• Thứ sáu 10/07/2020 10:32

Chính phủ và doanh nghiệp chung tay chuyển đổi số

09/09/2019

Nếu không tạo ra đột phá bằng chuyển đổi số, Việt Nam sẽ đối mặt với sức ép lớn khi các nước khác trên thế giới chuyển đổi thành công, khoảng cách công nghệ giữa Việt Nam và các quốc gia khác sẽ càng lớn. Theo đó, Chính phủ, các bộ, ngành, tổ chức và doanh nghiệp (DN) đang triển khai nhiều giải pháp, nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số.

chinh phu va doanh nghiep chung tay chuyen doi so
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tham quan gian hàng của FPT tại Diễn đàn Vietnam ICT Summit 2019

Lợi thế đi sau

Với Việt Nam, áp lực từ công cuộc chuyển đổi số đang ngày càng gia tăng, thậm chí mang tính “sống còn” đối với sự tồn tại của nhiều DN. Những hiệu quả mà chuyển đổi số mang lại không chỉ là việc nâng cao năng suất, tối ưu hóa nguồn lực, gia tăng các trải nghiệm của người dùng mà còn là yếu tố giúp DN xây dựng được năng lực cạnh tranh, bắt kịp thời đại và dẫn đầu xu hướng.

Tại Diễn đàn Cấp cao Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam (Vietnam ICT Summit) 2019 diễn ra mới đây, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - ông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, chuyển đổi số làm thay đổi cái mà nền kinh tế sản xuất ra, thay đổi cách mà chúng được sản xuất ra và thay đổi hạ tầng sản xuất ra chúng. Chuyển đổi số cũng sẽ thay đổi căn bản tư duy nhận thức về tầm nhìn tương lai và các mối quan hệ kinh tế-xã hội định hình nó.

Trao đổi với phóng viên Chuyên đề Kinh tế Việt Nam (Báo Công Thương), ông Phan Thanh Sơn - Giám đốc công nghệ Công ty Hệ thống thông tin FPT - khẳng định, quá trình chuyển đổi số sẽ thay đổi mô hình kinh doanh, cách vận hành DN và thậm chí thay đổi luôn cách tư duy, kỹ năng, lực lượng lao động. Nếu DN không chuyển đổi số và vẫn giữ nguyên mô hình cũ chắc chắn sẽ tụt hậu và đến một lúc nào đó sẽ trở thành “ốc đảo” và bị đào thải trong “cuộc chơi” mới.

"Kết quả cuối cùng của chuyển đổi số chính là tạo ra sản phẩm tốt, giá thành rẻ, năng suất cao, đi kịp với thời đại" - ông Phan Thanh Sơn nói.

Chuyển đổi số sẽ mở ra cơ hội lớn cho Việt Nam. Lý giải cho điều này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, các nước đi sau như Việt Nam sẽ ít gánh nặng của quá khứ, cả về hạ tầng vật chất và thể chế, cả về năng lực cạnh tranh của thời 2.0, 3.0. Bởi những gánh nặng quá khứ này có thể lại là cản trở cho 4.0, vì 4.0 cần năng lực cạnh tranh mới, hạ tầng mới, thể chế mới. Nếu chúng ta có chính sách phù hợp thì Việt Nam sẽ tận dụng được cơ hội này để vượt lên thành nước phát triển.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, chuyển đổi số là một cuộc cách mạng về chính sách và thể chế nhiều hơn là một cuộc cách mạng về công nghệ. Và đây lại càng là lợi thế của Việt Nam khi chúng ta có Đảng lãnh đạo, có thể đưa ra được những quyết sách lớn một cách nhanh và tập trung, tạo ra sự thống nhất trong toàn xã hội. Thêm vào đó là văn hoá người Việt Nam thích ứng nhanh với cái mới, ham học hỏi cái mới, sáng tạo trong ứng dụng cái mới.

