• Thứ bảy 19/01/2019 02:06

Cam về phố thị

12/02/2018

(VEN) - Sắc vàng tươi căng mọng của tép bao bọc bởi màu xanh óng mượt của vỏ, quyện thêm vị ngọt đậm đà, những trái cam từ miền núi đá Hà Giang của miền Bắc đã chinh phục phương Nam xa xôi. Cùng với chiếc tem nhỏ truy xuất nguồn gốc, tất cả đã tạo nên chất xúc tác làm tỏa sáng sản vật “vàng trong đá”.

Miền Nam là tên gọi thân thương dành cho xứ sở của nắng mặt trời, xứ sở của những miệt vườn đầy cây trái. Bởi vậy, hoa quả mang tính tương đồng từ những vùng khác khó có thể cạnh tranh được với cây trái bản địa. Ấy vậy mà, có một loại cam nhỏ từ miền cao nguyên đá phía Bắc xa xôi, nơi địa đầu tổ quốc đã hoàn toàn chinh phục được người tiêu dùng phương Nam.

Cuối năm 2017, trong một lần tham quan khu trưng bày tại Hội nghị Kết nối cung - cầu giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành, chúng tôi bị choáng ngợp trước gian hàng trưng bày sản phẩm của Hà Giang. Với diện tích gian hàng lớn nhất, được bài trí công phu, đẹp mắt bằng những trái cam khiến bất cứ ai đi qua đều phải ghé vào. Những dãy cam được xếp từng chồng từng lớp, đều tăm tắp. Những trái cam sành căng mọng chạy thành hàng dài, điểm tô trên đó là một vài đĩa cam đã cắt tỉa công phu, làm lộ ra màu vàng tươi nguyên đầy sức sống ở bên trong. Nổi bật hơn cả là những chiếc tem truy xuất nguồn gốc được dán trên tất cả các sản phẩm. Nhưng níu chân người nhất chính là vị cam ngon ngọt không giống bất cứ nơi nào, khiến bất cứ vị khách nào đã thử đều mua mang về, người ít thì 5-7 kg, nhiều thì hàng chục kg vì “mấy khi ở Sài Gòn mà mua được cam ngon thế này” như lời của cô Tống Tiên Bảy (quận 4, TP. Hồ Chí Minh) - người đã sống gần hết đời người ở thành phố này chia sẻ. Chỉ qua buổi thứ hai, hàng tấn cam mà tỉnh Hà Giang mang vào đã sạch sành sanh. Nhiều người quay lại mua tiếp nhưng không còn. Thế mới biết, cam núi đá đã thỏa vị ẩm thực của người Sài Gòn ra sao.

cam ve pho thi
Người tiêu dùng có thể kiểm tra tem truy xuất nguồn gốc trên mỗi sản phẩm cam sành Hà Giang
cam ve pho thi
Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Hà Thị Minh Hạnh giới thiệu thông tin sản phẩm thông qua tem truy xuất nguồn gốc

Kể cho chúng tôi nghe câu chuyện của cam, chị Trần Thị Hằng - Giám đốc Trung tâm Khuyến công - Xúc tiến Công Thương Hà Giang cho biết, cứ mỗi độ giữa đông, tầm tháng 11 âm lịch hàng năm là thời điểm những vườn cam tại nhiều huyện ở Hà Giang vào vụ thu hoạch. Giữa màu xanh của lá, màu vàng tươi của những trái cam như tô thắm thêm sắc trời mảnh đất biên cương của tổ quốc. Trên vùng cao nguyên đá này, cam chính là vàng trong đá, là tinh hoa của trời đất và cũng là kết tinh của mồ hôi nước mắt đồng bào. Bởi thế nên cam Hà Giang từ lâu đã trở thành thương hiệu nổi tiếng.

