• Thứ năm 21/03/2019 07:27

Brexit khiến các hộ gia đình Anh 'nghèo đi' và kinh tế tăng chậm lại

23/05/2018

Mỗi hộ gia đình ở nước Anh đã “nghèo đi” khoảng 900 bảng kể từ sau quyết định Brexit, chỉ việc Vương quốc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), trong khi kinh tế Anh đã có thể tăng trưởng nhanh hơn trong hai năm qua. 

brexit khien cac ho gia dinh anh ngheo di va kinh te tang cham lai
Hàng hóa được bày bán tại một khu chợ ở quận Notting Hill, London. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đây là nhận định được Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) Mark Carney đưa ra tại cuộc họp vừa qua của Ủy ban chuyên trách tài chính thuộc Hạ viện.

Kinh tế Anh tăng trưởng tích cực hơn dự báo của BoE sau khi người dân nước này bỏ phiếu rời EU trong cuộc trưng cầu ý dân tháng 6/2016. Tuy nhiên, kinh tế Xứ sở sương mù đã có thể tăng trưởng mạnh mẽ hơn nếu cuộc trưng cầu rẽ sang hướng khác.

Đặc biệt, kinh tế Anh đã bỏ lỡ những động lực tăng trưởng tích cực đến từ đà tăng trưởng mạnh mẽ của kinh tế châu Âu và kinh tế toàn cầu. Ước tính quyết định về Brexit khiến nhịp độ tăng trưởng của kinh tế Anh thấp hơn 1,5-1,75%, thậm chí xấp xỉ 2%, so với những gì mà BoE đã dự báo, trong khi thu nhập thực tế của mỗi hộ gia đình thấp hơn khoảng 900 bảng so với dự báo hồi tháng 5/2016.

Nói cách khác, theo Thống đốc BoE, mức tăng GDP của nước Anh đã có thể cao hơn tới 2% nếu đất nước này bỏ phiếu ở lại EU. Mức tăng chi tiêu tiêu dùng hiện chỉ bằng một nửa so với giai đoạn trước cuộc trưng cầu và bằng 1/3 so với mức trước khủng hoảng tài chính.

Một số tác động đối với nền kinh tế có thể cảm nhận qua mức đầu tư kinh doanh thấp hơn, do quyết định Brexit khiến giới doanh nghiệp trì hoãn hay do dự trong các quyết định đầu tư. Một số phân tích dựa trên các khảo sát khoảng 4.000 công ty trên khắp cả nước cho thấy đầu tư thấp hơn 3-4 điểm % so với dự báo. Dựa trên những chính sách hiện hành, nhận định của BoE hiện nay là đầu tư của kinh tế Anh sẽ dần tăng lên.

Nếu Chính phủ nước Anh đạt được những tiến bộ trong đàm phán Brexit, điều này sẽ mang tới làn sóng mới cho chi tiêu đầu tư của các doanh nghiệp, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ngay tức thì, cũng như có thể góp phần hỗ trợ giải quyết tình trạng tăng năng suất hiện ở mức rất thấp.

Sau khi BoE đưa ra đánh giá trên, cố vấn kinh tế Ruth Lea thuộc Arbuthnot Banking Group cho rằng mặc dù lạm phát cao hơn do đồng bảng yếu đi đã tác động đến thu nhập của các hộ gia đình Anh, song phân tích của Thống đốc BoE cũng nên đề cập đến việc yếu tố này đã hỗ trợ xuất khẩu.

Kinh tế Anh cũng rất cần sự tái cân bằng cán cân tăng trưởng bằng nhiều nguồn thúc đẩy tăng trưởng. Trong khi đó, chuyên gia Julian Jessop thuộc Viện các vấn đề kinh tế Anh nhận định rằng lạm phát gia tăng trong khi đầu tư yếu đi đã khiến tăng trưởng GDP mất đi khoảng 1%, thay vì lên tới 2% như nhận định của BoE./.

Theo Vietnamplus

Mới nhất
Scroll