• Thứ bảy 15/12/2018 08:20

Chính phủ Venezuela phát hành tiền điện tử nhằm tự chủ tài chính

04/12/2017

Ngày 3/12, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro thông báo sẽ phát hành một đồng tiền điện tử, được định giá trên cơ sở nguồn dự trữ dầu khí dồi dào, nguồn vàng và kim cương của nước này. 

Đồng Bitcoin. Ảnh minh họa. (Nguồn: abc.net.au)

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Maduro khẳng định, với quyết định này, Venezuela đang nỗ lực giải quyết việc tự chủ tài chính, tiền tệ trên thị trường quốc tế và đối phó với các chính sách bao vây, cấm vận cũng như cuộc chiến tranh kinh tế do Mỹ và các thế lực cánh hữu thù địch tiến hành chống phá nước này.

Người đứng đầu nhà nước Venezuela nhấn mạnh đồng tiền điện tử này có tên Petro, sẽ giúp Caracas hội nhập kinh tế, thương mại và tài chính thế giới trong thế kỷ 21.

Tổng thống Maduro khẳng định việc phát hành đồng tiền điện tử Petro không còn mới trên thế giới bởi vào năm 2009, đồng Bitcoin đã ra đời và được sử dụng nhiều. Ông cũng thông báo việc thành lập một blockchain, với sự tham gia của các chuyên gia công nghệ, kinh tế, tài chính, tiền tệ, pháp lý, để xây dựng cơ sở và nền tảng vững chắc cho các hoạt động của Petro.

Quyết định của Tổng thống Maduro được đưa ra trong bối cảnh từ tháng Tám tới nay, chính phủ Mỹ liên tiếp đưa ra những biện pháp cấm vận Venezuela, cản trở nước này tiến hành tái cơ cấu nợ với các nhà đầu tư. Ngoài ra, Venezuela cũng cần thu hút vốn trong bối cảnh khan hiếm trầm trọng ngoại tệ bởi giá dầu thế giới lao dốc khiến nguồn thu của nước sản xuất dầu lửa này trở nên vô cùng hạn hẹp.

Dầu khí là ngành kinh tế mũi nhọn của Venezuela - thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), đem về tới 95% nguồn thu ngoại tệ cho nước này. Khan hiếm ngoại tệ để nhập khẩu thuốc men và nhu yếu phẩm cũng đẩy quốc gia này vào tình trạng khan hiếm hàng hóa./.

Theo Vietnamplus

Mới nhất
Scroll