• Thứ tư 19/06/2019 13:23

Cải cách thuế: Đáp ứng quá trình đổi mới và hội nhập

15/03/2018

(VEN) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác thuế năm 2018 do Tổng cục Thuế tổ chức mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành thuế tiếp tục đẩy mạnh cải cách, hiện đại hóa, hoàn thiện thể chế, chính sách và công tác quản lý thuế đáp ứng yêu cầu đổi mới và hội nhập.

cai cach thue dap ung qua trinh doi moi va hoi nhap
Đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp

Ông Bùi Văn Nam - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - cho biết, năm 2017 ngành thuế đã hoàn thành vượt chỉ tiêu nhiệm vụ thu ngân sách được giao. Số thu ngân sách năm 2017 Tổng cục Thuế đã thực hiện đạt 1.019.041 tỷ đồng, vượt 5,2% dự toán, tăng 11,5% so với năm 2016 (năm 2017, số thu ngân sách ngành thuế được giao là 968.580 tỷ đồng). Đây là lần đầu tiên số thu ngân sách do cơ quan thuế thực hiện đạt mốc trên 1 triệu tỷ đồng - một nỗ lực trong việc huy động các nguồn lực nội địa góp phần giảm bội chi ngân sách nhà nước.

Năm 2017, hệ thống khai thuế điện tử cũng đã được ngành thuế triển khai trên toàn quốc, gần 624.000 doanh nghiệp (đạt 99,8%) đã khai thuế điện tử, 97% doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử. Thời gian nộp thuế đến nay đã rút ngắn xuống còn 117 giờ/năm, chỉ số nộp thuế chung của Việt Nam năm 2017 đã tăng 81 bậc, lên vị trí 86/190 quốc gia và vùng lãnh thổ theo đánh giá xếp hạng môi trường kinh doanh toàn cầu của Ngân hàng Thế giới (WB). Việt Nam cũng đã tham gia Diễn đàn Hợp tác thực hiện chương trình hành động về chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận (BEPS) - một trong những nội dung quan trọng về hợp tác tài chính APECnăm 2017 đề cập tới...

Năm 2018, ngành thuế được giao dự toán thu ngân sách 1.070.200 tỷ đồng. Ông Bùi Văn Nam chia sẻ, ngành thuế sẽ phấn đấu thu vượt tối thiểu 3% so với dự toán được giao, tỷ lệ nợ đọng thuế dưới 5% tổng thu ngân sách. Ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2018, ngành thuế đã và đang tập trung triển khai 4 nhóm giải pháp và 20 biện pháp cụ thể để thực hiện. Một trong những nhóm giải pháp ngành thuế đặc biệt chú trọng là tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp và khởi nghiệp, nuôi dưỡng nguồn thu, đẩy mạnh chống thất thu, thu hồi nợ đọng, đồng thời tiếp tục cải cách thủ tục, hiện đại hóa.

cai cach thue dap ung qua trinh doi moi va hoi nhap
Tiếp tục cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nỗ lực, thành tích mà ngành thuế đã đạt được trong công tác quản lý thuế, thu ngân sách, cải cách, hiện đại hóa... Trong đó, khâu quản lý thuế đã ngày càng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người nộp thuế thông qua thực hiện rộng rãi việc khai, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử… Đội ngũ cán bộ, công chức ngành thuế đã có bước trưởng thành, phát triển cả về bề rộng và chiều sâu. Cơ sở vật chất ngành thuế đã được tăng cường, thích ứng với yêu cầu của quá trình đổi mới, hội nhập... Những kết quả tích cực của ngành thuế đạt được đã đóng góp quan trọng vào những thành tựu phát triển chung của đất nước trong thời gian vừa qua.

Mặc dù vậy, Thủ tướng cũng chỉ ra một số bất cập, tồn tại ngành thuế cần phải khắc phục, đó là: Công tác hoàn thiện thể chế, cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh... tuy tiến bộ, nhưng chuyển biến còn chậm. Chính sách thuế còn thay đổi quá nhanh và nhiều, dẫn đến nhiều hệ lụy cho người dân và doanh nghiệp. Việc xây dựng chính sách thuế vẫn tư duy theo quan điểm có lợi cho cơ quan quản lý nhà nước mà chưa hướng đến bảo vệ quyền lợi của người nộp thuế; vẫn coi trọng việc tăng thuế suất hơn là mở rộng cơ sở thuế. Bối cảnh phát triển hoàn toàn có thể mở rộng cơ sở thuế sang các hình thức kinh tế, thương mại, dịch vụ mới (kinh tế liên kết toàn cầu, kinh tế chia sẻ, thương mại điện tử, dịch vụ điện tử, du lịch trực tuyến, bán hàng qua mạng…), song Việt Nam vẫn chậm nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế, lúng túng trong hoạch định chính sách thuế để quản lý và khai thác các nguồn thu này. Cơ chế kiểm soát hóa đơn cũng còn nhiều kẽ hở, vẫn xảy ra tình trạng doanh nghiệp trốn thuế hay tăng chi phí đầu vào, chuyển giá, trốn thuế...

Để hoàn thành mục tiêu tăng thu ngân sách 3% so với dự toán Quốc hội giao, Thủ tướng cho rằng, Tổng cục Thuế cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách và hiện đại hóa, nâng cao chất lượng nhân lực, tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ công chức, đào tạo cán bộ, bảo đảm minh bạch, công khai, dân chủ. Tổng cục Thuế cần rà soát, hoàn thiện thể chế, chính sách về thuế và quản lý thuế để tham mưu cấp có thẩm quyền quyết định theo hướng đáp ứng được yêu cầu của đổi mới và hội nhập. Bảo đảm chính sách thuế ổn định, toàn diện, có sức sống, tránh tình trạng thay đổi quá nhanh, gây khó khăn cho người nộp thuế và phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Quá trình xây dựng chính sách thuế phải lấy người nộp thuế làm trung tâm, tiến tới trong hệ thống các văn bản pháp luật về thuế phải có những quy định cụ thể bảo vệ quyền lợi của người nộp thuế.

Thủ tướng yêu cầu ngành thuế tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm minh, đưa ra khỏi ngành những cán bộ, công chức thuế hư hỏng, thoái hóa, biến chất, tiêu cực, tham nhũng, gây phiền hà khó khăn cho người dân và doanh nghiệp...

Lan Ngọc

Scroll