Cam sành Hà Giang khác với những loại cam khác bởi quả to, tròn, vỏ sần sùi, cho vị ngọt thanh, mọng nước, có mùi đặc trưng của cam sành. Vì có cùi dày nên loại cam này có thể bảo quản được đến 20 ngày. Nét đặc trưng ấy đã khiến loại sản vật này trở thành một trong những mặt hàng nông nghiệp chủ lực của tỉnh. Nhiều năm trở lại đây, công tác bảo vệ và mở rộng diện tích, nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu, quảng bá, giới thiệu sản phẩm đã được địa phương đặc biệt quan tâm.

Theo bà Hằng, những năm qua, tỉnh Hà Giang đã triển khai hiệu quả Chương trình Phục hồi và phát triển cây cam sành, Chương trình Đẩy mạnh phát triển cây cam sành theo tiêu chuẩn VietGAP... Nhờ vậy, năng suất và giá trị của sản phẩm cam sành Hà Giang không ngừng được nâng lên. Trong niên vụ 2017-2018, tổng diện tích cam sành của Hà Giang đạt khoảng 8.130 ha, trong đó diện tích cho thu hoạch đạt trên 3.670 ha và sản lượng ước đạt 45.000 tấn. Đến thời điểm cuối năm 2017, diện tích cam sành của Hà Giang đã được cấp giấy chứng nhận an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP là 3.995 ha thuộc 60 cơ sở trồng cam trên địa bàn 3 huyện Bắc Quang, Quang Bình và Vị Xuyên.

Đặc biệt, vừa qua, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho cam sành Hà Giang. Được ví von như “vật hộ thân” cho loại nông sản này, giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý là điều kiện thuận lợi cho các hộ trồng cam phát triển cây cam bền vững. Vì những quả cam muốn được dán tem nhãn chỉ dẫn địa lý phải đạt các tiêu chuẩn đã đăng ký với Cục Sở hữu trí tuệ về tính chất, chất lượng đặc thù quả cam; về tính chất đặc thù do điều kiện địa lý tạo nên (vùng chỉ dẫn địa lý) như địa hình, khí hậu, thổ nhưỡng. Các sản phẩm còn phải tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật sản xuất, thời gian thu hoạch và bảo quản... Từ đó, Hà Giang đã tiến hành dán tem truy xuất nguồn gốc cho mặt hàng này.

Trao đổi với chúng tôi, bà Hà Thị Minh Hạnh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang chia sẻ, “cam sành Hà Giang đều được truy xuất nguồn gốc nên người mua hàng hoàn toàn có thể kiểm tra và yên tâm về xuất xứ nhờ các thông tin về người trồng, vườn trồng, phương pháp trồng cam hữu cơ, thời hạn sử dụng ra sao, giá cả như nào… Tất cả đều ở trên tem hết. Chiếc tem này đã nâng tầm giá trị nông sản của Hà Giang”. Cũng theo vị lãnh đạo tỉnh, tiếp nối thành công của cam, trong thời gian tới, Hà Giang sẽ nhân rộng việc dán tem truy xuất nguồn gốc đối với các mặt hàng đã được cấp chỉ dẫn địa lý để phát triển một cách bền vững.

Bên cạnh đó, Hà Giang cũng đặc biệt quan tâm đến công tác tiêu thụ đặc sản địa phương tại các thị trường phía Nam, nhất là TP. Hồ Chí Minh. “Chuyến “Nam tiến” lần này không chỉ để đẩy mạnh tiêu thụ, mà quan trọng hơn, Hà Giang mong muốn người tiêu dùng nơi đây nhận biết được sản phẩm, đồng thời “tìm đường” đưa cam sành Hà Giang vào hệ thống phân phối hiện đại của TP. Hồ Chí Minh” - bà Hạnh nhấn mạnh. Không chỉ kết nối tiêu thụ hàng hóa, tỉnh Hà Giang cũng đang nỗ lực tìm kiếm, kết nối thực hiện các dự án đầu tư sản xuất, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, hợp tác xã tại địa phương nhằm tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm cũng như khẳng định thương hiệu.

Thế Vĩnh - Nguyễn Phượng

Mới nhất
Scroll