• Thứ ba 07/12/2021 03:45

Cần “liều thuốc” kịp thời cho doanh nghiệp

13/10/2021

Cơn bão Covid-19 quét qua nền kinh tế đã và đang khiến doanh nghiệp gặp vô vàn khó khăn. Số doanh nghiệp đang hoạt động giảm mạnh; số người thất nghiệp tăng cao. Nếu không có “liều thuốc” kịp thời cho doanh nghiệp, nền kinh tế cũng sẽ gặp lâm nguy.

Chưa bao giờ doanh nghiệp gặp khó như hiện nay

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) nhận định: “Có thể nói rằng, chưa bao giờ doanh nghiệp gặp khó khăn như hiện nay. Có đến 90 nghìn doanh nghiệp rời khỏi thị trường trong 9 tháng qua. Các doanh nghiệp còn đang hoạt động cũng trong tình trạng kiệt quệ, rất khó khăn. Những khó khăn doanh nghiệp đang gặp phải đã gây ra nhiều hệ luỵ. Tính riêng về mặt lao động, số người trong độ tuổi lao động giảm đến 2,4 triệu người, tức là 2,4 triệu người phải cố gắng tìm việc làm mới hoặc tham gia vào “đội quân” thất nghiệp”.

Cần “liều thuốc” kịp thời cho doanh nghiệp
Cần chính sách hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp

Kết quả khảo sát do Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV, thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ) thực hiện tháng 8 vừa qua với 21.500 doanh nghiệp, hộ kinh doanh cũng cho thấy, có tới 86,4% cho biết đang tạm ngừng hoạt động do dịch Covid-19 và tự đánh giá rằng chỉ có thể cầm cự được từ 1-3 tháng nữa vì đã cạn kiệt dòng tiền.

Khó khăn của doanh nghiệp là một trong những nguyên nhân khiến 9 tháng đầu năm, tăng trưởng GDP cả nước đạt được rất thấp (1,42% so với cùng kỳ). Riêng quý 3, cả nước đã tăng trưởng âm 6,17%. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử GDP theo quý âm. Nếu tình hình không được cải thiện trong những tháng tới thì tăng trưởng GDP sẽ còn sụt giảm nhiều hơn.

Với những diễn biến như vậy, Việt Nam từ vị trí nền kinh tế “ngôi sao” trong suốt năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021 đã trở thành một quốc gia mà cả kết quả phòng chống dịch và phát triển kinh tế đều ở mức dưới trung bình.

TS Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh nhận định, trong làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4, kinh tế Việt Nam khá ngược chiều với kinh tế thế giới khi các chỉ số sản xuất công nghiệp, bán lẻ, xuất nhập khẩu bị ảnh hưởng nặng, khác với kịch bản đã đặt ra.

Về chính sách hỗ trợ của Nhà nước, Việt Nam có nhiều cách hỗ trợ tương đồng với thế giới như diện hỗ trợ rộng; cách thức hỗ trợ đa dạng: tài khoá có, chính sách tiền tệ có, bên cạnh đó là các nỗ lực thúc đẩy đầu tư công, cải thiện chính quyền điện tử… Nhưng đánh giá chung, quy mô hỗ trợ còn khá khiêm tốn so với mức trung bình của thế giới. Quy mô hỗ trợ chính sách tài khoá còn nhỏ. “Các hỗ trợ của Việt Nam vẫn cơ bản dựa nhiều vào chính sách tiền tệ, dù chính sách tiền tệ chỉ ở mức trung bình của thế giới. Không những vậy, hiệu lực thực thi còn khá xa so với ta kỳ vọng. Đơn cử, gói chính sách giãn, hoãn thuế năm ngoái trị giá 180 nghìn tỷ đồng nhưng hết năm mới giải ngân được khoảng 90 nghìn tỷ đồng. Tỷ lệ hỗ trợ an sinh xã hội thấp, số doanh nghiệp tiếp cận được các chính sách hỗ trợ thấp…”, TS Võ Trí Thành đánh giá.

