• Thứ tư 20/06/2018 12:30

Cần 97 nghìn tỷ USD đầu tư vào cơ sở hạ tầng từ nay đến 2040

26/07/2017

(VEN) - Thông tin được nêu trong Báo cáo của Trung tâm Hạ tầng toàn cầu - GI Hub (Global Infrastructure Hub) trực thuộc quản lý của Nhóm các nền kinh tế lớn G20 trên cơ sở nghiên cứu chuyên sâu tại  50 quốc gia và 7 lĩnh vực cho tới năm 2040. 

Báo cáo mang tên Viễn cảnh cơ sở hạ tầng toàn cầu gọi tắt là Viễn cảnh (Global Infrastructure Outlook) công bố khoản chi phí ước tính để trang bị cơ sở hạ tầng nhằm mục đích hỗ trợ tăng trưởng kinh tế thế giới và bước đầu thu hẹp các khoảng cách hạ tầng, vào khoảng 94 nghìn tỷ USD cho tới năm 2040. Báo cáo cũng chỉ ra còn cần thêm 3,5 nghìn tỷ USD để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của Liên hợp quốc (LHQ) nhằm đảm bảo cho các hộ gia đình trên toàn thế giới tiếp cận được nguồn nước uống và điện năng vào năm 2030 - nâng tổng mức giá trị đầu tư lên 97 nghìn tỷ USD.

can 97 nghin ty usd dau tu vao co so ha tang tu nay den 2040
Nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng theo vùng từ 2016 - 2040

Theo đó, mỗi năm sẽ cần đến khoảng 3,7 nghìn tỷ USD đầu tư vào cơ sở hạ tầng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của dân số toàn cầu, tương đương với tổng giá trị GDP hàng năm của Đức - nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới. Và để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của LHQ về tiếp cận nước sạch và điện năng, mức đầu tư dự kiến phải tăng thêm 236 tỷ đô la mỗi năm cho tới năm 2030 - thời hạn hoàn thành các mục tiêu này.

Đây là thách thức lớn không chỉ đối với các nền kinh tế mới nổi đang cần xây hạ tầng mới, mà còn đối với những quốc gia đã phát triển hiện đang sở hữu những hệ thống hạ tầng xuống cấp cần được thay thế.

Hoa Kỳ là quốc gia sẽ có mức thiếu hụt chi tiêu cho hạ tầng cao nhất, ở mức 3,8 nghìn tỷ USD, trong khi đó, Trung Quốc có nhu cầu phát triển hạ tầng lớn nhất, đạt 28 nghìn tỷ USD - chiếm tới 30% tổng nhu cầu đầu tư hạ tầng toàn cầu.

Với xu hướng hiện tại, châu Á, không bao gồm Trung Quốc, sẽ đầu tư 19,7 nghìn tỷ USD từ năm 2016 tới năm 2040. Nếu xét theo kịch bản nhu cầu đầu tư, con số này sẽ cần tăng khoảng 13%, đạt 22,4 nghìn tỷ, hay xấp xỉ 900 tỷ USD mỗi năm. Trong đó, Việt Nam được dự đoán sẽ đạt được 83% tổng nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng. Khoảng cách lớn nhất nằm ở khối ngành đường bộ với nhu cầu vốn đầu tư tăng thêm 70% để đáp ứng các nhu cầu dự đoán. Nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của LHQ, Việt Nam sẽ cần gia tăng đáng kể đầu tư vào hạ tầng nước sạch. Tổng nhu cầu đầu tư đã bao gồm các hạng mục trong khuôn khổ mục tiêu LHQ sẽ cao gần gấp đôi tổng mức đầu tư cơ sở hạ tầng trong xu hướng hiện tại.

Báo cáo Viễn cảnh cũng chỉ ra rằng:

- Cho tới năm 2040, dân số toàn cầu sẽ tăng thêm gần 2 tỷ người – tương ứng mức tăng 25%. Xu hướng dịch chuyển dân cư từ nông thôn ra thành thị sẽ tiếp diễn, với tỷ lệ dân số thành thị tăng thêm 46%, kéo theo nhu cầu khổng lồ về hỗ trợ cơ sở hạ tầng.

- Châu Á là nơi có nhu cầu cơ sở hạ tầng lớn nhất thế giới, ở mức 52 nghìn tỷ đô la Mỹ cho tới năm 2040.

- Để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của LHQ về cung cấp điện năng và nước sạch, sẽ cần thêm 3,5 nghìn tỷ đô la Mỹ so với mức hiện tại để lấp đầy khoảng cách trong đầu tư hạ tầng.

- Thu hẹp khoảng cách đầu tư toàn cầu sẽ đòi hỏi mức đầu tư hạ tầng thường niên tăng từ 3% tổng giá trị GDP toàn cầu như hiện nay lên mức 3,5%. Nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của LHQ đòi hỏi mức đầu tư tăng lên 3,7% từ nay cho tới năm 2030.

- Khối ngành đường bộ và điện năng đòi hỏi kinh phí lớn nhất do xu hướng đô thị hóa đang gia tăng trên toàn thế giới.

Báo cáo Viễn cảnh là dự án hàng đầu thế giới với những phân tích chi tiết và công cụ trực tuyến thực hiện nghiên cứu chuyên sâu về 50 quốc gia và 7 lĩnh vực được thực hiện bởi Trung tâm Hạ tầng toàn cầu - GI Hub và Oxford Economics, đơn vị hàng đầu về dự báo toàn cầu và phân tích định lượng.

Ông Chris Heathcote, Giám đốc Điều hành GI Hub chia sẻ:“Báo cáo nêu bật 3 nội dung quan trọng, mỗi quốc gia cần chi ra bao nhiêu cho cơ sở hạ tầng từ nay cho tới năm 2040, cần đầu tư ở đâu trong mỗi lĩnh vực cơ sở hạ tầng, và khoảng cách giữa nhu cầu đầu tư và xu hướng đầu tư hiện tại là bao nhiêu. Quan trọng hơn cả, báo cáo tham vấn cho các chính phủ và khu vực tư nhân về việc những nhu cầu lớn nhất đang nằm ở đâu, và cần đầu tư bao nhiêu vào cơ sở hạ tầng phục vụ các cộng đồng trong tương lai”.

Có thể tìm hiểu thêm về báo cáo Viễn cảnh và công cụ trực tuyến, tại địa chỉ outlook.gihub.org

Báo cáo Viễn cảnh là kết quả sự hợp tác nghiên cứu trong 1 năm với tổ chức Oxford Economics. Trung tâm hạ tầng toàn cầu GIH ghi nhận đóng góp của các chuyên gia từ các tổ chức đối tác: Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu, Ngân hàng Phát triển Inter- America, Kho bạc Úc, Đại học Cape Town, và Brattle Group.

Ngân Vũ

Mới nhất
Scroll