• Thứ hai 20/05/2019 18:36

Cải cách thuế: Không nên thỏa mãn với kết quả đạt được

05/04/2017

(VEN) - “Cải cách thuế còn nhiều việc phải làm, ngành thuế không được thỏa mãn với những kết quả đã đạt được mà cần tiếp tục nỗ lực". Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đối với ngành thuế trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết 19/2017/NQ-CP ngày 6/2/2017 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Đánh giá về cải cách thuế thời gian qua, ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng Ban pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, ngành thuế đã có nhiều nỗ lực, tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết 19/CP của Chính phủ. Cải cách thủ tục thuế đã có nhiều chuyển biến, từng bước tạo thuận lợi hơn cho người nộp thuế.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, ngành thuế cơ bản đã hoàn thành được các mục tiêu, yêu cầu cải cách mà Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ đề ra trong thời gian vừa qua. Ba năm trở lại đây, ngành thuế đã tích cực tham mưu, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế, cắt giảm và đơn giản thủ tục hành chính thuế, tạo thuận lợi cho người nộp thuế, nâng cao trách nhiệm và kỷ luật kỷ cương thực thi công vụ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin..., nhờ vậy đã cắt giảm thời gian thực hiện thủ tục cho người nộp thuế từ 537 giờ/năm trước đây xuống chỉ còn 117 giờ/năm hiện nay. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác thu, nộp thuế, quản lý thuế… đã làm giảm đáng kể thời gian, giảm chi phí tuân thủ cho người nộp thuế. Năm 2016, chỉ số nộp thuế chung của Việt Nam đã được các tổ chức quốc tế ghi nhận tăng 11 bậc so với trước đó. Khảo sát của VCCI trong năm 2016 cũng cho thấy, khoảng 75% doanh nghiệp đã hài lòng với hoạt động của cơ quan thuế.

Tuy nhiên, cộng đồng doanh nghiệp phản ánh vẫn có những quy định, thủ tục thuế khó hiểu, chưa rõ ràng, cụ thể… khiến họ khó thực hiện. Công tác ban hành các văn bản dưới luật, dưới nghị định, dưới thông tư về chính sách thuế còn chậm so với hiệu lực thi hành của các văn bản pháp luật cao hơn. Vẫn còn, thậm chí gia tăng tình trạng doanh nghiệp phải bỏ chi phí không chính thức khi thực hiện các thủ tục thuế…. Vì vậy, cải cách thuế vẫn cần phải tiếp tục đẩy mạnh mới có thể đáp ứng được đòi hỏi từ thực tiễn. Theo đó, ngành thuế cần chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, tinh thần phục vụ, tiếp tục đổi mới cơ chế chính sách, đơn giản hóa thủ tục, nâng cao tính minh bạch, giải quyết khiếu nại về thuế đúng hạn….

Tại Hội nghị giao ban trực tuyến ngày 17/3/2017 triển khai Nghị quyết 19/2017/NQ-CP ngày 6/2/2017 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017 và đến năm 2020 trong lĩnh vực thuế, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã lưu ý ngành thuế không được thỏa mãn với những kết quả đã đạt được mà cần nỗ lực hơn nữa, cải cách thuế vẫn còn rất nhiều việc phải làm, phải coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm để cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, thu hút đầu tư.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng yêu cầu ngành thuế phải lắng nghe, tiếp thu, phân tích kỹ lưỡng những ý kiến đánh giá, phản hồi của cộng đồng doanh nghiệp về công tác cải cách thuế, từ đó đưa ra các giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế. Đặc biệt, ngành thuế cần lưu ý chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương; kiện toàn hệ thống tổ chức cho phù hợp với yêu cầu hội nhập; đổi mới phương thức quản lý cũng như quy trình nghiệp vụ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tiếp tục rà soát cắt bỏ những thủ tục không phù hợp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế để doanh nghiệp và người dân hiểu rõ hơn trách nhiệm, nghĩa vụ thuế và đồng hành cùng ngành thuế trong công tác cải cách.

Ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng Ban pháp chế VCCI: Để công tác cải cách thủ tục hành chính thuế đạt hiệu quả cao, tạo thuận lợi hơn cho người nộp thuế, trong năm 2017 và những năm tiếp theo, ngành thuế cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa, bám sát mục tiêu Nghị quyết số 19/2017/NQ-CP của Chính phủ.

Lan Ngọc

Scroll