• Thứ hai 17/06/2019 09:02
Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng:

Cảnh báo những cam kết thiếu minh bạch

07/09/2018

Để tăng sức hấp dẫn cho dự án và thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, nhiều dự án căn hộ nghỉ dưỡng khách sạn (condotel) cam kết lợi nhuận khá hấp dẫn từ 8 - 12%/năm. Tuy nhiên, chuyên gia bất động sản (BĐS) lại đang đặt câu hỏi, liệu có đáng tin vào những cam kết này?  

canh bao nhung cam ket thieu minh bach
Nhà đầu tư cẩn trọng với cam kết lợi nhuận từ condotel

Thị trường hút khách

Tại Diễn đàn BĐS du lịch biển Việt Nam 2018 vừa diễn ra tại Hà Nội mới đây, ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS - Bộ Xây dựng - cho biết: Trước đây, nói tới thị trường BĐS, gần như chúng ta chỉ nói tới thị trường nhà ở là chính. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, BĐS du lịch đang nổi lên là một lĩnh vực kinh doanh mới tại Việt Nam và ngày càng có chỗ đứng quan trọng trên thị trường BĐS.

Thống kê cho thấy, từ năm 2015 đến nay, Bộ Xây dựng đã thẩm định sơ bộ 25.000 căn condotel, căn hộ văn phòng (officetel). Chưa kể hàng chục nghìn căn do địa phương thẩm định, tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh ven biển như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc...

Bà Dương Thùy Dung - Giám đốc cấp cao Công ty kinh doanh dịch vụ BĐS CBRE Việt Nam - cho biết: Thị trường có tổng nguồn cung BĐS nghỉ dưỡng lưu trú lớn nhất hiện nay là Nha Trang. Mặc dù “sinh sau đẻ muộn” so với Đà Nẵng nhưng thị trường này có sự tăng trưởng mạnh mẽ và vượt xa sự tưởng tượng trong 3 năm qua. Tổng nguồn cung lưu trú tại Nha Trang gần 25.000 căn; trong đó có khoảng ½ số căn đang được xây dựng, và dự kiến đến năm 2020, tất cả các dự án này sẽ hoàn thiện. Theo sau Nha Trang là Đà Nẵng và Khánh Hòa.

Một trong những lý do khiến thị trường BĐS Nha Trang đang ngày càng trở nên sôi động chính là tiềm năng du lịch. Đặc biệt là những thế mạnh về du lịch nghỉ dưỡng của thành phố Nam Trung bộ này đã và sẽ là cơ sở, đòn bẩy vững chắc cho thị trường BĐS nơi đây phát triển nhanh và bền vững.

canh bao nhung cam ket thieu minh bach
Loại hình BĐS condotel phát triển nhanh trong thời gian qua

Cần minh bạch hơn

Chia sẻ tại diễn đàn, ông Michael Paul Piro - Giám đốc điều hành Tập đoàn Indochina Capital – chuyên gia trong lĩnh vực BĐS - cho rằng: Những lời hứa hẹn lợi nhuận 8-12% là không tưởng, không ai trên thế giới dám đưa ra mức lợi nhuận như vậy. Do đó, thay vì đưa ra các mức lợi nhuận cam kết, các nhà phát triển BĐS du lịch cần quan tâm nhiều hơn đến uy tín; tạo ra sự minh bạch trong mua - bán để đem lại niềm tin từ phía khách hàng...

Đồng quan điểm với ông Michael Paul Piro, nhiều chuyên gia còn phân tích thêm, một số chủ đầu tư condotel ở Việt Nam hiện nay sau khi đẩy giá bán căn hộ lên cao thì cũng đưa ra chính sách cam kết lợi nhuận ở mức rất cao, để hút khách. Nhưng thực chất, phần lớn căn hộ condotel mà khách hàng đã mua có giá đắt hơn so với giá trị thực từ 20-30%. Khoản tiền chênh lệch này sẽ được sử dụng để tái đầu tư nhằm tạo ra dòng tiền thanh toán cho phần lợi nhuận đã được cam kết, phần lợi nhuận kinh doanh khai thác (nếu có) trong thời gian cam kết lợi nhuận thực tế sẽ thuộc về chủ đầu tư.

Condotel là loại hình sản phẩm áp đảo thị trường BĐS nghỉ dưỡng khi có mức giá khoảng 2 tỷ đồng/ căn, cùng mức lợi nhuận được các chủ đầu tư đưa ra khá hấp dẫn từ 8-12% trong vòng 5-10 năm.

Tuy nhiên, trước những bất cập của việc cam kết lợi nhuận cho condotel, một số chủ đầu tư đã không áp dụng chính sách cam kết lợi nhuận mà giảm giá bán khoảng 30% so với mức trung bình trên thị trường; đưa ra cam kết khá minh bạch trong nguồn thu từ việc cho thuê sau này. Cách làm này được cho là giúp giá thành căn hộ condotel trở về với đúng bản chất giá trị thực của căn hộ. Song, để thành công thì những dự án này sau khi đi vào hoạt động phải được quản lý bởi những đơn vị quản lý uy tín, và chủ đầu tư phải minh bạch về nguồn thu - chi từ việc kinh doanh căn hộ.

Thanh Tâm

Mới nhất
Scroll