• Thứ tư 20/03/2019 09:09

Chính sách 'xoay trục' của nông nghiệp 2018

15/02/2018

(VEN) - Vượt qua một năm đầy thách thức, khó khăn về thiên tai và thị trường, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đã đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế quan trọng mà Chính phủ đề ra. Nhìn lại năm 2017 và những nhiệm vụ đặt ra với ngành năm 2018, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã có những chia sẻ với phóng viên Kinh tế Việt Nam.

chinh sach xoay truc cua nong nghiep 2018
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường

Xin Bộ trưởng cho biết những kết quả ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đã đạt được trong năm 2017?

Năm 2017 là một năm vượt khó đi lên của ngành nông nghiệp với một kết quả đáng trân trọng. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng vào khoảng 2,94%, vượt mục tiêu Chính phủ đề ra; kim ngạch xuất khẩu đạt 36,37 tỷ USD, vượt mục tiêu xuất khẩu Chính phủ đặt ra là 32-33 tỷ USD. Thặng dư tuyệt đối của ngành nông nghiệp đã đạt con số 8,55 tỷ USD, vượt hơn năm 2016 là 1 tỷ USD. Trong đó, có nhiều dấu mốc kỷ lục mới. Cụ thể, ngành thủy sản lần đầu tiên vượt 8 tỷ USD, ngành gỗ lần đầu tiên cán mốc 8 tỷ USD, ngành rau quả đạt 3,5 tỷ USD, vượt lúa gạo. Cùng với đó, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã đạt 2.884 xã, bằng 32,3%, vượt kế hoạch giao là 31%. Việc đạt và vượt các chỉ tiêu mà Chính phủ đề ra đã bước đầu khẳng định ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đang đi đúng hướng trong quá trình cơ cấu lại ngành gắn với xây dựng nông thôn mới.

Có thể khẳng định, năm 2017 đánh dấu một bước ngoặt rất lớn trong việc xoay trục phát triển đối với các mặt hàng chủ lực, chuyển từ lúa gạo sang thủy sản, rau quả. Chiến lược xoay trục này sẽ được tiếp bước như thế nào trong thời gian tới?

Đạt được kết quả trên nhưng chúng ta không được chủ quan, mà phải tiếp tục làm sâu sắc hơn việc biến những tiềm năng thành hiện thực bằng các hình thức tổ chức sản xuất và theo một nguyên tắc chung là chuỗi giá trị tất cả các nhóm ngành hàng, kể cả những ngành hàng chủ lực quốc gia, nhóm ngành hàng chủ lực của các tỉnh và nhóm ngành hàng đặc sản của các địa phương qua phong trào OCOP (mỗi làng một sản phẩm). Đồng thời, phải tập trung cao phát triển theo chuỗi, ứng dụng khoa học công nghệ nhiều hơn nữa, giải quyết dứt điểm hai nút thắt hiện nay là phát triển vùng nguyên liệu tập trung, gắn với chế biến sâu và khâu xúc tiến, mở rộng thị trường.

Cũng phải khẳng định năm 2017 đã tạo được những tiền đề tốt. Tôi lấy ví dụ 2 ngành thủy sản và trái cây. Riêng thủy sản, hiện nay 2 đối tượng chủ lực là con tôm và cá tra, đang rà soát lại tất cả từ khoanh vùng nuôi, riêng cá tra hiện nay là 5.100 ha, hiện đã định dạng cơ bản đến ao nuôi để khống chế không tăng diện tích. Bên cạnh đó, cần đi sâu vào chuỗi giá trị, với tổng số 143 cơ sở chế biến, trong đó có 62 cơ sở tổ chức xuất khẩu được giám sát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng, làm ra là phải xuất khẩu được, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Hay ngành hàng rau quả, chúng ta biết tiềm năng dư địa của thị trường thế giới còn rất lớn. Tổng thương mại về rau quả lên tới 270 tỷ USD, lớn hơn rất nhiều so với lúa gạo chỉ 36 tỷ USD. Nhưng rõ ràng muốn làm tốt khâu này thì không chỉ cần chú ý đến quy hoạch vùng nguyên liệu một cách ổn định, tập trung, mà quan trọng hơn nữa là công tác chế biến. Trong tổng số 22 triệu tấn rau, củ, quả, mới chế biến được 9%.

Chúng tôi xin thông báo năm 2018 sẽ tập trung nhiều hơn vào công tác chế biến. Có 5-6 nhà máy ở 6 vùng kinh tế trọng điểm dự kiến sẽ được khởi công và đưa vào sản xuất trong năm 2018 và đầu năm 2019, với công suất tới 1 triệu tấn, tức là bằng công suất của 142 nhà máy vừa qua.

