• Chủ nhật 27/11/2022 02:21

Chậm chuyển đổi số, doanh nghiệp đối diện nguy cơ tụt hậu

04/10/2022

Nhiều chính sách thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số đã được ban hành, nhưng cho đến nay quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp vẫn diễn ra rất chậm.

Chuyển đổi số mở ra cơ hội chuyển đổi mô hình tăng trưởng Chuyển đổi số mở ra cơ hội chuyển đổi mô hình tăng trưởng
Chuyển đổi số cần thực chất, hiệu quả, góp phần quan trọng xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, hội nhập Chuyển đổi số cần thực chất, hiệu quả, góp phần quan trọng xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, hội nhập

Lợi ích từ chuyển đổi số với doanh nghiệp

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp có thể hiểu là việc tích hợp, áp dụng công nghệ số để nâng cao hiệu quả kinh doanh, hiệu quả quản lý của doanh nghiệp và tạo ra các giá trị mới. Áp dụng chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp thay đổi công nghệ, chuyển đổi từ mô hình kinh doanh truyền thống sang mô hình sản xuất kinh doanh thông minh, xanh và bền vững hơn.

Chậm chuyển đổi số, doanh nghiệp đối diện nguy cơ tụt hậu
Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường và tập khách hàng thông qua việc tạo ra các kênh phân phối mới, giảm chi phí lưu kho, vận chuyển

Theo bà Bùi Thu Thủy - Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp – Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp gia tăng trải nghiệm, cá nhân hoá sản phẩm theo nhu cầu của khách hàng, nhờ đó giúp giảm sản xuất ra các sản phẩm dư thừa, thải bỏ ra môi trường.

“Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường và tập khách hàng thông qua việc tạo ra các kênh phân phối mới, giảm chi phí lưu kho, vận chuyển, nhờ đó giảm phát thải ra môi trường. Đồng thời, giúp doanh nghiệp thiết kế, sáng tạo ra các sản phẩm mới phù hợp thị hiếu khách hàng, hướng tới nền sản xuất xanh. Chuyển đổi số cũng giúp tăng hiệu quả, hiệu suất kinh doanh của doanh nghiệp, qua đó tăng năng lực cạnh tranh và tỷ suất lợi nhuận” – bà Bùi Thu Thuỷ khẳng định.

Trong lĩnh vực công nghiệp, chuyển đổi số là điều kiện để doanh nghiệp chuyển đổi sang mô hình sản xuất xanh, thân thiện với môi trường. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh, các Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới đều có cam kết bảo vệ môi trường, phát thải thấp, từ đó yêu cầu doanh nghiệp có nhà xưởng, quy trình sản xuất xanh, tiêu tốn ít năng lượng, tiết kiệm tài nguyên.

Với tầm quan trọng của chuyển đổi số với doanh nghiệp và nền kinh tế, những năm qua, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách thúc đẩy chuyển đổi số. Cụ thể, Nghị quyết số 52-NQ/TW, ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư khẳng định, Việt Nam chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, trọng tâm là phát triển kinh tế số, xây dựng đô thị thông minh, chính quyền điện tử, tiến tới chính quyền số. Quyết định số 749/QĐ-TTg, ngày 03/6/2020 phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Đặc biệt, ngày 26/8/2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 80/2021/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng đặc biệt chú trọng tới việc tạo thuận lợi cho doanh nghiệp chuyển đổi số…

Chậm chuyển đổi số, doanh nghiệp đối diện nguy cơ tụt hậu
Nhiều doanh nghiệp coi chuyển đổi số là hoạt động tự nhiên, tất yếu

Doanh nghiệp vẫn đối diện thách thức chuyển đổi số

Với những lợi ích trên, nhiều ý kiến cho rằng, hoạt động chuyển đổi số hiện nay được diễn ra như một nhu cầu tự nhiên của doanh nghiệp. Trên thực tế, đã có nhiều doanh nghiệp ứng dụng các phần mềm, giải pháp vào hoạt động quản lý bán hàng, bán hàng trực tuyến, đa kênh, tiếp thị, quản lý quan hệ khách hàng, quản trị phân phối.