Ông Nguyễn Quang Vinh - Giám đốc Trung tâm Đổi mới công nghệ và chuyển đổi số, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) - chia sẻ: Bản chất chuyển đổi số mang lại nguồn lực cho DN, cũng giúp cho Chính phủ và nhà đầu tư vận hành một cách hiệu quả hơn. Trong quá trình chuyển đổi số, AI (trí tuệ nhân tạo) đóng vai trò quan trọng. Trong một nghiên cứu mới nhất, các DN chuyển đổi số xác định AI chiếm tới 39% quá trình. Tuy nhiên, theo thống kê trên thế giới mới chỉ có khoảng 22.000 kỹ sư AI và 5.000 kỹ sư AI chất lượng cao. Việt Nam có dân số trẻ và năng lực toán - tin học tốt, đó là tiềm năng lớn để phát triển AI.

Cụ thể mục tiêu cho chuyển đổi số

Nhằm đưa Việt Nam trở thành một quốc gia số, Chính phủ đã thành lập Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử, hướng tới xây dựng cơ chế, chính sách, tạo môi trường pháp lý thúc đẩy xây dựng, phát triển Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số. Đặc biệt, Bộ Thông tin và Truyền thông đã nhanh chóng xây dựng dự thảo Đề án Chuyển đổi số quốc gia với những mục tiêu cụ thể và táo bạo như: Đến năm 2030, kinh tế số tăng trưởng 20% mỗi năm; Việt Nam thuộc nhóm 20 nước dẫn đầu thế giới và Top 3 ASEAN về chỉ số cạnh tranh toàn cầu; xếp hạng Top 50 quốc gia về Chính phủ điện tử với 100% thủ tục hành chính được cung cấp ở cấp độ 3 và 4; năng suất lao động xã hội tăng trưởng từ 8-10% mỗi năm.

“Năm nay, Việt Nam sẽ tuyên bố chiến lược về chuyển đổi số quốc gia, để tiến tới một nền kinh tế số, xã hội số. Các yếu tố nền tảng sẽ được nhấn mạnh, sẽ được đầu tư trước, sẽ đi trước, sẽ phải có thứ hạng cao trên thế giới, phải nằm trong top 50 vào năm 2025 và top 30 vào năm 2030. Chúng ta nhấn mạnh 5 yếu tố nền tảng là: Thể chế, hạ tầng, an ninh mạng, các giải pháp nền tảng (platform) và đào tạo” - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Cũng tại Vietnam ICT Summit 2019, Liên minh chuyển đổi số Việt Nam đã chính thức được ra mắt với sự tham gia của các DN lớn làm nòng cốt như: Viettel, FPT, VNPT, CMC, MISA, Hài Hoà, Mobifone, BKAV… thể hiện sự cam kết đồng hành của các DN với Chính phủ trong thúc đẩy nhanh chuyển đổi số tại Việt Nam.

Liên minh chuyển đổi số Việt Nam cam kết, cùng chung tiếng nói, tích cực và trách nhiệm đóng góp để hoàn thiện thể chế và hành lang pháp lý cho chuyển đổi số quốc gia. Bên cạnh đó, về phát triển hạ tầng số, cam kết phát triển hạ tầng mạng băng rộng quốc gia, bao gồm các mạng di động thế hệ mới (4G, 5G); triển khai cáp quang rộng khắp, phấn đấu đến từng hộ gia đình; phát triển mạng viễn thông ảo hoá, mạng điện toán đám mây; phát triển mạng kết nối IoT (internet vạn vật) sâu rộng; phát triển các nền tảng mở (API, Open platform), tạo sân chơi số bình đẳng cho người dân, DN, xã hội.

Đồng thời, về tăng cường phát triển và ứng dụng các công nghệ mới, cam kết tập trung vào công nghệ Big Data, Blockchain, AI, 5G, IoT, in 3D; hợp tác chia sẻ tri thức trong nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng và nghiên cứu thương mại, tạo ra nhu cầu mới, sản phẩm mới…

Ban tổ chức Diễn đàn Vietnam ICT Summit 2019 đã tiến hành khảo sát 352 đơn vị về chuyển đổi số. Theo đó, ba yếu tố quan trọng nhất thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam đó là quyết tâm của Chính phủ (69%); phát triển hạ tầng số (53,7%) và đồng thuận của các bộ, ngành, cơ quan, tổ chức, DN (52%). Ngoài ra, hai yếu tố quan trọng tiếp theo là cơ chế chính sách cởi mở (45,5%) và đào tạo nguồn nhân lực (41,8%).

Quỳnh Nga

Mới nhất
Scroll