• Thứ năm 06/10/2022 14:17

Chính phủ New Zealand chào đón học sinh, sinh viên Việt Nam trở lại sớm

21/05/2022

Chính phủ New Zealand vừa thông báo sẽ mở cửa biên giới hoàn toàn cho học sinh, sinh viên (HSSV) quốc tế từ ngày 31/7/2022, trong đó có sinh viên Việt Nam.

Thông tin trên vừa đươc cơ quan giáo dục New Zealand chia sẻ. Việc này tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh sinh viên Việt Nam nộp thị thực sớm hơn dự kiến hơn 2 tháng thay vì vào tháng 10 năm 2022 như công bố trước đây.

Chính phủ New Zealand chào đón học sinh, sinh viên Việt Nam trở lại sớm
HSSV Việt Nam có thể bắt đầu nộp thị thực (Student visa) từ ngày 1/8/2022

Trong thông báo mới nhất này, Chính phủ New Zealand cũng công bố một số điều chỉnh về Post-Study Work Rights (PSW) – quyền lợi cho phép sinh viên quốc tế ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp tại nước này. Cụ thể, khi theo học toàn thời gian tại New Zealand ít nhất 30 tuần, sinh viên sẽ đủ điều kiện nộp hồ sơ xin thị thực PSW cho các chương trình đào tạo Cử nhân, Cử nhân Danh dự, Chứng chỉ Sau đại học, Thạc sĩ hay Tiến sĩ.

Đối với sinh viên quốc tế theo học chương trình cấp độ 7 không cấp văn bằng trở xuống, bao gồm chương trình Graduate Diplomas hay Diplomas cấp độ 7, người học sẽ đủ điều kiện xét duyệt thị thực PSW nếu chương trình theo học nằm trong nhóm nghề nghiệp ưu tiên. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên quốc tế sẽ được phép làm việc trong lĩnh vực đã theo học.

Thời hạn thị thực PSW được cấp tương đương với thời gian du học sinh theo học toàn thời gian tại New Zealand, với thời gian tối đa lên đến ba năm. Riêng bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ, thời gian thị thực PSW vẫn được giữ nguyên là 3 năm, với điều kiện nghiên cứu sinh quốc tế phải theo học ít nhất 30 tuần toàn thời gian tại New Zealand.

Ngoài ra, sinh viên du học tại New Zealand vẫn được quyền đi làm trong thời gian đi học với thời gian tối đa 20 tiếng/tuần trong học kỳ và toàn thời gian trong các kì nghỉ.

Những thay đổi trên chỉ áp dụng cho sinh viên quốc tế nộp thị thực từ ngày 11 tháng 05 năm 2022 trở đi. Quy định thị thực PSW cũ vẫn áp dụng cho sinh viên đã học tại New Zealand, hoặc đang giữ thị thực sinh viên - bao gồm nhóm 5.000 sinh viên trong đợt đặc cách nhập cảnh lần thứ tư (được quay trở lại New Zealand trước tháng 7 để chuẩn bị cho học kỳ hai của năm học).

Mỹ Phụng

dam-ca-mau-pvcfc-2022
Mới nhất
Scroll