• Thứ hai 18/01/2021 11:20

Cân đối vốn, hỗ trợ 'đúng địa chỉ' doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19

03/03/2020

Hơn 44.000 khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đã được ngành ngân hàng hỗ trợ, nhiều chương trình tín dụng ưu đãi đã được triển khai, thanh toán trực tuyến được tăng cường. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang tiến hành các thủ tục để ban hành gấp Thông tư hướng dẫn các TCTD cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.  

3 tuần sau khi NHNN họp với các tổ chức tín dụng (TCTD) để triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân có hoạt động sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, kết quả bước đầu đã khá ấn tượng. 20 tổ chức tín dụng, gồm:Agribank, Vietcombank, Vietinbank, BIDV, ACB, SeABank, Techcombank, OCB, MB, Saigonbank, Viet Capital Bank, Kienlongbank, Sacombank, TPBank, VPBank, Eximbank, PVCombank, Co-opbank, CIMB Bank Vietnam, United Overseas Bank Vietnam đã hỗ trợ cho trên 44.000 khách hàng với dư nợ khoảng 222.000 tỷ đồng thông qua các biện pháp như: cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay các khoản nợ hiện hữu, giảm lãi các vay các khoản cho vay mới, miễn giảm các loại phí, triển khai các chương trình, sản phẩm tín dụng...

can doi von ho tro dung dia chi doanh nghiep bi anh huong boi covid 19

Theo ông Phạm Hoàng Đức, thành viên điều hành Hội đồng thành viên của Agribank, ngân hàng dành 70.000-100.000 tỷ đồng để cho vay các đối tượng ưu tiên trong việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19, đồng thời sẽ giảm 1%/năm lãi suất cho các đối tượng bị ảnh hưởng này. Theo theo tính toán, số tiền hỗ trợ lãi suất trong quý 1 là khoảng 500 tỷ đồng, và nếu dịch kéo dài sang quý 2 thì con số này khoảng 1.000 tỷ đồng, hết năm là khoảng 2.000 tỷ đồng.

Tổng Giám đốc Vietcombank Phạm Quang Dũng chia sẻ, Vietcombank đã thông báo giảm lãi suất từ 0,5%-1,5% cho các khách hàng. Dư nợ của các khoản vay hiện hữu với các khách hàng nói trên hiện khoảng 30.000 tỷ đồng, tức ngân hàng sẽ giảm lãi khoảng 300-450 tỷ đồng.

Ngoài ra, gần 30 ngân hàng thương mại đã đồng hành cùng Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) triển khai các chương trình miễn, giảm phí chuyển tiền; Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) đã giảm mức thu dịch vụ thông tin tín dụng để giúp các TCTD giảm chi phí, hạ lãi suất, qua đó gián tiếp nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng của người dân và doanh nghiệp.

Thông tin tại cuộc họp ngày 2/3/2020 của NHNN với các TCTD để nắm bắt tình hình, đồng thời tiếp tục có những biện pháp xử lý các khó khăn trong quá trình triển khai các giải pháp của ngành Ngân hàng hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ông Nguyễn Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) cho biết: Ảnh hưởng của dịch bệnh dẫn đến khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn từ đó gia tăng tỷ lệ nợ quá hạn, nợ xấu: Đến nay, có 23 TCTD báo cáo NHNN, ước tính có khoảng 926 ngàn tỷ đồng dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chiếm khoảng 14,27% trên tổng dư nợ của 23 TCTD này, và chiếm khoảng 11,3% dư nợ cho vay toàn hệ thống, trong đó một số ngành có khả năng ảnh hưởng lớn như: nông, lâm nghiệp và thủy sản, doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu, dịch vụ lưu trú, ăn uống, thực phẩm, đồ uống, vận tải, dệt may, da giầy, điện tử, điện lạnh, dầu khí, du lịch, giáo dục…

can doi von ho tro dung dia chi doanh nghiep bi anh huong boi covid 19
NHNN tiếp tục họp với các TCTD để bàn giải pháp xử lý các khó khăn trong quá trình hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nhanh chóng khắc phục khó khăn, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú đã yêu cầu các TCTD cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng khả năng vay vốn cho khách hàng, tạo điều kiện cho vay thanh toán thuận tiện, phát triển các dịch vụ thanh toán trực tuyến… Tuy nhiên, các giải pháp hỗ trợ này cần phải xem xét trên cơ sở đánh giá mức độ ảnh hưởng, thiệt hại của khách hàng; đảm bảo đúng thực trạng của khách hàng nhằm ngăn chặn việc khách hàng lợi dụng dịch bệnh để trục lợi. Các ngân hàng cần cân đối nguồn vốn để tiếp tục triển khai giải pháp mở rộng tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh, đặc biệt với ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch, các ngành lĩnh vực ưu tiên trong thời gian dịch và sau khi dịch được kiểm soát. Bảo đảm ổn định mặt bằng lãi suất, thực hiện nghiêm quy định của NHNN về trần lãi suất cho vay với các lĩnh vực ưu tiên.

Lãnh đạo NHNN cũng yêu cầu các TCTD phải có phương án nghiên cứu phân định loại nợ, xác định nợ, đánh giá nguy cơ nợ xấu tiềm ẩn, hoãn, giãn, tái cơ cấu thời hạn trả nợ, hỗ trợ doanh nghiệp ở tình thế khó khăn. Riêng đối với NHCSXH phải xây dựng kịch bản chương trình hành động nhằm hỗ trợ các hộ nghèo, hộ cận nghèo, gặp khó khăn và các đối tượng chính sách bị ảnh hưởng dịch Covid-19...

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: NHNN đang phối hợp với Bộ, Ngành liên quan tích cực, khẩn trương hoàn thiện hệ thống pháp lý nhằm tạo điều kiện cho cả TCTD và các doanh nghiệp trong việc khắc phục khó khăn, thiệt hại do dịch bệnh gây ra; đồng thời tiến hành các thủ tục để ban hành gấp Thông tư hướng dẫn các TCTD cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Thùy Linh

Mới nhất
Scroll