• Thứ hai 22/10/2018 11:37

Cải cách chính sách và đổi mới sáng tạo giúp huy động tài trợ khí hậu

02/11/2017

Ngày 2/11, tại Washington, D.C IFC - thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố báo cáo Kiến tạo thị trường đầu tư liên quan đến biến đối khí hậu. Theo đó, Khu vực Đông Á - Thái Bình Dương hiện đang là một nhân tố kích cầu chính về các công nghệ khí hậu thông minh.

cai cach chinh sach va doi moi sang tao giup huy dong tai tro khi hau
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Theo báo cáo, Trung Quốc hiện đang dẫn đầu về sản xuất điện tái tạo hòa lưới và Nhật Bản là nhà đầu tư lớn thứ hai thế giới cho sản xuất điện từ năng lượng mặt trời lắp đặt trên mái nhà. Báo cáo cũng dự báo các nước trong khu vực sẽ đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng xanh. Tại khu vực Đông Á, chỉ tính riêng trong lĩnh vực công trình xanh, tổng nhu cầu đầu tư có thể lên đến ba nghìn tỷ đôla từ nay đến năm 2025. Báo cáo cũng ước tính hàng nghìn tỷ đôla sẽ được đổ vào hệ thống hạ tầng giao thông. Các thị trường lớn khác trong khu vực gồm Indonesia và Việt Nam. Trong khi đó, các quốc đảo Thái Bình Dương đang trở thành các thị trường hấp dẫn cho các hệ thống sản xuất điện mặt trời không hòa lưới và hệ thống nối lưới điện mini.

Báo cáo nêu bảy ngành công nghiệp có thể tạo nên sự khác biệt về thu hút đầu tư tư nhân, gồm: năng lượng tái tạo, điện mặt trời độc lập và lưu trữ điện, nông nghiệp, công trình xanh, giao thông đô thị, cấp nước, và quản lý chất thải đô thị. Hiện đã có trên một tỷ đôla được đầu tư vào các dự án liên quan đến khí hậu trong các ngành nêu trên. Các ngành này hoàn toàn có thể thu hút thêm hàng nghìn tỷ đôla nữa nếu tạo ra được những điều kiện đầu tư hấp dẫn tại các thị trường mới nổi, báo cáo cho biết.

Theo báo cáo, các nước đang phát triển có thể hoàn thành các mục tiêu về biến đổi khí hậu đã cam kết trong Hiệp định Paris nếu huy động được hàng nghìn tỷ đôla vốn đầu tư tư nhân nhờ vào việc kết hợp các chính sách cải cách khôn ngoan cùng những mô hình kinh doanh sáng tạo.

Ông Philippe Le Houérou, Tổng giám đốc IFC cho biết: “Khu vực kinh tế tư nhân giữ vai trò then chốt trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu”, ông Philippe Le Houérou cũng khẳng định: “Các doanh nghiệp tư nhân có năng lực sáng tạo, có tiềm lực tài chính và các công cụ cần thiết. Chúng tôi có thể hỗ trợ thu hút thêm đầu tư tư nhân, nhưng muốn vậy cũng đòi hỏi chính phủ các nước phải thực hiện cải cách và triển khai các mô hình kinh doanh sáng tạo. Hai yếu tố này kết hợp với nhau sẽ tạo ra những thị trường mới và thu hút các khoản đầu tư cần thiết. Điều này sẽ giúp thực hiện thành công cam kết Paris”.

Báo cáo Kiến tạo thị trường đầu tư liên quan đến biến đối khí hậu của IFC nêu một số ví dụ minh họa cho cách làm trên. Ngày 29/10, các quan chức Ai Cập đã ký kết một thỏa thuận xây dựng một công viên điện mặt trời lớn nhất thế giới. IFC cho vay tới 653 triệu đôla nhằm xây dựng 13 nhà máy điện mặt trời gần thành phố Aswan. Thỏa thuận chỉ được ký kết sau khi chính phủ thực hiện một loạt cải cách và xây dựng cơ cấu tài trợ sáng tạo. Dự kiến giá thành sản xuất điện sẽ giảm, và giúp Ai Cập giảm phụ thuộc vào nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch.

Đồng thời, báo cáo nêu một loạt cơ hội đầu tư cụ thể, trong đó bao gồm: Năng lượng tái tạo có thể thu hút 11 nghìn tỷ đôla đầu tư từ nay cho tới năm 2040; Lĩnh vực điện mặt trời không hòa lưới và lưu giữ năng lượng có thể thu hút 23 tỷ đôla đầu tư từ nay đến năm 2025; Nông nghiệp có thể thu hút hàng nghìn tỷ đôla đầu tư cho các công nghệ khí hậu thông minh; Đầu tư vào công trình xanh có thể đạt 3,4 nghìn tỷ đôla từ nay đến năm 2025 tại các thị trường mới nổi chủ chốt; Có thể huy động hàng nghìn tỷ đôla vào giao thông đô thị bền vững trong một vài thập kỷ sắp tới; Từ nay đến năm 2030 đầu tư vào cấp nước và vệ sinh môi trường cũng có thể đạt 13 nghìn tỷ đôla; Ngành quản lý chất thải đô thị áp dụng công nghệ khí hậu thông minh có thể thu hút 2 nghìn tỷ đôla đầu tư

BOX: Ưu tiên chiến lược của IFC là ứng phó với biến đổi khí hậu. Kể từ năm 2005 IFC đã dùng 18,3 tỷ đôla từ nguồn vốn riêng của mình cấp vốn dài hạn cho các dự án khí hậu thông minh và huy động thêm 11 tỷ đôla nữa từ các nhà đầu tư quốc tế. Báo cáo này là báo cáo tiếp nối ấn phẩm Cơ hội đầu tư vào các dự án khí hậu của IFC công bố năm ngoái. Trong báo cáo đó, các tác giả đã ước tính Hiệp định Paris đã tạo cơ hội thu hút 23 nghìn tỷ đôla cho 21 nền kinh tế mới nổi.

Thu hường

Mới nhất
Scroll