• Thứ ba 22/05/2018 18:58
Thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW

Cần những hành động thiết thực

09/04/2017

(VEN) - Bộ Chính trị vừa bạn hành Nghị quyết 08-NQ/TW đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Lãnh đạo ngành du lịch kỳ vọng đây sẽ là một bước ngoặt để ngành “công nghiệp không khói”  phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ hội nhập của đất nước.    

Những đột phá của nghị quyết

Mặc dù đã có bước phát triển rõ rệt và đạt được những kết quả quan trọng, rất đáng khích lệ trong thời gian qua, tuy nhiên, ngành du lịch vẫn còn tồn tại một số hạn chế, yếu kém khiến sự phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh và kỳ vọng của xã hội. Chính vì vậy, bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, Nghị quyết số 08-NQ/TW do Bộ Chính trị ban hành ngày 16/1/2017 về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn được kỳ vọng sẽ khắc phục những tồn tại, yếu kém và là điểm tựa đưa du lịch phát triển xứng đáng với tiềm năng, thế mạnh hiện có.

can nhung hanh dong thiet thuc
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch

Kỳ vọng trên được cho là dựa trên cơ sở những đột phá của nghị quyết. Trước hết, quan điểm đầu tiên của nghị quyết nêu rõ: “Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn là định hướng chiến lược quan trọng để phát triển đất nước, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của các ngành, lĩnh vực khác”. Với quan điểm này, bà Nguyễn Thị Thanh Hương phân tích, du lịch đã được đặt vào vị trí trung tâm, đòi hỏi phải có chính sách đặc thù; sự phát triển của ngành du lịch góp phần hỗ trợ các ngành, lĩnh vực khác. Đồng thời, đây là sự chuyển biến quan trọng về nhận thức khi đóng góp quan trọng của ngành du lịch, bao gồm cả đóng góp trực tiếp, gián tiếp đã được ghi nhận.

Hai là, bản chất của ngành du lịch được khẳng định là ngành kinh tế dịch vụ tổng hợp, có tính liên ngành, liên vùng, xã hội hóa cao và có nội dung văn hóa sâu sắc. Bà Nguyễn Thị Thanh Hương cho rằng, đây là quan điểm có tính định hướng quan trọng trong phương thức triển khai thực hiện các kế hoạch. Bởi, du lịch phải được phát triển theo đúng tính chất của một ngành kinh tế vận hành theo quy luật thị trường.

Ba là, bên cạnh các quan điểm định hướng, nghị quyết sẽ góp phần giải quyết các “điểm nghẽn” về chính sách, cụ thể như cho phép thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch để huy động nguồn lực cho các hoạt động du lịch, tập trung đầu tư vào các địa bàn trọng điểm, vùng sâu vùng xa; quy hoạch, quảng bá xúc tiến; chuyển đổi cơ chế phí tham quan sang cơ chế giá dịch vụ; các chính sách về giá điện, thuế sử dụng đất, tiền thuê đất, thủ tục nhập cảnh.

Đặc biệt, nghị quyết ghi rõ: Đối với những vấn đề cấp bách cần triển khai ngay để tạo đột phá cho du lịch phát triển, nếu chưa có văn bản pháp luật quy định hoặc có quy định khác thì cho thực hiện thí điểm. “Trong bối cảnh hệ thống luật pháp nước ta chưa đồng bộ, còn chồng chéo như hiện nay, chủ trương này là cơ sở để tháo gỡ các khó khăn, xây dựng các chính sách đột phá của ngành” - bà Hương đánh giá.

Để du lịch không là “ngôi sao cô đơn”

Giới doanh nghiệp du lịch cũng kỳ vọng ngành du lịch Việt Nam sẽ không còn là “ngôi sao cô đơn” khi có sự hỗ trợ của các ngành, các cấp. Ông Nguyễn Minh Mẫn - Giám đốc marketing Công ty Du lịch TST Tourist cho rằng, việc đặt mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn là định hướng rất đúng. Trong đó, du lịch là đầu mối kết nối các yếu tố văn hóa, kinh tế, chính trị, xã hội; khai thác và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc thành sản phẩm du lịch; khai thác gắn với bảo tồn những giá trị thiên nhiên cho các thế hệ mai sau.

can nhung hanh dong thiet thuc

Nghị quyết là điểm tựa để ngành du lịch phát triển xứng đáng với tiềm năng, thế mạnh

Nhưng để thành công, theo các doanh nghiệp, cần các hành động thiết thực, rõ ràng và quyết liệt. Ông Nguyễn Công Hoan - Phó Tổng giám đốc Công ty Du lịch HanoiRedtour bày tỏ: “Chúng ta cần phải hành động cụ thể, làm thật chứ không để nghị quyết trên giấy tờ. Nếu xác định là ngành kinh tế mũi nhọn thì phải xem đây là lĩnh vực cần được đầu tư, phát triển lâu dài, tổng thể và bền vững để tạo sự bứt phá, tăng doanh thu cho địa phương, doanh nghiệp giống như các ngành, lĩnh vực khác. Có như vậy, ngành du lịch Việt Nam mới đủ lực, đủ tự tin cạnh tranh với các điểm đến, với mọi thị trường trong bất cứ tổ chức quốc tế nào mà chúng ta là thành viên”.

Để tiến tới thực hiện mục tiêu mà nghị quyết đề ra, ngành du lịch cũng đang nỗ lực triển khai các giải pháp một cách toàn diện. Trong đó, sẽ tiếp tục nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí ngành du lịch với tư cách là ngành kinh tế dịch vụ. Đổi mới công tác xúc tiến du lịch, thu hút các nguồn lực đầu tư hình thành các khu vực phát triển du lịch động lực. Tái cơ cấu ngành theo hướng đẩy mạnh xã hội hóa, phát huy vai trò của doanh nghiệp và cộng đồng; tăng cường quản lý điểm đến, kiểm soát, nâng cao chất lượng dịch vụ, nguồn nhân lực; đơn giản hóa thủ tục nhập cảnh, phát triển hạ tầng giao thông, tăng cường kết nối hàng không với các thị trường trọng điểm, hoàn thiện các cơ chế hợp tác cấp vùng và liên vùng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch: Sự ra đời của Nghị quyết 08 đánh dấu một giai đoạn phát triển mới của ngành du lịch. Để nghị quyết thực sự đi vào cuộc sống cần sự vào cuộc tích cực, chủ động, quyết liệt của các bộ, ngành, chính quyền địa phương các cấp và toàn xã hội.

Hoa Quỳnh

Mới nhất
Scroll