• Thứ bảy 30/05/2020 13:29

Cần Thơ: Nhiều giải pháp tăng trưởng công nghiệp

21/08/2019

Ngành Công Thương Cần Thơ đang tập trung đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển ngành hàng mới, đồng thời quan tâm nhiều hơn đến công tác khuyến công, phát triển công nghiệp địa phương, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.  

Xem xét tái cơ cấu công nghiệp

Sở Công Thương TP. Cần Thơ đánh giá, sản xuất công nghiệp (SXCN) của thành phố thời gian qua liên tục đạt mức tăng trưởng khá với một số sản phẩm có mức tăng trưởng cao như: May mặc, thủy sản đông lạnh, thức ăn thủy sản, dược phẩm...

Phân tích nguyên nhân, Sở Công Thương chỉ rõ, do doanh nghiệp (DN) trên địa bàn đã áp dụng các dây chuyền, máy móc thiết bị hiện đại vào sản xuất để hạ giá thành sản xuất, nâng cao mẫu mã, chất lượng sản phẩm và không ngừng quan tâm phát triển hệ thống phân phối, tạo thuận lợi đầu ra sản phẩm.

Phát triển công nghiệp tại Cần Thơ được nhận định chưa tương xứng với tiềm năng

Các thống kê của Sở Công Thương trong 7 tháng đầu năm nay cho thấy, chỉ số SXCN của TP. Cần Thơ đã tăng 7,01% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 7,31%; sản xuất và phân phối điện tăng 4,23%; cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 4,82%.

Mặc dù đạt mức tăng trưởng khá nhưng theo đánh giá của lãnh đạo thành phố, mức tăng trưởng này vẫn chưa đạt như kỳ vọng và cần phải nghiên cứu để đưa ra hướng mới. Trước thực tế này, theo chỉ đạo của ông Trương Quang Hoài Nam - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, ngành Công Thương cần đẩy mạnh thu hút đầu tư, tính toán để phát triển ngành hàng mới, quan tâm nhiều hơn công tác khuyến công, phát triển công nghiệp địa phương. Bên cạnh đó, tập trung nghiên cứu, xây dựng đề án tái cơ cấu ngành công nghiệp trên địa bàn thành phố. Qua đó, có những chính sách cụ thể thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp, tạo nguồn thu bền vững cho thành phố.

Riêng trong hoạt động tiểu thủ công nghiệp, khuyến công hiện cũng chưa có tăng trưởng cao. Do đó, để hoạt động này có sự phát triển tốt hơn, Sở Công Thương Cần Thơ đề xuất: Bộ Công Thương nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Nghị định 45/2012/NĐ-CP về khuyến công theo hướng mở rộng đối tượng thụ hưởng ra tất cả các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, không phân biệt ở quận, huyện. Đặc biệt, quy định địa phương dành từ 0,5 - 1% ngân sách cho công tác khuyến công và phát triển công nghiệp địa phương, từ đó, Sở Công Thương mới có nguồn cho xây dựng kế hoạch hỗ trợ và tái đầu tư cho công nghiệp.

Đa dạng sản phẩm xuất khẩu

Trong lĩnh vực xuất khẩu, theo Sở Công Thương, giá trị kim ngạch của tỉnh cũng đạt 1,28 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm 2019, tăng 7,92% so cùng kỳ. Sở Công Thương đánh giá, lĩnh vực xuất khẩu của tỉnh thời gian qua đã duy trì được tốc độ tăng trưởng và tập trung vào các nhóm hàng thế mạnh như: Nông-thủy sản. Tuy nhiên, trong bối cảnh chung ngành hàng này bắt đầu có dấu hiệu đạt ngưỡng bão hòa, mất dần lợi thế, kèm theo nhiều khó khăn, bất cập do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Chính vì vậy, việc thay đổi cơ cấu ngành hàng, đa dạng hóa sản phẩm xuất khẩu ngành công nghiệp của thành phố là vô cùng cấp thiết.

Nhiều giải pháp phát triển công nghiệp bền vững đã được đưa ra

Theo ông Nguyễn Minh Toại - Giám đốc Sở Công Thương TP. Cần Thơ: Địa phương đang khuyến khích DN chú trọng các nhóm giải pháp chuyển đổi theo hướng giảm tỷ trọng ngành hàng gạo trong cơ cấu, tăng kiểm soát chất lượng nguyên liệu và chất lượng sản phẩm xuất khẩu; tập trung sản xuất lúa cao sản và lúa chất lượng cao phù hợp với từng phân khúc khách hàng.

Ngoài các giải pháp trên, ông Toại cho rằng thành phố nên thay thế dần các sản phẩm truyền thống như cá tra, tôm chế biến thô sang chế biến tinh và chế biến các sản phẩm có giá trị gia tăng cao để gia tăng giá trị kim ngạch xuất khẩu.

Để hỗ trợ DN thuận lợi chuyển đổi kinh doanh, thời gian tới, ngành Công Thương sẽ phối hợp với các sở, ngành hữu quan, tăng cường thông tin về chính sách, nhu cầu xuất nhập khẩu, các rào cản thương mại tại thị trường nước ngoài. Qua đó giúp DN chủ động trong sản xuất, xuất khẩu, hạn chế rủi ro. Sở cũng sẽ là đầu mối tổ chức hoặc phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục tuyên truyền về các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam tham gia để DN tranh thủ tận dụng những ưu đãi, lợi ích từ các hiệp định này...

Cùng với những giải pháp trên, Cần Thơ sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng các cụm công nghiệp, hoàn chỉnh các khu công nghiệp, đầu tư các khu nông nghiệp công nghệ cao làm cơ sở để thu hút đầu tư sản xuất hàng hóa xuất khẩu. Đồng thời, khuyến khích phát triển DN lớn, thương hiệu mạnh, hợp tác phát triển phù hợp với nhiều hình thức, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vào lĩnh vực ưu tiên của thành phố.

Thanh Thanh

Scroll