Cần giải pháp hỗ trợ kịp thời

Về giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp thời gian tới, ông Vũ Tiến Lộc nêu quan điểm: “Tôi luôn luôn quan niệm rằng gói hỗ trợ và kích thích kinh tế lớn nhất là mở cửa thị trường. Bên cạnh đó, phải tổ chức thật tốt các gói hỗ trợ về tiền tệ, an sinh mà chúng ta đã ban hành. Hiện hỗ trợ này chỉ mới thực hiện trên dưới 50%, như vậy chúng ta vẫn còn dư địa 50% nữa. Nếu đẩy mạnh và các đối tượng được thụ hưởng thì sẽ thực sự là động lực để giúp doanh nghiệp hồi sức.

Ngoài ra, cũng cần bổ sung thêm các chính sách hỗ trợ khác như tăng cường các chính sách về tài khoá, cộng hưởng với những biện pháp về tiền tệ để có thể giúp cho các doanh nghiệp giải quyết vấn đề lớn nhất hiện nay của họ đó là tính thanh khoản. Bên cạnh đó, hỗ trợ nâng cao năng lực của các doanh nghiệp. Ngoài ra, một chính sách quan trọng nằm trong phạm vi chính sách tài khoá là đầu tư công, hiện nay mới đạt được 47%. Đẩy mạnh đầu tư công là một giải pháp để đạt được như là một mũi tên trúng hai đích, vừa có được cơ sở hạ tầng cho nền kinh tế, vừa kích cầu, tạo tác động lan toả cho sự phát triển.

Cũng liên quan đến các chính sách hỗ trợ, ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ Tịch, Tổng Thư kí Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội (Hanoisme) cho rằng, các chính sách hỗ trợ phải quyết liệt, mạnh mẽ, liên tục, thông suốt, công khai, minh bạch, đúng đối tượng, kịp thời, dễ tiếp cận, quy mô hỗ trợ phải tương xứng với ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh. Điều kiện, tiêu chuẩn các gói hỗ trợ phải khả thi; các quy trình, thủ tục để hưởng hỗ trợ phải được đơn giản hóa tối đa. Song song với đó, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp bảo đảm đúng mục tiêu, trúng đối tượng là những doanh nghiệp, hợp tác xã đang giảm hoặc không có lợi nhuận do tác động tiêu cực của dịch bệnh. Tập trung tháo gỡ khó khăn cho những ngành, lĩnh vực mang tính “dẫn dắt”, có tác động lan tỏa, lâu dài, đang tạo nên dư địa tăng trưởng mới cho nền kinh tế, kịp thời đón đầu nhu cầu của thế giới đang dần mở cửa sau đại dịch thay vì dàn trải nguồn lực.

Về chính sách tiền tệ, ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng Các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội gần đây đã gợi ý ngân sách nhà nước có thể hỗ trợ lãi suất 2.000 tỷ đồng, tương đương quy mô dư nợ 60.000 - 65.000 tỷ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp đang gặp khó khăn bởi dịch Covid-19. Sau khi bàn bạc với Bộ Tài chính, dự kiến gói này sẽ tăng lên khoảng 3.000 tỷ đồng, tức quy mô dư nợ khoảng 100.000 tỷ đồng. Ngành ngân hàng sẽ tiếp tục phối hợp các bộ, ban, ngành để xây dựng những kịch bản, chương trình nếu thực hiện gói hỗ trợ này. Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ báo cáo các cấp thẩm quyền được áp dụng cơ chế đặc biệt cho gói hỗ trợ lãi suất này.

“Tới đây, khi xây dựng cơ chế chính sách chúng ta phải tính toán tới hai mục tiêu: Mục tiêu quan trọng nhất là ổn định vĩ mô. Mục tiêu thứ hai làkiểm soát lạm phát. Không bảo đảm được hai mục tiêu này thì các chính sách được đưa ra có thể sẽ không tích cực, thậm chí còn phản ứng ngược, gây tác hại lớn cho nền kinh tế” – ông Nguyễn Tuấn Anh khẳng định.

Phương Lan

Mới nhất
tcty-dau-khi-vn-pv-power-moi
tcty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-ctcp-dam-phu-my
Scroll