễn, bằng những giải pháp thiết thực và cụ thể gắn vào các nội dung mà các DN, doanh nhân đang cần, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh là một trong những đơn vị đi đầu đồng hành với các DN, doanh nhân trong thời gian vừa qua và chúng tôi đánh giá rất cao sáng kiến tổ chức buổi gặp mặt này.

Xuân Phú

Scroll