• Thứ ba 17/07/2018 14:56

Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng

06/10/2017

(VEN) - Ngoài những điều kiện đầu tư, kinh doanh đã được Bộ Công Thương gỡ bỏ, nhiều thông tin về cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp (DN) tham gia chuỗi cung ứng; kinh nghiệm hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm hàng hóa của địa phương; kinh nghiệm của các DN thành công trong phát triển mở rộng thị trường; kinh nghiệm của các DN phân phối về hỗ trợ DN tham gia chuỗi cung ứng; Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa, chính sách hỗ trợ DN nhỏ và vừa tham gia mở rộng thị trường đã được chia sẻ tại Hội thảo “Chính sách hỗ trợ DN Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng trong thời kỳ hội nhập”.

Nhằm hỗ trợ và nâng cao năng lực cạnh tranh cho DN khi tham gia chuỗi cung ứng trong bối cảnh hội nhập, ngày 6/10 vừa qua, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội thảo “Chính sách hỗ trợ DN Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng trong thời kỳ hội nhập”. Sự kiện này nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Chương trình Nhận diện hàng Việt với tên gọi Tự hào hàng Việt năm 2017.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, qua hơn 30 năm đổi mới, mở cửa và hội nhập kinh tế sâu rộng, Việt Nam đã đạt được nhiều thành công trong việc đưa các DN nước nhà tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại hội thảo Ảnh: Cấn Dũng

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, xác định rõ được tầm quan trọng của chuỗi cung ứng, Chính phủ đã giao các bộ, ngành, địa phương, trong đó có Bộ Công Thương xây dựng cơ chế, chính sách, các hoạt động hỗ trợ DN phát triển chuỗi cung ứng bền vững.

Đa số đại diện các DN đều cho rằng, vốn, công nghệ, trình độ quản lý và thiếu tính liên kết chính là những rào cản lớn đối với đa số doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia chuỗi cung ứng và hội nhập kinh tế thế giới.

Trong khi đó, ông Thân Đức Việt - Phó tổng giám đốc Tổng công ty May 10 cho biết: “Ngoài những khó khăn trên thì hiện nay, những DN có nhiều lao động như ngành dệt may đang gặp khó khăn lớn về chính sách đóng bảo hiểm. Hiện theo quy định mới, tỷ lệ đóng bảo hiểm của các DN Việt Nam đang cao hơn so với các DN của các nước trong khu vực (người lao động 10,5%, 22% là của DN), trong khi trước đó quy định đóng bảo hiểm là dựa trên lương cơ bản, nhưng từ năm 2018 quy định đóng bảo hiểm dựa trên lương cơ bản và các khoản bổ sung khác (thu nhập) mà khoản này như của May 10 chúng tôi năm vừa qua là 13 tỷ đồng. Lương tối thiểu liên tục tăng từng năm, tỷ lệ cũng như cách tính đóng bảo hiểm xã hội theo chúng tôi là chưa phù hợp. Những chính sách này đã khiến chi phí của DN tăng, DN gặp nhiều khó khăn trong cạnh tranh các đơn hàng do giá thành cao.

Ông Thân Đức Việt cũng đánh giá cao sự vào cuộc kịp thời của Bộ Công Thương khi cắt giảm một loạt các thủ tục chưa phù hợp như thông tư 37 quy định về xuất khẩu đổi với dệt may, cũng như 675 điều kiện đầu tư, kinh doanh vừa qua đã được Bộ Công Thương gỡ bỏ tạo điều kiện thuận lợi cho DN. “Tuy nhiên, dù chính sách hỗ trợ đến đâu nhưng nội lực của DN vẫn là quan trọng. DN muốn đứng vững trên thị trường, tham gia vào chuỗi cung ứng thì phải từ chính nội lực của mình”, ông Việt chia sẻ.

Ý kiến đóng góp của các diễn giả và DN tham gia hội thảo sẽ được Ban tổ chức tổng hợp và chuyển đến các bên liên quan, qua đó góp phần tham mưu xây dựng chính sách tạo thuận lợi cho các DN tham gia vào chuỗi cung ứng ở các cấp độ và quy mô phù hợp.

Thu Hường

Mới nhất
Scroll