Năm 2018, ngành sẽ triển khai những nhiệm vụ trọng tâm gì, thưa Bộ trưởng?

Năm 2018 là năm bản lề, có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện kế hoạch 5 năm 2016-2020 của cả nước và của ngành. Bên cạnh những thuận lợi, ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục đối mặt với những khó khăn, thách thức. Do đó, có 3 nội dung then chốt cần tiếp tục thực hiện không chỉ trong năm 2018 mà cả thời gian tới. Một là tái cơ cấu theo hướng hàng hóa, chuỗi giá trị và thích ứng biến đổi khí hậu. Đây là nội dung lớn, cần tiếp tục duy trì và triển khai có trách nhiệm để có hiệu quả hơn, bền vững hơn, sâu sắc hơn.

Thứ hai là tiếp tục Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đây là một chủ trương, kế hoạch tổng thể của Đảng, Nhà nước, Chính phủ nên chúng ta phải tập trung nhiều hơn nữa.

chinh sach xoay truc cua nong nghiep 2018
Cả nước có 2.884 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Hiện nay chúng ta mới đảm bảo 32% số xã, so với mục tiêu đến năm 2020 chúng ta phấn đấu 50% số xã trong tổng số gần 9.000 xã đạt tiêu chí nông thôn mới. Đây là nhiệm vụ rất lớn, do đó cần đi sâu vào chất với 3 tiêu chí cơ bản: Thúc đẩy sản xuất, xử lý môi trường và an ninh, trật tự xã hội gắn với văn hóa. Đây là 3 trụ cột trong 19 nhóm tiêu chí.

Thứ ba là tập trung ứng phó với biến đổi khí hậu, vì nước ta là một trong 5 nước chịu tổn thương lớn nhất trong tác động của biến đổi khí hậu với nhiều dạng hình khí tượng thủy văn, các loại hình thiên tai cực đoan, điển hình là năm 2016 và năm 2017. Riêng năm 2017, có 6 cơn bão và 4 áp thấp nhiệt đới tác động đến chúng ta, gấp đôi bình thường và gây ra những dị thường thời tiết cực đoan, từ lũ ống, lũ quét ở miền núi phía Bắc cho đến 3 cơn bão cấp 12 như vừa qua cho thấy thiên tai đối với Việt Nam là hết sức khốc liệt.

Vì vậy, đi đôi với phát triển kinh tế thì vấn đề ứng phó với thiên tai là một nhiệm vụ then chốt luôn luôn phải đặt ra trong quá trình tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới nói riêng và phát triển kinh tế nói chung.

Bộ trưởng đánh giá như thế nào về vai trò của những người nông dân trong kết quả đã đạt được của ngành và Bộ trưởng gửi đến bà con nông dân điều gì nhân dịp xuân mới?

Có thể khẳng định rằng, năm vừa qua có sự vào cuộc rất quyết liệt của cả hệ thống chính trị, nhất là các địa phương, các thành phần kinh tế, bà con nông dân. Kỳ vọng với những kết quả của năm 2017, năm 2018, bà con nông dân chúng ta, các thành phần kinh tế các địa phương có niềm tin khẳng định mình có thể đạt được mục tiêu đề ra nếu như đồng hành ở cả 3 trục: Trục Chính phủ, trục doanh nghiệp và toàn dân trong sự nghiệp tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tôi xin gửi lời chúc mừng năm mới đến toàn thể nhân dân nói chung, trong đó có bà con nông dân ta, các thành phần kinh tế - xã hội đang tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp có một sức khỏe dồi dào, có niềm tin, nhiều niềm hứng khởi, nhiều sáng tạo để chúng ta phục vụ sự nghiệp phát triển nông nghiệp của chính chúng ta ngày một phát triển, xây dựng nông thôn chúng ta ngày càng giàu hơn.

Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Trong năm 2018, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng tối thiểu 3,0%, trong đó lĩnh vực trồng trọt đạt tối thiểu 2,2%, chăn nuôi 3%, thủy sản 5,5%, lâm nghiệp 6%. Kim ngạch xuất khẩu khoảng 40 tỷ USD, trong đó các sản phẩm trồng trọt trên 21 tỷ USD, thủy sản khoảng 9 tỷ USD, lâm nghiệp trên 8,5 tỷ USD, các mặt hàng khác 1,5 tỷ USD. Tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới là 37% và 52 huyện đạt tiêu chí nông thôn mới. Tỷ lệ che phủ rừng đạt 41,6%.

Nguyễn Hạnh

Scroll