Theo bà Bùi Thu Thuỷ, hiện đã có 100.000 cửa hàng tại Việt Nam đang sử dụng phần mềm Kiot Việt Nam cho hoạt động quản lý bán hàng tại cửa hàng bán lẻ và bán hàng đa kênh. Cùng với đó, hàng trăm nghìn doanh nghiệp kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử như: Sendo, Tiki, Lazada, Shopee… và nhiều doanh nghiệp sử dụng tiếp thị số như: Facebook, Google, Youtube, Tiktok, Instagram, 24h… để tăng doanh số bán hàng.

Nhiều doanh nghiệp đã nhìn nhận chuyển đổi số như một cơ hội để sáng tạo ra những sản phẩm, dịch vụ mới, hướng tới thay đổi bản chất doanh nghiệp. Đặc biệt, đã xuất hiện ngày càng nhiều các doanh nghiệp y tế số, giáo dục số, nông nghiệp số, các doanh nghiệp logistics, giao nhận, thương mại, xuất - nhập khẩu, nhà hàng hoạt động theo phương thức mới.

Tuy nhiên, trong lĩnh vực quản trị doanh nghiệp, hoạt động chuyển đổi số còn diễn ra chậm, số lượng doanh nghiệp ứng dụng các giải pháp: ERP, HRM, E-Office, phần mềm chấm công, tính lương... còn hạn chế.

Nguyên nhân là bởi, bên cạnh những thuận lợi cho chuyển đổi số ở Việt Nam như cơ chế, chính sách, ổn định kinh tế vĩ mô thì vẫn còn những thách thức như chi tiêu cho nghiên cứu khoa học của Việt Nam còn thấp và chưa thực chất (chỉ bằng 0,4% GDP so với 3,3% của Nhật Bản, 2,2% của Singapore, 2,1% Trung Quốc); Tỷ lệ giao dịch kỹ thuật số của Việt Nam chỉ chiếm 22% so với 34% của Indonesia, 62% của Thái Lan; Tỷ lệ thanh toán online khi mua hàng trực tuyến thấp, chỉ đạt 10% so với 49% của Indonesia và 52% của Malaysia, hầu hết vẫn thanh toán bằng tiền mặt. Đặc biệt, chi phí lao động ở Việt Nam còn thấp, là một trở ngại cho việc thúc đẩy chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ cao.

Cùng với đó, năng lực công nghệ còn hạn chế, chưa có nhiều doanh nghiệp, cá nhân sở hữu các bằng sáng chế công nghệ, chủ yếu sử dụng các công nghệ sẵn có của nước ngoài để tùy biến, phát triển. Hành lang chính sách, pháp luật của Nhà nước về chính phủ điện tử, các giao dịch, thủ tục hành chính trên nền tảng số vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.

Để thúc đẩy chuyển đổi số trong doanh nghiệp trong thời gian tới, bà Bùi Thu Thuỷ cho rằng, bên cạnh tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý, cộng đồng doanh nghiệp cũng cần chủ động hơn trong chuyển đổi số thông qua một số giải pháp, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến Giải pháp về nguồn nhân lực và vốn đầu tư. Bởi chuyển đổi số cần có nguồn nhân lực chất lượng cao để có thể làm chủ công nghệ mới, phục vụ cho việc triển khai chuyển đổi số và đó cũng là điều mà các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang gặp khó khăn. Doanh nghiệp cần chuẩn bị nguồn nhân lực nội bộ có chuyên môn tốt để sẵn sàng cho quá trình chuyển đổi số.

Giải pháp về vốn đầu tư, theo bà Bùi Thu Thuỷ, đầu tư cho chuyển đổi số là đầu tư để thay đổi, từ nhận thức, chiến lược, nhân lực, cơ sở hạ tầng tới giải pháp công nghệ chính, vì vậy, đòi hỏi nguồn vốn đầu tư lớn. Đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa với tiềm lực tài chính hạn chế, các doanh nghiệp có thể lựa chọn làm từng phần, từng công đoạn, đồng thời tìm kiếm nguồn lực hỗ trợ từ Chính phủ, các cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp, từ hệ thống ngân hàng, các gói vay hỗ trợ của các tổ chức tài chính và các bên cung cấp giải pháp.

Nguyễn Hoà

dam-ca-mau-pvcfc-2022
Scroll