• Thứ bảy 15/12/2018 08:19

Cần bổ sung Iốt trong các sản phẩm nước mắm

14/12/2017

(VEN) - Ngày 14/12, tại Hà Nội, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (Unicef) tại Việt Nam đã phối hợp với Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (Vusta) tổ chức hội thảo “Tăng cường thực thi Nghi định 09/2016/NĐ-CP về bổ sung vi chất vào thực phẩm”.

Hội nghị có sự tham gia của gần 70 đại biểu cấp cao đến từ Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng một số tổ chức phi chính phủ. Tại hội thảo, các chuyên gia đến từ Unicef và các đại biểu đều thống nhất cần phải đưa Iốt vào sản phẩm nước mắm.

Tại hội thảo, TSKH Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Vusta chia sẻ: “Hội thảo được tổ chức nhằm mục đích nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Iốt và vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc thực thi Nghị định 09 và công tác phòng chống rối loạn Iốt. Đặc biệt kiến nghị của các chuyên gia về vấn đề sử dụng muối bổ sung Iốt để chế biến thực phẩm sẽ được Vusta gửi lên Chính phủ và các cơ quan quản lý liên quan”.

Nghị định 09 ký ngày 28/1/2016 đã quy định về lộ trình (01 năm) để các doanh nghiệp thực hiện các quy định về việc bổ sung Iốt vào muối ăn và muối dùng để chế biến thực phẩm. Tuy nhiên đến tháng 7/2017, thông qua một cuộc khảo sát do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Y tế thực hiện tại một số cơ sở sản xuất muối và nước mắm cho thấy, chỉ các doanh nghiệp sản xuất muối là tuân thủ các quy định của nghị định và không một cơ sở nước mắm nào dùng muối đã bổ sung Iốt để sản xuất nước mắm.

Lý do mà các doanh nghiệp đưa ra là vì muối cùng cá để lên men là loại muối được lưu trữ trên 01 năm để loại bỏ các các tạp chất như: Mg2+, Ca2+, SO42, Cl-. Nếu dùng muối Iốt để 01 năm thì lượng Iốt sẽ không còn trong muối. Các doanh nghiệp lo ngại khi sử dụng muối Iốt để chế biến nước mắm sẽ làm thay đổi màu, mùi vị của sản phẩm và chưa có bằng chứng thử nghiệm dùng muối Iốt để chế biến nước mắm trong nước để các doanh nghiệp tin tưởng.

Theo một nghiên cứu của Bộ Y tế, hiện mới chỉ có 6% người dân sử dụng muối tăng cường Iốt trong bữa ăn hàng ngày (chủ yếu là miền núi), phần lớn người dân sử dụng bột canh, hạt nêm, nước mắm và các gia vị mặn khác. Tuy nhiên mới chỉ có các doanh nghiệp muối bổ sung Iốt vào sản phẩm, trong khi các sản phẩm thực phẩm được chế biến sẵn lại không có, đặc biệt là sản phẩm nước mắm - sản phẩm chứa đến 32% hàm lượng muối. Do vậy lượng Iốt muối sẽ là không đủ để phòng chống tình trạng thiếu hụt Iốt và tình trạng này sẽ không khắc phục được nếu không có các giải pháp kịp thời.

Theo bà Karen Codling - Điều phối viên Mạng lưới Iốt toàn cầu chi biết: “Ở Việt Nam, hiện chỉ có sản phẩm muối được các doanh nghiệp sản xuất bổ sung Iốt, tuy nhiên tất cả các sản phẩm nước mắm hiện nay chưa được bổ sung Iốt trong khi hàm lượng muối chiếm đến 32% trong nước mắm. Tỷ lệ hộ dân sử dụng đủ muối Iốt đã giảm dần từ 92,8% (năm 2005) xuống còn 45,1% (năm 2011) và tỷ lệ này vẫn đang tiếp tục giảm. Nguyên nhân là do trước năm 2005, Việt Nam có Chương trình bắt buộc bổ sung Iốt vào muối nhưng sau 2005 chính sách thay đổi chỉ yêu cầu “tự nguyện”.

Bổ sung Iốt tự nguyện và sự hỗ trợ gián đoạn của Chính phủ đã khiến độ bao phủ muối Iốt theo hộ gia đình giảm và tình trạng thiếu Iốt đã trở lại. “Nếu Chính phủ quy định tất cả các sản phẩm thực phẩm phải được bổ sung Iốt thì hiệu quả sẽ cao hơn rất nhiều thay vì chúng ta phải bỏ tiền để làm truyền thông, bởi người dân sẽ không phải tốn thời gian để tìm và lựa chọn các sản phẩm thực phẩm có Iốt”, bà Karen Codling khẳng định.

Phát biểu tại hội thảo, TS Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết: “Hội thảo giúp cho chúng tôi có cơ sở pháp lý, cơ sở khoa học để khi ban hành các chính sách pháp luật có thể đáp ứng được yêu cầu của xã hội. Chúng ta đã có Luật Dân số mà cốt lõi của nó chính là chất lượng dân số mà Nghị định 09 đã thể hiện cam kết và quyết tâm của Chính phủ trong việc nâng cao chất lượng dân số. Tuy nhiên, sau 01 năm triển khai thực hiện nghị định này, ngoài các doanh nghiệp sản xuất muối thì các doanh nghiệp chế biến thực phẩm khác đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất nước mắm vẫn chưa đưa Iốt vào các sản phẩm của mình”.

Tại hội thảo, các chuyên gia của Unicef cũng đã đưa ra kinh nghiệm của các nước trên thế giới trong việc đưa Iốt vào các sản phẩm thực phẩm phục vụ đời sống của người dân. Đặc biệt với sự chia sẻ kinh nghiệm của một doanh nghiệp đến từ Campuchia trong việc đưa Iốt vào các sản phẩm nước mắm đã nhận được sự quan tâm của các đại biểu. Hội thảo cũng đưa ra các nghiên cứu, luận chứng khoa học về những tác động ảnh hưởng đến chất lượng dân số do việc thiếu Iốt mang lại cho trẻ em, người dân và đặc biệt là tương lai của một đất nước khi chất lượng dân số bị suy giảm về trí tuệ, sức khỏe, khả năng học tập của những trẻ em do thiếu Iốt.

Song Hà

Mới nhất
Scroll