• Thứ hai 17/06/2019 08:59

“Chắp cánh” cho các dự án nghiên cứu công nghệ mới

11/12/2018

Dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ” (FIRST) là dự án đầu tiên do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ cho hoạt động khoa học và công nghệ ở Việt Nam. Sự hỗ trợ của FIRST đã tiếp thêm động lực thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, thương mại hóa công nghệ tại doanh nghiệp. Theo đó, nhiều sản phẩm công nghệ mới, sáng tạo đã ra đời.

chap canh cho cac du an nghien cuu cong nghe moi
Giới thiệu sản phẩm MagicBook

Trò chuyện với phóng viên, ông Trương Đức Tùng - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghệ Trí Nam - cho biết, công ty đã được Dự án FIRST tài trợ 70% tổng kinh phí để thực hiện dự án phát triển giải pháp “quản lý dự án, công việc – VTICK”. VTICK là ứng dụng thay thế cho tất cả các sổ tay cá nhân, giấy ghi chú, note trên máy tính hoặc điện thoại, cho phép người sử dụng lên danh sách các mục tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ cá nhân, sự kiện tham gia, ghi chú các công việc cần thực hiện… VTICK có thể được cài đặt sử dụng trên các thiết bị điện thoại Android và IOS.

Cụ thể, Dự án FIRST đã giúp Trí Nam trong việc nghiên cứu các nền tảng trên mobile, tăng tính bảo mật và hiệu năng của giải pháp, đồng thời giúp đào tạo nâng cao năng lực cho các nhóm chuyên gia - đây là điều sẽ mang lại lợi ích lâu dài và bền vững cho doanh nghiệp (DN). “Đến thời điểm này, sản phẩm VTICK đã cung cấp ra thị trường và có một số khách hàng lớn sử dụng, điển hình là Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội)” - ông Trương Đức Tùng nói.

Cũng giống như Trí Nam, Công ty Cổ phần Dịch vụ và Truyền thông Minh Việt là một công ty tư nhân, đang trong quá trình phát triển, với sự hỗ trợ của Dự án FIRST, ngoài mặt tài chính, còn củng cố niềm tin của DN khi dám đầu tư vào nghiên cứu công nghệ mới – một lĩnh vực đòi hỏi thời gian và chi phí lớn.

Ông Bùi Quang Huy - Giám đốc phát triển sản phẩm MagicBook - cho hay, sau 1 năm nộp đề xuất và thương thảo, Minh Việt đã nhận được sự hỗ trợ của FIRST triển khai dự án “Nghiên cứu và phát triển công nghệ tăng cường thực tế trên thiết bị di động - Ứng dụng sản xuất phần mềm hỗ trợ giáo dục cho học sinh mầm non, tiểu học và trung học cơ sở”, với giá trị dự án trên 7,8 tỷ đồng, trong đó FIRST tài trợ trên 4,6 tỷ đồng (tương đương 60%). Kết quả, đã tạo ra sản phẩm công nghệ với thương hiệu MagicBook.

“Tuy sản phẩm mới đưa ra thị trường nhưng đã có đối tác của Trung Quốc ngỏ ý muốn sản phẩm chuyển ngữ sang tiếng Trung và kinh doanh tại thị trường Trung Quốc” - ông Bùi Quang Huy hồ hởi chia sẻ.

Đặc biệt, với mục tiêu chủ động nguồn nguyên liệu cho ngành dệt may, tạo nên các loại vải cao cấp để xuất khẩu, nhóm hợp tác An Phước gồm 7 thành viên là: Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển sản xuất và Xuất nhập khẩu An Phước; Viện Di truyền Nông nghiệp; Công ty Cổ phần Sản xuất bao bì Đài Việt; Công ty Cổ phần Chế phẩm sinh học Minh Tuấn; Công ty TNHH Đầu tư phát triển dịch vụ Phúc Điền; Công ty Cổ phần Nông nghiệp bền vững Đất Việt; Công ty Cổ phần Thương mại, đầu tư và chuyển giao công nghệ KND, đã được Dự án FIRST hỗ trợ triển khai dự án “Làm chủ công nghệ trồng và chế biến tơ sợi chất lượng cao từ cây gai xanh phục vụ sợi cho ngành dệt may với công suất 2.500 tấn/năm”.

chap canh cho cac du an nghien cuu cong nghe moi
Trồng cây gai xanh tại Thanh Hóa

Dự án này được triển khai từ tháng 1/2017 đến tháng 12/2018 và hướng đến mục tiêu làm chủ công nghệ trong một chuỗi liên kết khép kín từ khâu giống, canh tác trên quy mô công nghiệp đến khâu chế biến tơ sợi từ cây gai xanh phục vụ ngành dệt may. Ông Phan Đức Tuệ - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển sản xuất và Xuất nhập khẩu An Phước - chia sẻ, hiện giống gai xanh AP1 đã được Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận cho sản xuất thử tại các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Theo đó, đến cuối năm 2017, cây gai xanh AP1 đã được trồng khảo nghiệm trên diện tích 200 ha ở 12 huyện phía tây của tỉnh Thanh Hóa và tiếp tục mở rộng trong vụ xuân hè và vụ đông năm 2018 là 332ha/vụ. Giúp giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương, với thu nhập từ 5,5-7 triệu đồng. Dự kiến, sau khi dự án kết thúc, nhóm hợp tác sẽ làm chủ quy trình công nghệ từ khâu giống, kỹ thuật canh tác với năng suất 30 tấn/ha/lần thu hoạch, thích nghi rộng, chống chịu được sâu bệnh và điều kiện bất lợi của môi trường. Bên cạnh đó, triển khai vùng trồng cây gai xanh với diện tích 3.000 ha để phục vụ nhà máy sản xuất, chế biến tơ sợi với công suất 2.500 tấn/năm. Đồng thời, hoàn thiện và làm chủ công nghệ dây chuyền sản xuất và chế biến tơ sợi từ cây gai xanh chất lượng cao; tận dụng các phụ phẩm từ thân cây gai để phục vụ sản xuất bao bì, đồ hộp tự huỷ và tận dụng lá cây gai làm phân hữu cơ sinh học…

Trong bối cảnh nguồn lực đầu tư cho khoa học và công nghệ (KH&CN) ở nước ta còn khiêm tốn, việc triển khai Dự án FIRST có ý nghĩa lớn, góp phần khai thác tiềm năng của KH&CN. Bởi mục tiêu của Dự án là góp phần hỗ trợ, nâng cao năng suất, khả năng cạnh tranh và chất lượng tăng trưởng kinh tế Việt Nam thông qua việc tăng cường hiệu quả hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng công nghệ, thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động sáng tạo, đổi mới công nghệ trong DN để tạo thêm giá trị gia tăng.

Box: Dự án FIRST được thực hiện trong 5 năm (2014-2019), với tổng mức đầu tư là 110 triệu USD, trong đó vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Thế giới là 100 triệu USD và 10 triệu USD từ vốn đối ứng của Việt Nam.

Quỳnh Nga

Mới nhất
Scroll